Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump là người duy nhất có ngôi sao trên đại lộ danh vọng Hollywood từng bị phá huỷ hoàn toàn vào giữa năm nay.

20 điều thú vị về Đại lộ danh vọng Hollywood có thể bạn không biết

Chí Thiện | 13/11/2018, 18:04

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump là người duy nhất có ngôi sao trên đại lộ danh vọng Hollywood từng bị phá huỷ hoàn toàn vào giữa năm nay.

Được tạo ra vào năm 1958, đại lộ danh vọng là một trong những phương thức Hollywood sử dụng nhằm tôn vinh các nghệ sĩ đã làm nên danh tiếng của nó bên cạnh những lễ trao giải danh giá như Oscar, Emmy hay Tony. Công trình này được quản lý bởi Phòng thương mại Hollywood (Hollywood Chamber of Commerce - HCC) và duy trì bởi Hollywood Historic Trust – một tổ chức phi lợi nhuận.

Hằng năm, có trên 300 đơn đề cử được gửi đến HCC nhưng chỉ có khoảng 30 cái tên được uỷ ban Walk of Fame gồm 6 thành viên thông qua. Quy trình lựa chọn khá đơn giản thế nhưng trong suốt 6 thập niên qua, nó đã vấp phải không ít chỉ trích. Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cho đến nay vẫn chưa xuất hiện trên đại lộ danh vọng Hollywood như Leonardo DiCaprio hay Robert De Niro.

Dưới đây là 20 điều thú vị về đại lộ danh vọng Hollywood có thể bạn không biết:

1. Cuộc họp đầu tiên bàn về đại lộ danh vọng Hollywood diễn ra vào năm 1957 tại nhà hàng Brown Derby với sự tham gia của nhiều nhân vật quyền lực trong làng giải trí như Cecil B. DeMille, Samuel Goldwyn và Walt Disney. Điều thú vị là những tranh cãi xoay quanh lĩnh vực âm nhạc khi đó đã dẫn đến sự ra đời của Viện thu âm nghệ thuật và khoa học quốc gia và giải Grammy vào năm 1959.

Joanne Woodward tại lễ gắn sao vào năm 1960

2. Nhiều nguồn tin cho rằng Joanne Woodward là người đầu tiên được gắn sao. Trên thực tế, có đến 8 nghệ sĩ được khắc cùng lúc vào năm 1960 cho nên phải là “8 người đầu tiên” mới đúng.

3. Sau khi bị kết án 3-10 năm tù cho tội danh lạm dụng tình dục, nhiều người đã kiến nghị gỡ bỏ ngôi sao của nam diễn viên gạo cội Bill Cosby. Mặc dù vậy, HCC đã từ chối và cho rằng những ngôi sao này là nhằm tôn vinh sự nghiệp của nghệ sĩ chứ không liên quan đến đời tư cá nhân.

4. Đại lộ danh vọng Hollywood trải dài khoảng 2,1 km, từ phố Gower đến đại lộ La Brea ở thành phố Los Angeles, với hơn 2.600 ngôi sao đã được gắn tính đến 11.2018. Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu địa chỉ chính xác toạ lạc ngôi sao của nghệ sĩ bạn yêu thích trước khi quyết định đi hết con đường này.

5. Hằng năm, có khoảng 10-12 triệu du khách tham quan đại lộ danh vọng Hollywood. Họ đến từ khắp nơi trên thế giới và mang lại một nguồn thu ngoại tệ không nhỏ cho thành phố Los Angeles.

5 biểu tượng đại diện cho 5 lĩnh vực của làng giải trí

6. Các nghệ sĩ được vinh danh phải có ít nhất 5 năm hoạt động và đạt được nhiều thành tựu ở 1 trong 5 lĩnh vực sau: điện ảnh, sân khấu, ghi âm, radio và truyền hình. Trong đó, “sân khấu” được thêm vào năm 1984.

7. Một nghệ sĩ đa tài có thể sở hữu ngôi sao ở các lĩnh vực khác nhau. Bob Hope, Roy Rogers, Mickey Rooney và Tony Martin xuất hiện ở tận 4 lĩnh vực. Còn 3 lĩnh vực thì có hơn 30 người như Bing Crosby, Dean Martin, Frank Sinatra và Jack Benny.

Frank Sinatra xuất hiện ở 3 lĩnh vực điện ảnh, ghi âm và truyền hình

8. Trong số 5 lĩnh vực, điện ảnh có nhiều nghệ sĩ được gắn sao nhất với tỷ lệ 47%. Theo sau là truyền hình (24%), ghi âm (17%), radio (10%) và sân khấu (2%).

9. Nghệ sĩ được đề cử phải có mong muốn sở hữu ngôi sao và cam kết tham gia lễ gắn sao. HCC thêm điều khoản này sau khi nam ca sĩ Bruce Springsteen không xuất hiện (và sau đó từ chối) tại buổi lễ. Kể từ năm 1968, hơn 40 nghệ sĩ được đề cử đã từ chối hoặc không bao giờ định ngày tổ chức lễ gắn sao. Trong đó có Julia Robert, George Clooney, Clint Eastwood, Dustin Huffman, Denzel Washington, Al Pacino…

Barbara Streisand và chồng, James Brolin

10. Barbara Streisand là người duy nhất nhận được ngôi sao nhưng không đến dự lễ vào năm 1976. Một phóng viên có mặt khi ấy đã phỏng vấn… tượng sáp của bà trong bảo tàng sáp Hollywood Wax Museum ở gần đó. Tuy nhiên, năm 1998, Barbara Streisand lại xuất hiện ủng hộ cho chồng mình là James Brolin.

11. VĐV huyền thoại Muhammad Ali được vinh danh sau khi HCC thừa nhận quyền anh là một hình thức biểu diễn trực tiếp. Tuy nhiên, Muhammad Ali chỉ đồng ý với điều kiện ngôi sao được gắn trên tường do ông không muốn tên của mình bị du khách dẫm lên hằng ngày. Và bức tường đó thuộc về nhà hát Dolby – nơi diễn ra lễ trao giải Oscar.

Người hâm mộ tưởng niệm Muhammad Ali tại đại lộ danh vọng

12. Với một quy trình tuyển chọn gắt gao và đắt giá, khó mà tin rằng cũng có lúc HCC khắc nhằm tên của những nghệ sĩ vốn đã quá nổi tiếng. Điển hình như Julia Louis-Dreyfus – ngôi sao của loạt phim truyền hình Veep – đã bị khắc nhằm thành “Julia Luis Dreyfus”. Dick Van Dyke thì thành “Dick Vandyke”.

Cùng tên nhưng là hai Michael Jackson khác nhau

13. Có tới hai Harrison Ford và hai Michael Jackson. Nam diễn viên thời phim câm Harrison Ford (1884-1957) được gắn sao vào năm 1960. Trong khi đó, Harrison Ford (sinh năm 1949) – tài tử của loạt phim Star WarsIndiana Jones – được vinh danh vào năm 2003. Trong khi đó, Michael Jackson (sinh năm 1934) – một người dẫn chương trình radio – và “ông hoàng nhạc Pop” trùng hợp cùng nhận ngôi sao vào năm 1984. Sau khi Michael Jackson qua đời vào năm 2009, nhiều người hâm mộ đã bày tỏ sự thương tiếc… nhầm chỗ.

Katy Perry tại lễ gắn sao của nàng chuột Minnie vào đầu năm nay

14. Không phải chỉ có người thật mới được vinh danh. Chuột Micky là nhân vật hư cấu đầu tiên được gắn sao vào năm 1978. Sau đó là thỏ Bugs, Bạch Tuyết, Woody Woodpecker, Big Bird, gia đình Simpsons, Rugrats, ếch Kermit, vịt Donald, Godzilla, gấu Winnie, The Munchkins, Shrek, Tinker Bell, The Muppets, Snoopy và Minnie Mouse.

Mary-Kate và Ashley Olsen

15. Chị em Mary-Kate và Ashley Olsen là những người trẻ nhất từng nhận ngôi sao trên đại lộ danh vọng Hollywood ở tuổi 18.

16. Barrymore giữ kỷ lục là gia tộc sở hữu nhiều ngôi sao nhất với 6 và trải dài ở 5 thế hệ. Trẻ nhất là nữ diễn viên Drew Barrymore và sớm nhất là cụ cố Lionel Barrymore (1878-1954).

17. Năm 1994, khoảng 450 ngôi sao bao gồm Elvis Presley, Marilyn Monroe, Walt Disney, Bob Hope, Groucho Marx, Gene Kelly, Arnold Schwarzenegger, Charles Chaplin… đã bị di dời và cất vào kho trong lúc thành phố Los Angeles thi công 2 ga tàu điện ngầm.

18. Việc một ngôi sao bằng đá được khắc vào nền xi măng bị đánh cắp dường như bất khả thi nhưng đúng là nó đã diễn ra. Năm 2005, ngôi sao của Gregory Peck bị mất. Nó nhanh chóng được HCC thay thế nhưng ngôi sao gốc không bao giờ được tìm thấy. Cách đó 5 năm, vài ngôi sao cũng bị mất trong quá trình di dời nhưng đã được phát hiện tại nhà của một công nhân xây dựng.

19. Năm 2010, vợ chồng diễn viên kỳ cựu Bruce Dern - Diane Ladd (đã li dị) và con gái Laura Dern cùng lúc nhận ngôi sao của riêng mình trên đại lộ danh vọng Hollywood. Đây là gia đình đầu tiên và duy nhất làm được điều này.

Gia đình nhà Dern

Ngôi sao bị phá huỷ của ông Donald Trump

20. Có 9 ngôi sao từng bị phá hoại. Thường là bị thêm vào những dòng chữ nhằm ám chỉ các tin đồn xung quanh các nghệ sĩ như Mariah Carey, Bill Cosby, Bob Marley, John Lenon… Chỉ có duy nhất ngôi sao của Tổng thống Donald Trump là bị huỷ hoại hoàn toàn vào giữa năm nay.

Mai Thảo
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Nguyễn Văn Thanh bị cách chức Giám đốc Hacinco vì vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Quyết định này được Handico đưa ra sau khi Thường trực Thành uỷ Hà Nội đình chỉ sinh hoạt cấp ủy với ông Nguyễn Văn Thanh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
20 điều thú vị về Đại lộ danh vọng Hollywood có thể bạn không biết