Chiếc máy bán phở tự động và cả máy bán bánh mì, máy bán trà sữa tự động này do thầy và trò khoa cơ khí chế tạo máy Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nghiên cứu, chế tạo theo đặt hàng của một doanh nghiệp. Kinh phí do doanh nghiệp tài trợ khoảng 200 triệu đồng.

Sinh viên Sài Gòn chế tạo máy bán phở tự động đầu tiên ở Việt Nam

Tuổi Trẻ | 25/03/2017, 12:03

Chiếc máy bán phở tự động và cả máy bán bánh mì, máy bán trà sữa tự động này do thầy và trò khoa cơ khí chế tạo máy Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nghiên cứu, chế tạo theo đặt hàng của một doanh nghiệp. Kinh phí do doanh nghiệp tài trợ khoảng 200 triệu đồng.

Máy bán phở tự động cao 2,1m, bề ngang 1,5m, sâu 0,8m. Ngăn giữ lạnh nhiệt độ 5oCđủ chứa 50 tô phở đã chuẩn bị sẵn, mỗi tô gồm 330g bánh phở, thịt, hành. Ngăn giữ nóng gồm có hai bình: một để chứa nước dùng, một để chứa nước trụng phở, hai bình này luôn ở nhiệt độ từ 70-90oC.

Clip chiếc máy bán phở tự động đầu tiên ở Việt Nam

Khi khách bấm nút chọn mua phở và đưa tiền vào máy, tô phở sẽ được chuyển từ ngăn giữ lạnh sang ngăn kế bên để trụng nóng và rót nước dùng, sau đó tô phở được chuyển ra khay cho khách cùng với muỗng, đũa tương ớt, chanh…

Còn khi sắp hết nước dùng hoặc sắp hết tô, hệ thống sẽ nhắn tin cho người quản lý để bổ sung. Nếu có sự cố hay trục trặc, máy sẽ tự ngắt điện, đồng thời tin nhắn cảnh báo cũng được gửi về người quản lý.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các bộ phận trong máy đều được làm từ inox, riêng bình chứa và ống dẫn nước dùng có thể tháo ra vệ sinh một cách dễ dàng.

Có thể dùng máy bán phở tự động này để bán bún, hủ tiếu... đều phù hợp.

Sinh viên thưởng thức phở từ máy bán phở tự động

Ngoài ra còn có máy bán bánh mì tự động và máy bán trà sữa, chè tự động.

Máy bán bánh mì tự độngcó thể chứa 120 ổ bánh mì có nhân.Sau khi người mua bấm lựa chọn loại bánh, loại nhân, số lượng và thanh toán tiền, máy sẽ chuyển bánh từ ngăn giữ lạnh qua lò nướng, nướng trong vòng một phút.

Sau đó, chiếc bánh nóng giòn được tự động cho vào túi giấy cùng với gói nước tương, tương ớt và chuyển ra khay cho người mua.

Còn máy bán trà sữa tự động có thể bán bốn loại trà với hai loại thạch khác nhau với số lượng 120 ly.

Khách mua trà sẽ tự chọn loại trà, loại thạch trên màn hình, số lượng ly muốn mua sau đó đưa tiền vào máy và trong vòng một phút, yêu cầu của khách được thực hiện.

Clip máy bán trà sữa tự động

Những chiếc máy này do thầy và trò khoa cơ khí chế tạo máy Đại họcSư phạm kỹ thuật TP.HCM nghiên cứu, chế tạo theo đặt hàng của một doanh nghiệp. Người hướng dẫn các sinh viênlà TS Nguyễn Trường Thịnh - trưởng khoa cơ khí chế tạo máy.

TS Thịnh kể vào khoảng quý 3/2016, một doanh nghiệp tại Hà Nội đã đến khoa cơ khí chế tạo máy Đại họcSư phạm kỹ thuật TP.HCM đặt vấn đề chế tạo ra 3 chiếc máy nêu trên. Kinh phí để nghiên cứu và chế tạo thử nghiệm ba chiếc máy này vào khoảng 200 triệu đồng do doanh nghiệp tài trợ.

TS Thịnh đã chọn các sinh viên năm cuối để lập nhóm nghiên cứu, chế tạo ba chiếc máy cũng chính là đồ án tốt nghiệp của các sinh viên.

Theo đó, ba sinh viên Phạm Ngọc Diện, Vòng Lỷ Phu, Nguyễn Hào Quang cho biết đã mày mò trong gần nửa năm để cho ra đời chiếc máy bán phở tự động.

Máy bán bánh mì tự động do nhóm các sinh viên: Nguyễn Minh Khoa, Nguyễn Anh Luật, Võ Minh Chí nghiên cứu chế tạo.

Còn máy bán trà sữa tự động do ba sinh viên Huỳnh Mạch Anh Ninh, Trần Duy Thành, Lưu Đức Trọng Nhân chế tạo.

Cũng theo TS Thịnh, mỗi năm khoa cơ khí chế tạo máy nhận được từ 30-40 đặt hàng của doanh nghiệp để thiết kế, chế tạo giúp họ những chiếc máy phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh như máy gọt vỏ nha đam, máy xắt hạt lựu cho sản xuất nước giải khát, bánh kẹo, máy làm bánh giò, máy lau lá chuối, máy bóc hạt điều…

Rất nhiều sinh viên đã được doanh nghiệp mời về làm việc sau khi dự buổi bảo vệ đề tài, cũng có những sinh viên khởi nghiệp từ các nghiên cứu này...

Theo Hồng Nhung/Tuổi Trẻ
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sau sắp xếp bộ máy tổ chức, TP.HCM giảm 129 đầu mối
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Ngày 22.11, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội thảo “Tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, quản lý của chính quyền; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sinh viên Sài Gòn chế tạo máy bán phở tự động đầu tiên ở Việt Nam