Trang Newsweek cho biết nhóm Hezbollah là một trong những thế lực phi nhà nước được vũ trang đáng gờm nhất thế giới.
Hồ sơ

So sánh hỏa lực Hezbollah và Israel

Cẩm Bình 15:51 10/07/2024

Trang Newsweek cho biết nhóm Hezbollah là một trong những thế lực phi nhà nước được vũ trang đáng gờm nhất thế giới.

Thành lập năm 1982 để đối phó việc Israel đưa quân vào Lebanon, Hezbollah theo Hồi giáo Shiite mạnh cả về quân sự lẫn tổ chức. Trong thập niên 1980, nhóm từng thực hiện nhiều vụ tấn công nhắm vào Mỹ, chẳng hạn đánh bom doanh trại thủy quân lục chiến ở Beirut năm 1983. Từ năm 1992 họ bắt đầu tham gia chính phủ Lebanon. Cánh quân sự của nhóm mạnh hơn cả quân đội quốc gia.

Hơn 8 tháng qua, biên giới phía bắc của Israel bị Hezbollah quấy rối. Quân đội Israel (IDF) đáp trả bằng pháo kích lẫn không kích khiến một số chỉ huy Hezbollah cấp cao thiệt mạng. Căng thẳng dần leo thang đến mức nguy cơ chiến tranh toàn diện nổ ra đang gần hơn bao giờ hết.

Kho vũ khí của Hezbollah

so01.jpg
Hezbollah không thiếu vũ khí tiên tiến - Ảnh: Getty Images

Hezbollah được cho là sở hữu hơn 150.000 tên lửa nhiều loại, từ tên lửa thông thường đến tên lửa dẫn đường chính xác. Loại tên lửa chủ yếu là Raad, Fajr, Zilzal do Iran sản xuất và Katyusha do Nga sản xuất.

Nhóm nâng cao năng lực quân sự bằng cách trang bị hệ thống dẫn đường cho tên lửa thông thường, qua đó tăng đáng kể độ chính xác lẫn mức độ đe dọa.

Đặc biệt nhóm không thiếu tên lửa chống tăng khi nắm trong tay tên lửa Kornet của Nga và Toophan của Iran. Tất cả đều chứng minh được hiệu quả đối phó xe tăng Israel trong cuộc chiến Lebanon năm 2006.

Ngoài ra Hezbollah thỉnh thoảng còn sử dụng tên lửa đất đối không tiêu diệt máy bay không người lái (UAV) của Israel, cho thấy năng lực phòng không ở mức độ nhất định.

Về khả năng chống hạm, năm 2006 nhóm từng bắn tên lửa Yakhont do Nga sản xuất vào tàu chiến Israel. Hezbollah cũng dùng UAV thực hiện nhiệm vụ trinh sát và tấn công, hai mẫu Ayoub và Mersad tự sản xuất gây ra không ít khó khăn cho hệ thống phòng không Iron Dome phía Israel.

Hỏa lực của IDF

IDF có khoảng 173.000 binh sĩ tại ngũ và đã huy động thêm 300.000 quân dự bị do căng thẳng leo thang gần đây. Họ được hỗ trợ bởi ngân sách quốc phòng 24,3 tỉ USD cộng thêm viện trợ (tài chính lẫn công nghệ quân sự) từ đồng minh Mỹ.

Quân đội Israel sở hữu khoảng 2.200 xe tăng, chủ yếu là loại Merkava, khoảng 300 khẩu pháo kéo, 650 pháo tự hành cùng 300 hệ thống pháo bắn được tên lửa chẳng hạn như M270 của Mỹ.

Được đánh giá mạnh nhất khu vực, không quân Israel vận hành hàng loạt máy bay tiên tiến trong đó có chiến đấu cơ Kfir và tiêm kích F-35 Lightning II.

IDF nổi tiếng với một số lực lượng đặc biệt chẳng hạn như Sayeret Matkal, chuyên trách chống khủng bố hoặc xử lý mục tiêu quan trọng. Nếu cuộc chiến toàn diện với Hezbollah nổ ra thì các lực lượng này có thể thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt chỉ huy cấp cao cũng như giải cứu con tin.

so02.jpg
IDF sở hữu khoảng 2.200 xe tăng - Ảnh: Anadolu Agency

Tương quan sức mạnh

Hezbollah được cho sở hữu năng lực quân sự tương đương một nước châu Âu tầm trung, với vũ khí tinh vi cùng chiến binh thiện chiến.

IDF hưởng lợi công nghệ, hạ tầng hỗ trợ toàn diện, cơ cấu chỉ huy tổ chức tốt. Ngân sách quốc phòng đáng kể và khí tài tiên tiến cũng đem lại ưu thế đáng kể trong chiến tranh kiểu thông thường. Nhưng nguy cơ Hezbollah tấn công bằng cách phóng tên lửa ồ ạt, tiến hành chiến tranh du kích, dùng dân thường làm “lá chắn” là mối đe dọa đặc biệt và đầy thách thức đối với Israel.

Bài liên quan
Israel chuẩn bị cho tình huống chiến tranh toàn diện với Hezbollah
Đài Sky News cho biết Israel chuẩn bị cho tình huống chiến tranh toàn diện với Hezbollah nổ ra bằng cách lập cơ sở dự trữ máu ngầm và biến một bãi đậu xe ngầm tại thành phố Haifa thành bệnh viện rộng 20.000 mét vuông.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
38 phút trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
So sánh hỏa lực Hezbollah và Israel