Bị cáo Trần Thanh Phong (Phó phòng Tài chính CDC Bình Dương) được HĐXX cấp phúc thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự.
Theo dòng thời sự

Phúc thẩm vụ Việt Á: Một bị cáo được miễn trách nhiệm hình sự

Nhã Thanh 17/05/2024 18:41

Bị cáo Trần Thanh Phong (Phó phòng Tài chính CDC Bình Dương) được HĐXX cấp phúc thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự.

Chiều 17.5, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên bản án phúc thẩm đối với các bị cáo, người liên quan có đơn kháng cáo trong vụ án Việt Á.

Theo đó, HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Thanh Phong (Phó phòng Tài chính CDC Bình Dương), tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

HĐXX nhận định bị cáo Phong được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ, khai báo thành khẩn, bị cáo thực hiện hành vi theo mệnh lệnh là chính và không được hưởng lợi. Mặc dù vậy, bị cáo Phong vẫn tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả chung.

z5441884387060_56e0228a7cb9e9c4bd70a1c5db02ff33.jpg
Bị cáo Trần Thanh Phong (ngoài cùng bên phải) tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: N.A

So sánh với bị cáo Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương, người đã được HĐXX sơ thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự), HĐXX nhận thấy chức vụ quyền hạn mà bị cáo Phong đảm nhiệm là thấp hơn và bị cáo không hưởng lợi. Tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, VKS cũng đã đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong.

HĐXX cân nhắc và thấy có cơ sở chấp nhận kháng cáo, miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Trong phần đối đáp vào chiều muộn 16.5, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội bất ngờ đề nghị lại mức án, giải quyết vụ án đối với 11 bị cáo có đơn kháng cáo liên quan đến Công ty Việt Á. Cụ thể, VKS đã đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong.

Trước đó, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trần Thanh Phong 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngay trong phần thẩm vấn, chủ tọa yêu cầu ông Phong giải thích tại sao là người duy nhất được hưởng án treo trong số 11 bị cáo, nhưng vẫn kháng cáo?

Ông Phong lý giải bản thân thực hiện hành vi vi phạm đấu thầu, để CDC Bình Dương mua kit xét nghiệm từ Việt Á là làm theo chỉ đạo, không có vụ lợi nên muốn được miễn trách nhiệm hình sự.

Ở phiên sơ thẩm, Viện KSND TP.Hà Nội cho rằng cần miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong nhưng tòa cùng cấp bác bỏ, tuyên 24 tháng tù treo.

Ngoài bị cáo Phong, tòa phúc thẩm quyết định giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) từ 18 năm tù xuống 17 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Riêng Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Công ty Việt Á) bị xác định thực hiện chuỗi hành vi vi phạm, hưởng lợi đặc biệt lớn nên cấp phúc thẩm bác đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt của Việt.

Với các bị cáo khác, có người được HĐXX chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt; có người được chuyển sang án treo; có một số bị cáo bị tòa cấp phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Bài liên quan
Phúc thẩm vụ Việt Á: VKS đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho một bị cáo ở CDC Bình Dương
Trong phần đối đáp, VKS đã đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong (Phó phòng Tài chính CDC Bình Dương).

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
12 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19.7.2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phúc thẩm vụ Việt Á: Một bị cáo được miễn trách nhiệm hình sự