Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Long cho hay bản thân đã tác động gia đình nộp thêm 1 tỉ đồng để khắc phục chung hậu quả của vụ án.
Sự kiện

Phúc thẩm vụ Việt Á: Nhiều bị cáo nộp thêm tiền khắc phục hậu quả

Nhã Thanh 16:47 15/05/2024

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Long cho hay bản thân đã tác động gia đình nộp thêm 1 tỉ đồng để khắc phục chung hậu quả của vụ án.

Chiều 15.5, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm, xem xét đơn kháng cáo của Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và nhiều bị cáo trong vụ án Việt Á.

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nộp thêm 1 tỉ đồng

Theo nội dung kháng cáo trong vụ án, bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Long bị TAND TP.Hà Nội bị tuyên phạt mức án sơ thẩm 18 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, số tiền 2,25 triệu USD.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Long thừa nhận hành vi như bản án sơ thẩm cáo buộc. Ông Long cho hay bản thân đã tác động gia đình nộp thêm 1 tỉ đồng để khắc phục chung hậu quả của vụ án.

Với số tiền nhận hối lộ 2,25 triệu USD, theo lời khai của cựu Bộ trưởng, số tiền này đã được gia đình nộp lại toàn bộ ở giai đoạn sơ thẩm.

z5441884387060_56e0228a7cb9e9c4bd70a1c5db02ff33.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: N.A

Trước đó, theo đánh giá của tòa cấp sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) cùng một số bị cáo khác đã nhiều lần thực hiện hành vi phạm tội nên bị áp dụng tình tiết tăng nặng “phạm tội 2 lần trở lên”.

Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Thanh Long được HĐXX nhìn nhận là có đóng góp “công lao rất lớn trong công tác phòng chống dịch bệnh trên toàn quốc và địa phương”.

HĐXX cấp sơ thẩm nhấn mạnh trong vụ án này, tòa đã cân nhắc kỹ lưỡng giữa “công” và “tội” trước khi đưa ra hình phạt đối với từng bị cáo.

Cựu Vụ phó ở Bộ KH-CN đã khắc phục hết

Trong các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt còn có Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Công ty Việt Á). Luật sư của bị cáo Việt cho biết gia đình mới nộp thêm 200 triệu đồng để khắc phục hậu quả, đồng thời trình bày thêm một số căn cứ để đề nghị HĐXX xem xét giảm án cho thân chủ.

Tại tòa phúc thẩm, Phan Quốc Việt xin HĐXX xem xét lại khoản thiệt hại hơn 1.200 tỉ đồng và vấn đề định giá. Việt mong HĐXX cân nhắc, xem xét bối cảnh phạm tội, bối cảnh dịch bệnh.

Đối với việc bán kit xét nghiệm cho CDC các tỉnh, Việt nói mình không phải người chủ mưu. Theo bị cáo, bản thân chỉ là đồng phạm nên mong được xem xét việc khắc phục hậu quả với vai trò này.

Bị cáo Phan Quốc Việt bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt tổng cộng 29 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”.

z5441884376448_7e4d6acde9791607bf7b7b4462176900(1).jpg
Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài 3 ngày - Ảnh: N.A

Đưa ra lý do kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó vụ trưởng Vụ KH-CN các ngành Kinh tế kỹ thuật, Bộ KH-CN) cho rằng bản thân đã thừa nhận toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm, chỉ mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt, bởi bị cáo đã khắc phục toàn bộ thiệt hại hơn 8 tỉ đồng nhận hối lộ.

Ngoài ra, phía gia đình ông Hùng cũng mới nộp khắc phục chung cho vụ án thêm 50 triệu đồng; bị cáo cũng trình bày thêm thành tích trong công tác của bản thân và của gia đình.

Trịnh Thanh Hùng bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt mức án 14 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Trong vụ án này, một số người liên quan cũng có kháng cáo. Trong đó có mẹ và vợ của Phan Quốc Việt. Họ đề nghị hủy bỏ việc kê biên, phong tỏa 54 sổ, thẻ tiết kiệm có giá trị hàng trăm tỉ đồng.

Bài liên quan
Tòa phúc thẩm sẽ xét kháng cáo của Tổng giám đốc Việt Á vào ngày mai
Theo dự kiến, ngày 15.5, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và nhiều bị cáo trong vụ án Việt Á.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quy định hạn chế số lượng người ở chung cư: Chuyên gia nói gì?
Chuyên gia cho rằng Quyết định 34 hướng dẫn cách tính chỉ tiêu dân số với các loại hình bất động sản trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết, nhằm dự báo sự gia tăng dân số khi dự án đi vào khai thác, không áp dụng cho giai đoạn vận hành.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phúc thẩm vụ Việt Á: Nhiều bị cáo nộp thêm tiền khắc phục hậu quả