Vợ cố nhạc sĩ Y Vân cùng nhiều người khác đã có đơn khiếu kiện ca sĩ Quang Hà vì cho rằng anh đã vi phạm tác quyền của họ.

Quang Hà bị vợ cố nhạc sĩ Y Vân và nhiều người khiếu kiện 'vi phạm tác quyền'

TIỂU VŨ | 14/11/2018, 06:42

Vợ cố nhạc sĩ Y Vân cùng nhiều người khác đã có đơn khiếu kiện ca sĩ Quang Hà vì cho rằng anh đã vi phạm tác quyền của họ.

Vào tháng 9.2017, ca sĩ Quang Hà tổ chức live concert “Trăm năm không quên” tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM). Chương trình do Công ty Cổ phần Truyền thông Thăng Long Show Việt Nam đứng ra tổ chức. Trong live show, Quang Hà đã sử dụng khá nhiều tác phẩm âm nhạc của một số nhạc sĩ Lam Phương, Y Vân, Ngô Thụy Miên,Lưu Quốc An…

Live concert Trăm năm không quên củaQuang Hàtổ chức tháng 9.2017

Trong hơn 1 nămkể từ sau khi liveshow kết thúc, nhiều thân nhân và đại diện hợp pháp của các tác giả lần lượt gửi đơn khiếu nại đến Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) khiếu kiện về hành vi được cho là vi phạm tác quyền của ca sĩ Quang Hà.

Poster quảng cáo live concert của Quang Hà

Cụ thể là bà Trần Minh Lâm - vợ cố nhạc sĩ Y Vân có đã có đơn gửi đến VCPMC để khiếu nại ca sĩ Quang Hà đã sử dụng tác phẩm “60 năm cuộc đời” do cố tác giả Y Vân mà không hề đóng phí tác quyền thông qua VCPMC (đơn vị đang bảo hộ quyền tác giả tác phẩm của cố nhạc sĩ Y Vân). Bà Lâm cũng cho biết ca Quang Hà cũng không hề liên hệ với bà để xin phép.

Đơn kiến nghị của bà Trần Minh Lâm - vợ cố nhạc sĩ Y Vân

Ngoài vợ cố nhạc sĩ Y Vân khiếu kiện, thì bà Ngô Mai Hà - người đang đại diện hợp pháp quyền tác giả tác phẩm của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên cũng tố cáo live concert Quang Hàvà đơn vị tổ chức đã sử dụng 2 tác phẩm “Riêng một góc trời” và “Bản tình cuối” của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên trong chương trình mà không hề xin phép tác giả, xin phép bà, đồng thời Quang Hà cũng ‘quên” trả tiền tác quyền thông qua VCPMC - nơi mà bà Hà đã ký kết hợp đồng ủy quyền.

Đơn khiếu nại của bà Ngô Mai Hà

Một cá nhân khác là nhạc sĩ Quốc An cũng tỏ ra bức xúc khi live concert của Quang Hà đã tự ý sử dụng tác phẩm “Định mệnh” của mìnhđể biểu diễn mà không hề xin phép, cũng như không trả tiền thông qua VCPMC. Theo đơn kiện của nhạc sĩ Quốc An thì “Đây là hành vi cố ý xâm phạm quyền tác giả, trong khi luật đã quy định rõ ràng về việc bảo hộ quyền tác giả. Hành vi này gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi, đồng thời cho thấy thái độ bất chấp, coi thường pháp luật của đơn vị tổ chức”.

Đơn kiến nghị của nhạc sĩ Quốc An

Ngoài các cá nhân nói trên, Công ty Cổ phần Văn hóa Tổng hợp Bến Thành - Trung tâm Băng nhạc Bến Thành (Bến Thành Audio Video) cũng gửi đơn khiếu nại tới VCPMC vìlive concert Quang Hà có sử dụng tác phẩm "Kiếp nghèo"của nhạc sĩ Lam Phương mà không xin phép và trả tiền tác quyền cho Bến Thành Audio Video hoặc thông qua VCPMC - là nơi Bến Thành Audio Video đã ủy quyền.

Đơn khiếu nại của Bến Thành Audio Video

Trước hàng loạt đơn khiếu kiện, ông Đinh Trung Cẩn - Tổng giám đốc VCPMC cho biết đơn vị đã làm việc với các cá nhân tổ chức đang vi phạm trong đó có live concert Quang Hà. VCPMC đã gửi đơn khởi kiện đến Tòa án Nhân dân quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội để đòi lại công bằng sức sáng tạo của các tác giả.

Y Quyên
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cựu Bí thư tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam đối mặt án 9 – 10 năm tù
2 giờ trước Theo dòng thời sự
VKS đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt cựu Bí thư tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam mức án từ 9 – 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”..
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quang Hà bị vợ cố nhạc sĩ Y Vân và nhiều người khiếu kiện 'vi phạm tác quyền'