Được đánh giá là một trong những món ăn đáng sợ nhất thế giới, phô mai Casu Marzu khiến ngay cả du khách can đảm nhất cũng phải rùng mình.

Rùng mình với món phô mai giòi, đặc sản bị cấm ở Ý

Zing | 04/03/2018, 11:09

Được đánh giá là một trong những món ăn đáng sợ nhất thế giới, phô mai Casu Marzu khiến ngay cả du khách can đảm nhất cũng phải rùng mình.

Là đặc sản của đảo Sardinia ở Italy, món ăn đặc biệt này không chỉ nguy hiểm mà còn bị cấm ở nhiều nước. Đó là Casu Marzu, một loại phô mai cứng từ sữa cừu được để ngoài trời ấm trong 3 tuần, cho tới khi phủ kín ruồi phô mai. Vỏ ngoài thường được cắt để dụ chúng chui vào trong. Ảnh:Viaggiando nel Mondo.

Sau khi những con ruồi đẻ trứng vào, bánh phô mai được cất trong kho tối và mát để trứng nở. Khi đó, acid trong hệ tiêu hóa của giòi sẽ khiến phô mai cứng trở nên mềm mịn, thậm chí còn hóa lỏng. Dịch tiêu hóa của giòi đem lại cho phô mai hương vị đặc biệt. Ấu trùng của loại ruồi này có màu trắng trong, dài khoảng 8 mm. Khi phô mai đã “chín”, mỗi bánh có khoảng vài nghìn con. Ảnh:Creative Culture.

Khi đã lên men đủ thời gian, phô mai được cắt thành các miếng nhỏ, ăn kèm bánh mì dẹt và một loại vang đỏ Italy khá mạnh. Chúng có vị như phô mai gorgonzola, thoảng hương tiêu đen và gia vị. Ảnh:ModFarm.

Thực khách có thể chọn ăn phô mai với giòi sống hoặc chết bên trong. Nếu muốn thử loại còn sống, bạn cần che miếng phô mai bằng tay khi đưa vào miệng, do giòi có thể nhảy cao tới 15 cm khi bị kích động và bắn vào mắt bạn. Ảnh:Quora.

Bạn cũng có thể cho miếng phô mai vào túi bịt kín để giòi chết hết trước khi thưởng thức. Tuy nhiên, dù ăn loại nào, bạn cũng nên nhai thật kĩ, do những con chưa chết có thể sống trong ruột người, gây ra đau đớn và kích ứng. Ảnh:Huffington Post.

Casu Marzu là món ăn được các gia đình người địa phương coi trọng, thường được đưa ra trong các dịp lễ hay đám cưới. Tuy nhiên, họ không sản xuất trên quy mô lớn do loại phô mai này bị cấm theo luật an toàn thực phẩm của EU, những người bị phát hiện làm món này sẽ bị phạt nặng. Giá chợ đen của Casu Marzu có thể gấp đôi các loại phô mai địa phương thông thường khác. Ảnh:Gourmio.

Món ăn đặc biệt này được xem là một phần văn hóa của người Sardinia suốt nhiều thế hệ. Không ít người tỏ ý tiếc nuối khi chúng bị cấm. Thậm chí, người dân đã đề nghị công nhận đây là ẩm thực truyền thống để không bị áp dụng quy định của EU, nhưng không thành công. Ảnh:Tripadvisor.

Theo Hoàng Linh/Zing
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sau sắp xếp bộ máy tổ chức, TP.HCM giảm 129 đầu mối
một giờ trước Theo dòng thời sự
Ngày 22.11, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội thảo “Tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, quản lý của chính quyền; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Rùng mình với món phô mai giòi, đặc sản bị cấm ở Ý