Trong phần đối đáp, VKS đã đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong (Phó phòng Tài chính CDC Bình Dương).
Sự kiện

Phúc thẩm vụ Việt Á: VKS đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho một bị cáo ở CDC Bình Dương

Nhã Thanh 21:32 16/05/2024

Trong phần đối đáp, VKS đã đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong (Phó phòng Tài chính CDC Bình Dương).

Chiều muộn 16.5, trong phần đối đáp, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội bất ngờ đề nghị lại mức án đối với 11 bị cáo có đơn kháng cáo liên quan đến Công ty Việt Á.

Cụ thể, VKS đã đề nghị lại việc giải quyết với kháng cáo của bị cáo Trần Thanh Phong (Phó phòng Tài chính CDC Bình Dương). Theo đó, VKS đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong.

Trước đó, VKS đề nghị không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phong vì “mức án 24 tháng tù treo mà cấp sơ thẩm tuyên là phù hợp, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo”.

z5441884387060_56e0228a7cb9e9c4bd70a1c5db02ff33.jpg
Quang cảnh phiên tòa - Ảnh: N.A

Việc đề nghị lại của VKS được thực hiện sau khi luật sư của bị cáo trình bày phần bào chữa cho thân chủ. Theo luật sư, mọi việc làm, hành vi của ông Phong đều là sự tiếp nhận và chấp hành nghiêm theo sự chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương). Động cơ dẫn đến những hành vi của bị cáo là không vụ lợi, vì mục tiêu chung.

Luật sư cũng nêu rõ bị cáo Phong có sai phạm trong công tác đấu thầu mua kit xét nghiệm và vật tư y tế nhưng vì tình thế cấp bách trong bối cảnh dịch COVID-19 thiếu kit xét nghiệm, thiết bị y tế.

Bị cáo Phong bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện VKS cũng đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong.

Ngoài ra, trong phần đối đáp ở phiên tòa phúc thẩm, VKS cũng đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Lê Thị Hồng Xuyên (cựu nhân viên CDC tỉnh Bình Dương) và Ngụy Thị Hậu (cựu Phó phòng Tài chính kế toán, CDC tỉnh Bắc Giang).

Theo đó, VKS đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm giữ nguyên mức án sơ thẩm 24 tháng tù đối với bị cáo Lê Thị Hồng Xuyên nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Ngụy Thị Hậu giữ nguyên mức án sơ thẩm 30 tháng tù nhưng đề nghị hưởng án treo, cùng về tội “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”

Trong quan điểm luận tội vào đầu giờ chiều 16.5, VKS đã đề nghị HĐXX bác kháng cáo của tất cả 11 bị cáo tại phiên phúc thẩm.

Trong phần lời nói sau cùng, các bị cáo đều bày tỏ sự ăn năn hối cải, mong muốn được HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, chấp nhận kháng cáo để họ có thể sớm trở về với xã hội, gia đình.

Chiều mai (17.5), HĐXX sẽ tuyên án.

Bài liên quan
Phúc thẩm vụ Việt Á: Nhiều bị cáo nộp thêm tiền khắc phục hậu quả
Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Long cho hay bản thân đã tác động gia đình nộp thêm 1 tỉ đồng để khắc phục chung hậu quả của vụ án.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phó thủ tướng Lê Thành Long dự khai mạc sự kiện mô phỏng xã hội không dùng tiền mặt
2 giờ trước Sự kiện
Chiều 14.6, tại TP.HCM, Phó thủ tướng Lê Thành Long đã dự khai mạc Lễ hội Không tiền mặt năm 2024.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phúc thẩm vụ Việt Á: VKS đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho một bị cáo ở CDC Bình Dương