Thời gian cấm khai thác cát tại các mỏ trên địa bàn tỉnh trong mùa mưa lũ hàng năm đã thực hiện từ ngày 1.10, nhưng đến ngày 15.10.2018, chính quyền Quảng Ngãi mới ký văn bản giao cho các cấp sở ngành trực thuộc chấn chỉnh việc xe khai thác cát chở làm rơi vãi trên đường, gây ô nhiễm môi trường.

Quảng Ngãi: Hết mùa xe chở cát lộng hành mới ra văn bản chấn chỉnh

Lê Đình Dũng | 19/10/2018, 17:42

Thời gian cấm khai thác cát tại các mỏ trên địa bàn tỉnh trong mùa mưa lũ hàng năm đã thực hiện từ ngày 1.10, nhưng đến ngày 15.10.2018, chính quyền Quảng Ngãi mới ký văn bản giao cho các cấp sở ngành trực thuộc chấn chỉnh việc xe khai thác cát chở làm rơi vãi trên đường, gây ô nhiễm môi trường.

>>Sở TN-MT Quảng Ngãi: Báo chí phản ánh cát lậu ở đâu thì sở mới đến đó làm

>> Quảng Ngãi quản lý cát chưa nghiêm, gây bức xúc trong xã hội

Thời gian qua, người tham gia giao thông và các hộ dân sống ven nhiều tuyến đường nội thành Quảng Ngãi, nhất là tại tuyến đường Hai Bà Trưng và đê bao sông Trà Khúc, vô cùng bức xúc trước sự việc xe chở cát tại các mỏ nằm trên sông Trà Khúc chạy ẩu và phóng "như ma đuổi" gây TNGT; che chắn không đảm bảo để cát, nước rơi vãi gây bụi mù mịt. Các cơ quan báo, đài TƯ và địa phương đã nhiều lần phê phán tình trạng này.

Tuy nhiên cùng với các văn bản trước đó, vào ngày 15.10 vừa qua, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có văn bản (số 6253/UBND-NNTN), chỉ đạo cho các cấp ngành liên quan trực thuộc chấn chỉnh tình trạng trên. Cụ thể UBND tỉnh Quảng Ngãi giao cho Sở TN-MT, chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan yêu cầu tất cả các doanh nghiệp khai thác cát dọc sông Trà Khúc có vận chuyển cát trong Ngãi, phải hạn chế tối đa để rơi vãi xuống đường. Trang bị máy hút bụi, cát rơi vãi để thay thế hoàn toàn cho phun nước chống bụi như thời gian qua.

Giao cho Sở GT-VT, công an tỉnh và chính quyền TP.Quảng Ngãi tăng cường lực lượng tổ chức tuần tra, xử lý nghiêm khắc các trường hợp xe của các công ty khai thác cát chở chạy ẩu, phóng nhanh và để rơi vãi, gây ô nhiễm môi trường.

Điều lạ lùng ở chỗ văn bản này (chấn chỉnh tình trạng xe chở cát gây rơi vãi) được ban hành sau 5 ngày, kể từ khi lệnh cấm khai thác cát tại các mỏ trên địa bàn cũng do chính UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành trước đó.

Ông N.T.M, người dân ở đường Hai Bà Trưng, TP.Quảng Ngãi lắc đầu: "Lâu nay chỉ nghe nói "cầm đèn chạy trước ô tô", nhưng với việc ban hành văn bản này, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi làm ngược lại "cầm đèn chạy sau ô tô"".

Chiều 19.8, trả lời với PVvề văn bản này, người phát ngôn của chính quyền tỉnh, ông Nguyễn Minh Đạo - Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Để kiểm tra và thông tin lại sau, chứ mảng tài nguyên môi trường tôi chưa nắm rõ".

Cũng liên quan đến cát, nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ hàng năm, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quy định cấm khai thác cát tại các khu vực sông kể từ ngày 1.10 năm trước - ngày 1.1 năm sau. Nhưng ngày 8.10 vừa qua, chính UBND tỉnh lại cấp phép 2 doanh nghiệp được khai thác cát ngay trong thời gian cấm, gây nhiều xôn xao và bức xúc trong dư luận ở địa phương.

Tới Phan-Lê Đình Dũng
Bài liên quan
 Đấu giá ‘Tướng về hưu’ dùng tiền trồng rừng tưởng niệm nhà văn Nguyễn Huy Thiệp
Bản in đầu tiên cuốn sách “Tướng về hưu” của cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp sẽ được bán đấu giá để gây quỹ trồng một cánh rừng tưởng niệm ông.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quảng Nam rốt ráo lập 7 chốt kiểm dịch chống COVID-19
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tỉnh Quảng Nam quyết định thành lập 7 chốt kiểm dịch để kiểm soát sự lây lan của COVID-19. Người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam phải khai báo y tế và cách ly tại nhà.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Ngãi: Hết mùa xe chở cát lộng hành mới ra văn bản chấn chỉnh