Chiều 19.8, UBND TP.HCM chính thức ban hành kế hoạch thời gian năm học mới 2021-2022.

Sở GD-ĐT TP.HCM: Phương pháp học trực tuyến là phương pháp ổn định trong năm học mới

Tú Viên (Tổng hợp) | 19/08/2021, 18:12

Chiều 19.8, UBND TP.HCM chính thức ban hành kế hoạch thời gian năm học mới 2021-2022.

Theo đó, giáo dục trung học (THCS, THPT, giáo dục thường xuyên), từ ngày 1 đến ngày 5.9, các trường tổ chức lớp, hướng dẫn kỹ năng, phương pháp học tập trực tuyến và củng cố kiến thức. Từ ngày 6.9, các trường bắt đầu giảng dạy chương trình năm học mới.

Đối với bậc tiểu học, từ ngày 8.9 đến ngày 19.9, các em được hướng dẫn tổ chức lớp, kỹ năng, phương pháp học tập trên Internet và củng cố kiến thức. Từ ngày 20.9, học sinh bắt đầu chương trình năm học mới.

Các trường mầm non sẽ khai giảng chậm hơn, khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát, học sinh có thể đến trường.

Với tuyển sinh lớp 10 chuyên, do dịch bệnh nên phải dừng thi, buộc vận dụng sơ tuyển. Dựa vào các hoạt động xã hội, các kỳ thi tài năng… vận dụng điều khoản thông tư 12 để xây dựng tiêu chí xét điểm chứ không phải cộng vào.

Thẩm quyền ban hành quy định tuyển sinh dựa nội dung thông tư 12 nên việc tuyển sinh lớp 10 chuyên đúng quy định.

Với tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, năm học này có 3.020 thí sinh đăng ký, phương thức xét bằng tổng điểm tiếng Việt, toán lớp 3, 4, 5.

"Khi sơ tuyển có 1.500 em đạt điểm tối đa, dùng tín chỉ tiếng Anh, tin học và xin điều chỉnh tiêu chí, xét môn khoa học và lịch sử, địa lý lớp 4, 5, tổng điểm 100, đạt điểm tối đa nhiều hơn điểm chuẩn. Khi trùng sẽ dùng 2 tiêu chí: ngoại ngữ, tin học và thứ hai là điểm học trên lớp.

Khi không có tín chí mà năng lực trên lớp thực sự thì vẫn được xét. Sở xin nâng chỉ tiêu 525 lên 600 em", - ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin.

Khi thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh, các cơ sở giáo dục dần được giải phóng khỏi nhiệm vụ phòng, chống dịch, ngành giáo dục sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cho trẻ đến trường, ưu tiên cho khối lớp 1, 2 và các lớp đầu, cuối cấp, chia nhỏ lớp để học trực tiếp. Các khối khác sẽ tiếp tục học trực tuyến cho đến khi tình hình ổn định trở lại.

Trong trường hợp việc học trực tuyến kéo dài, thành phố sẽ tính toán tham mưu sử dụng các tuần dự trữ, kéo dài thêm năm học, nhất là cho các lớp 1, 2 và đầu cấp để bảo đảm chương trình và kết quả học tập.

Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch năm học 2021-2022 linh hoạt, phù hợp tình hình thực tế, chuẩn bị phương án tổ chức dạy học trên Internet đến hết học kỳ I.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, phương pháp học trực tuyến là phương pháp ổn định trong năm học mới, trước đây là phương pháp tình thế. "Theo chỉ đạo, kịch bản học online hết học kỳ I, tùy tình hình mà phòng giáo dục các quận huyện báo cáo xem xét để dạy trực tiếp một số đối tượng học sinh lớp 1, 2, cuối cấp", ông Nguyễn Văn Hiếu thông tin.

Ngành giáo dục sẽ chủ động phối hợp với ngành y tế rà soát, tổ chức tiêm vắc xin đầy đủ cho lực lượng giáo viên.

Đặc biệt, chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với các NXB tổ chức phát hành sách giáo khoa đến phụ huynh và học sinh trước khi bắt đầu năm học mới. Chú ý đảm bảo giãn cách, cách thức di chuyển theo quy định.

Sở GD-ĐT TP.HCM thống kê hiện có 249 trường học trưng dụng làm khu cách ly, 453 trường làm điểm chích vắc xin, có 1.960 giáo viên và 5.898 học sinh thuộc diện F0, F1. Khi hoàn thành nhiệm vụ chống dịch, các cơ sở giáo dục cũng mất ít nhất 2 tuần để sửa chữa, cải tạo lại. Nhiều cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhất là trường mầm non, đã bị giải thể.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Không khí lạnh tăng cường, Trung Trung Bộ nhiều nơi mưa rất to
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ngày hôm nay, ở khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sở GD-ĐT TP.HCM: Phương pháp học trực tuyến là phương pháp ổn định trong năm học mới