Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vắng và có đơn xin xét xử vắng mặt. HĐXX quyết định tiếp tục xét xử vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Phúc thẩm vụ Sabeco: Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vắng mặt

Nhã Thanh | 21/01/2022, 09:50

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vắng và có đơn xin xét xử vắng mặt. HĐXX quyết định tiếp tục xét xử vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 21.1, TAND cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan, do có kháng cáo của các bị cáo.

Bốn bị cáo trong vụ án làm đơn kháng cáo, gồm Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương), Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương), Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM), Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM).

Trong đơn kháng cáo, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đề nghị tòa cấp phúc thẩm cân nhắc giảm nhẹ hình phạt, xem xét toàn bộ hành vi của bị cáo trong vụ án để xác định lại tội danh. Ba bị cáo còn lại cùng đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt, xin được cải tạo ở ngoài xã hội.

Tại phần thủ tục, luật sư Nguyễn Huy Thiệp (bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng) cho biết hiện bị cáo Hoàng vẫn điều trị trong bệnh viện, vì vậy bị cáo Hoàng đã có đơn đề nghị HĐXX cho phép được xét xử vắng mặt.

Về việc vắng mặt của bị cáo Hoàng, đại diện VKS cho biết đây là lần thứ 2 TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án ra xét xử, bị cáo Hoàng vắng mặt có lý do. Xét thấy việc vắng mặt này không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án nên VKS đề nghị HĐXX tiếp tục đưa vụ án ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

sabeco.jpg
3 bị cáo có mặt tại phiên tòa 

Trước đó, HĐXX TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng 11 năm tù, Phan Chí Dũng 9 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bị cáo Lâm Nguyên Khôi bị phạt 4 năm 6 tháng tù, Lê Quang Minh 3 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Theo bản án sơ thẩm, Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM). Trong quá trình quản lý Sabeco, Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.

Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

HĐXX cấp sơ thẩm cho rằng bị cáo Vũ Huy Hoàng là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ. Bị cáo Hoàng đã không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh với giá cổ phần thấp để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỉ đồng.

Bị cáo Phan Chí Dũng là đồng phạm giúp sức tích cực trong vụ án. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi khi chưa lấy ý kiến của các ngành chức năng, theo sự chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín, đã ký văn bản tham mưu, đề xuất với UBND TP.HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl làm chủ đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính. HĐXX sơ thẩm cho rằng văn bản này là cơ sở để các ngành tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND TP.HCM cho Sabeco Pearl thuê đất trái pháp luật.

Bài liên quan
Hoãn phiên tòa phúc thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vắng mặt, có đơn xin hoãn phiên tòa.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ trưởng Việt Nam băn khoăn việc người dân rút BHXH một lần, chuyên gia quốc tế nói gì?
"Có quốc gia nào rút bảo hiểm một lần như thế này không? Các nước khác trả lương cho người lao động qua tài khoản, còn Việt Nam trả lương bằng tiền mặt...?"
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phúc thẩm vụ Sabeco: Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vắng mặt