Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 18.3 cho biết phong trào ‘Áo vàng’ sẽ không còn được phép biểu tình trên đại lộ Champs Elysees vì đã gây náo loạn khu vực này.

Pháp cấm ‘Áo vàng’ biểu tình trên đại lộ Champs Elysees

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 19/03/2019, 15:55

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 18.3 cho biết phong trào ‘Áo vàng’ sẽ không còn được phép biểu tình trên đại lộ Champs Elysees vì đã gây náo loạn khu vực này.

Lệnh cấm còn áp dụng cho vài địa điểm khác tại thủ đô Paris cùng hai thành phố Bordeaux, Toulouse. Đây là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ những cuộc biểu tình do “Áo vàng” thực hiện.

Ngoài lệnh cấm, Thủ tướng Philippe còn thông báo thay thế người đứng đầu lực lượng cảnh sát thủ đô Michel Dulpuech.

Thủ tướng Philippe công bố lệnh cấm nêu trên sau cuộc gặp sau cuộc gặp với Tổng thống Emmanuel Macron và một số quan chức cấp cao thảo luận về phong trào “Áo vàng”.

Ngày 16.3, “Áo vàng” tiếp tục tổ chức biểu tình tuần thứ 18 liên tiếp. Những phần tử quá khích thiêu rụi nhà hàng Fouquet nổi tiếng, nhiều cửa hàng bán hàng cao cấp, hai sạp báo và cả phương tiện giao thông trên đại lộ Champs Elysees. Giữa người biểu tình với cảnh sát chống bạo động cũng xảy ra đụng độ.

Nhà hàng Fouquet nổi tiếng bị phóng hỏa - Ảnh: Getty Images

Tình trạng bạo động buộc chính quyền Pháp phải mạnh tay hơn để ngăn chặn hành vi phá hoại lặp lại vào cuối tuần này. Cảnh sát dự kiến nhận được quyền hạn lớn hơn trong việc giải tán đám đông cũng như xử lý kẻ quá khích.

Phần tử quá khích còn đập phá nhiều cửa hàng - Ảnh: The National

“Áo vàng” nổ ra từ giữa tháng 11.2018, quy tụ hàng nghìn người biểu tình bày tỏ bất mãn với bất công xã hội và một số chính sách vừa ban hành.

Cẩm Bình (theo Fox News, The Independent)
Bài liên quan
Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
Sở GD-ĐT đã có công văn gửi các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn TP về đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong ngành GD-ĐT TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nỗi lo khi Trung Quốc nhắm đòn trừng phạt Úc – một thành viên RCEP
một giờ trước Góc bình luận
Trang ABC của Úc nhận xét Trung Quốc ra đòn với nước Úc là chủ đích có toan tính để vẽ lại bản đồ địa chính trị, ít nhất là khu vực Thái Bình Dương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Pháp cấm ‘Áo vàng’ biểu tình trên đại lộ Champs Elysees