Sáng 13.9, UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam có thông cáo báo chí khẳng định hình ảnh thịt chuột trong bữa ăn học sinh vùng cao là không chính xác.

Quảng Nam bác bỏ tin đồn thịt chuột trong bữa ăn học sinh vùng cao

| 13/09/2022, 16:22

Sáng 13.9, UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam có thông cáo báo chí khẳng định hình ảnh thịt chuột trong bữa ăn học sinh vùng cao là không chính xác.

Trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh hộp cơm với thức ăn là một con chuột được cho là của một học sinh trên địa bàn huyện Nam Giang. Bức ảnh kèm theo bài viết được lan truyền nhanh trên Facebook và nhận được sự quan tâm với nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, UBND huyện Nam Giang đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT tiến hành xác minh, làm rõ nguồn gốc, địa điểm của bức ảnh để bảo đảm tính xác thực. Theo thông cáo báo chí, qua xác minh cho thấy, hình ảnh trên được chụp vào thời điểm tháng 12.2019 tại một điểm trường lẻ cơ sở thôn Dung, khi Trường mầm non Thạnh Mỹ tổ chức hoạt động "Ngày Tết quê em", trong đó có hoạt động Lễ hội ẩm thực truyền thống.

Theo nội dung hoạt động, có phần thi chế biến, trưng bày các món ăn đặc sản truyền thống của các dân tộc sinh sống trên địa bàn nên giáo viên đã vận động phụ huynh mang theo các thực phẩm, món ăn truyền thống của địa phương đến trường để cùng chế biến và trưng bày tại ngày hội. Trong đó có phụ huynh đã mang theo cơm với thịt chuột rừng (món ăn dân dã của đồng bào) và cô giáo đã chụp lại làm kỷ niệm.

Thời gian qua, cô giáo đã có chia sẻ hình ảnh trong nhóm, sau đó bị lan truyền trên mạng xã hội. Đáng tiếc lại có người dùng mạng xã hội mượn hình ảnh này đăng tải thông tin không trung thực về sự việc, ngữ cảnh diễn ra, tạo hiệu ứng dư luận trái chiều của người sử dụng mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của ngành giáo dục địa phương.

UBND huyện đã giao Công an huyện tiếp tục xác minh làm rõ sự việc và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân có liên quan. Đồng thời chỉ đạo Phòng GD&ĐT thông báo đến hội phụ huynh được biết và tiến hành kiểm tra, rà soát, chăm lo tốt hơn cho các em học sinh trên địa bàn.

Đồng thời, UBND huyện Nam Giang khẳng định, những năm qua, được sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền các cấp, các em học sinh tham gia bán trú đều được hỗ trợ ăn ở, các trường tổ chức nấu ăn bảo đảm theo quy định của Nhà nước, chắc chắn không có chuyện nhà trường tổ chức bữa ăn cho học sinh như hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội như trên.

Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, ông A Viết Sơn cho biết thêm: "Tại các điểm bán trú, nhà trường tổ chức nấu ăn, thực đơn được công khai theo quy định của Nhà nước, chắc chắn không có chuyện nhà trường tổ chức bữa ăn cho học sinh như hình ảnh đã được đăng tải nêu trên. Đối với phụ huynh không đăng ký cho con em ăn bán trú thì được nhận tiền chế độ quy định và tự lo cơm trưa cho các cháu".

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với tâm huyết phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo
4 giờ trước Khoa học - công nghệ
Sinh thời, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng đến phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Nam bác bỏ tin đồn thịt chuột trong bữa ăn học sinh vùng cao