Theo Tổng cục Hải quan, trong 4 tháng cuối năm 2021, Công ty Việt Á đã nhập 3 triệu test nhanh kháng nguyên COVID-19 từ Trung Quốc với giá khoảng 21.560 đồng/test.

Công ty Việt Á nhập kit test từ Trung Quốc giá khoảng 21.500 đồng mỗi bộ

P.V | 20/01/2022, 23:40

Theo Tổng cục Hải quan, trong 4 tháng cuối năm 2021, Công ty Việt Á đã nhập 3 triệu test nhanh kháng nguyên COVID-19 từ Trung Quốc với giá khoảng 21.560 đồng/test.

kit.jpeg
Bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á

Ngày 20.1, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã thông tin chi tiết về hoạt động nhập khẩu của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Theo Tổng cục Hải quan, ông Phan Quốc Việt là Giám đốc điều hành Công ty Việt Á có 5 chi nhánh và đứng tên giám đốc trên 11 công ty. Trong đó chỉ có Công ty Việt Á hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng máy móc, thiết bị dụng cụ y tế, nhập khẩu chất thử thí nghiệm dùng trong thủy sản, mồi phản ứng PCR, phụ kiện dùng trong phòng thí nghiệm...

Các mặt hàng nhập khẩu chính của Công ty Việt Á trong 5 năm (2017-2021) gồm bộ thành phẩm que thử test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2.

Từ tháng 9-12.2021, Công ty Việt Á đã nhập que test nhanh xét nghiệm COVID-19, chủng loại Novel Coronavirus 2019-nCoV Antigen Test (Colloidal Gold) từ Trung Quốc với giá khai báo là 0,955 USD/test (khoảng 21.560 đồng/test). Tổng giá trị của 3 triệu que test nhanh là 64,68 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng nhập khẩu nhiều nguyên liệu hóa chất, chất thử, phụ kiện, dụng cụ, máy móc dùng trong phòng thí nghiệm... của nhiều quốc gia trên thế giới.

"Tổng kim ngạch nhập khẩu của Công ty Việt Á trong 5 năm 2017-2021 là 286 tỉ đồng. Trong đó que test nhanh thành phẩm, hóa chất, chất thử, chất chuẩn dùng trong phòng thí nghiệm là 162 tỉ đồng (gồm 64,68 tỉ đồng que thử thành phẩm, 74 tỉ đồng hóa chất, chất thử, chất chuẩn dùng trong phòng thí nghiệm và 23 tỉ đồng dụng cụ dùng trong phòng thí nghiệm) và 123 tỉ đồng máy móc, thiết bị các loại phục vụ việc xét nghiệm, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm", Tổng cục Hải quan cho hay.

Hiện nay Tổng cục Hải quan đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh, điều tra 7 công ty có liên quan đến Công ty Việt Á bao gồm: Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu kỹ thuật - Technimex, Công ty cổ phần Vật tư khoa học Biomedic, Công ty cổ phần Kỹ thuật và sinh học ứng dụng Việt Nam, Công ty TNHH thiết bị khoa học Lan Oanh, Công ty TNHH thương mại Việt Hoàng Long, Công ty TNHH thiết bị khoa học sinh hóa Vina, Công ty cổ phần công nghệ TBR.

Ngày 20.1, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã họp phiên thứ 21 dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tại cuộc họp, Tổng bí thư đã yêu cầu tập trung xử lý vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, cũng như các vụ việc, vụ án liên quan đến lĩnh vực y tế, đưa ra xét xử trong năm 2022.

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường khẳng định, việc điều tra sẽ không dừng lại ở cấp vụ. Bất cứ cấp nào nếu có liên quan, khi điều tra ra thì "không có vùng cấm".

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Khó khăn, thách thức phải đối mặt là rất lớn
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết trong tháng 9 và 9 tháng, nền kinh tế có xu hướng phục hồi rất tích cực. Tuy nhiên, thách thức phải đối mặt là rất lớn, các yếu tố rủi ro, bất định ngày càng gia tăng…
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công ty Việt Á nhập kit test từ Trung Quốc giá khoảng 21.500 đồng mỗi bộ