Lãnh đạo EVN nhấn mạnh: "Đây là các dự án trọng điểm phục vụ nhập khẩu điện từ Lào. Hiện tiến độ của các dự án là vấn đề rất cấp bách".
Kinh tế - đầu tư - dự án

Rất cấp bách tiến độ các dự án phục vụ mua điện từ Lào

Tuyết Nhung 18:39 04/05/2024

Lãnh đạo EVN nhấn mạnh: "Đây là các dự án trọng điểm phục vụ nhập khẩu điện từ Lào. Hiện tiến độ của các dự án là vấn đề rất cấp bách".

Chiều nay (4.5), Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Tài Anh chủ trì cuộc họp rà soát, đôn đốc tiến độ các dự án phục vụ nhập khẩu điện từ Lào gồm: Dự án đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ, Dự án Trạm cắt 220kV Đak Ooc và các đường dây 220kV đấu nối.

nhap-khau-dien.jpg
Theo Quy hoạch điện VIII và Hiệp định hợp tác giữa Việt Nam và Lào năm 2019, Việt Nam sẽ mua 3.000MW điện từ Lào đến 2025 và khoảng 5.000MW vào 2030 - Ảnh: IT

Ban Quản lý dự án Điện 2 cho biết Dự án đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ hiện nay đã hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng toàn bộ 90 vị trí cột; riêng phần hành lang tuyến chưa bàn giao mặt bằng. Về công tác thi công, đã hoàn thành đào 58 móng cột; hoàn thành đúc bê tông 42 móng cột; dựng xong 27 cột thép; hoàn thành kéo dây 1/27 khoảng néo.

Theo kế hoạch, công tác lắp đặt sứ, phụ kiện, kéo dây của Dự án đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ sẽ hoàn thành trong tháng 8.2024, nghiệm thu đóng điện trong tháng 10.2024.

Với dự án Trạm cắt 220kV Đak Ooc và các đường dây 220kV đấu nối, hiện đã hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng trạm cắt 220kV Đak Ooc; bàn giao 9/9 vị trí móng đường dây 220kV (4 mạch) và 7/29 vị trí đường dây 220kV (2 mạch), 21 vị trí móng vướng rừng tự nhiên đang làm thủ tục đường tạm và tận thu cây gỗ.

Trạm cắt 220kV Đak Ooc đã hoàn thành 97% khối lượng thi công xây dựng. Toàn bộ các thiết bị trạm cắt đã được nhà thầu cung cấp đến công trường và triển khai lắp đặt. Trong đó, hệ thống điều khiển rơ le bảo vệ đã hoàn thành thí nghiệm hiệu chỉnh và đã được truyền tải điện kiểm tra và nghiệm thu; hoàn thành thí nghiệm hiệu chỉnh các thiết bị nhất thứ, nhị thứ và hệ thống nối đất, chống sét...

Đường dây 220kV (2 mạch) đã hoàn thành bê tông móng cột và dựng cột 7/7 vị trí không vướng rừng. Hiện 21 vị trí móng vướng rừng tự nhiên đang làm thủ tục đường tạm và tận thu cây gỗ.

Đường dây 220kV (4 mạch) đã hoàn thành bê tông móng cột 9/9 vị trí, hoàn thành lắp dựng cột thép 7/9, hoàn thành kéo dây 8/10 khoảng néo...

Phó tổng giám đốc EVN nhấn mạnh, đây là các dự án trọng điểm phục vụ nhập khẩu điện từ Lào. Hiện tiến độ của dự án là rất cấp bách. Do đó, các nhà thầu cần bổ sung nhân lực, máy móc, tranh thủ thời tiết thuận lợi từ nay đến tháng 8 để đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành dự án đúng tiến độ; bố trí cán bộ điều phối nhân lực, xe máy thi công trên công trường hợp lý.

Lãnh đạo EVN cũng đề nghị Ban Quản lý dự án Điện 2 bám sát nhà thầu cung cấp vật tư, thiết bị, đặc biệt là cột thép để cung cấp kịp thời đến công trường. Đặc biệt, cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, đơn vị tư vấn, các nhà thầu, các đơn vị liên quan tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng.

Đặc biệt, lãnh đạo EVN nhấn mạnh các đơn vị trong quá trình triển khai dự án, song song với tiến độ cần đặc biệt chú trọng đảm bảo chất lượng dự án; đồng thời đảm bảo công tác an toàn và vệ sinh môi trường...

Trước đó, EVN đã ký kết 19 hợp đồng mua bán điện (PPA) với các chủ đầu tư để mua điện từ 26 nhà máy thủy điện đầu tư tại Lào với tổng công suất 2.689 MW.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN tính toán, đề xuất đầu tư thêm đường dây truyền tải điện mới từ Lào về Việt Nam để tăng nguồn cung trong nước.

Việc này nhằm bổ sung nguồn điện cho miền Bắc, nhất là vào cao điểm mùa khô, khi chưa có dự án nguồn điện lớn nào vận hành tới 2025. Hiện, điện từ Lào nhập về Việt Nam được truyền tải qua đường dây 220 kV.

Theo Quy hoạch điện VIII và Hiệp định hợp tác giữa Việt Nam và Lào năm 2019, Việt Nam sẽ mua 3.000MW điện từ Lào đến 2025 và khoảng 5.000MW vào 2030 và có thể tăng lên 8.000MW nếu điều kiện cho phép. Sáu nhà máy điện được Thủ tướng chấp thuận chủ trương nhập khẩu điện từ Lào, tổng công suất 449 MW.

Bài liên quan
Hải quan đề xuất không cấp phép cho xe nhập khẩu diện biếu, tặng
Dù không phát hiện thất thoát về thuế với xe nhập khẩu diện biếu tặng, nhưng ngành hải quan đề xuất không cấp phép cho xe thuộc diện này nữa.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tình cảm đặc biệt của người dân với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Những đóng góp to lớn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp của Đảng, của dân tộc đã để lại ấn tượng sâu sắc và tình cảm đặc biệt trong lòng cán bộ đảng viên và nhân dân cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Rất cấp bách tiến độ các dự án phục vụ mua điện từ Lào