Dự án vẫn chưa hoàn thiện về pháp lý, chủ đầu tư từng bị Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương mời lên làm việc. Thế nhưng chủ đầu tư và các sàn môi giới vẫn rầm rộ mở bán C-Sky View với hàng trăm giao dịch.

Sở Xây dựng Bình Dương ở đâu ngày dự án C-Sky View mở bán... trái luật?

26/07/2019, 06:30

Dự án vẫn chưa hoàn thiện về pháp lý, chủ đầu tư từng bị Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương mời lên làm việc. Thế nhưng chủ đầu tư và các sàn môi giới vẫn rầm rộ mở bán C-Sky View với hàng trăm giao dịch.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương từng mời Chánh Nghĩa Quốc Cường lên làm việc vì huy động vốn trái phép

Trong thời gian qua, sàn môi giới CenLand (thuộc CenGroup) đã giới thiệu đến thị trường dự án C-Sky View (P.Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) do Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường làm chủ đầu tư. Công ty này được thành lập bởi ông Nguyễn Quốc Cường sau khi rời khỏi vị trí Phó tổng giám dốc Quốc Cường Gia Lai cuối năm 2018.

Tổng giám đốc Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường (Chánh Nghĩa Quốc Cường) chia sẻ, đây là dự án đầu tay nên công ty sẽ đặt quyền lợi khách hàng lên trên lợi nhuận. Nhiều thông tin phát ra cho biết 80% dự án 2 block, 36 tầng này đã có người giữ chỗ.

Đến ngày 20.7 vừa qua, dự án C-Sky View chính thức được mở bán bất chấp pháp lý dự án còn bỏ ngõ. Theo thông tin từ các nhân viên sales của sàn giao dịch CenLand, dự án đã chính thức bán cho hơn 600 khách hàng. Điều đáng nói ở đây là dự án này đã nhận tiền của khách hàng từ lâu. Ngày 19.7, ông Trần Sĩ Nam - Phó chủ tịch UBND TP.Thủ Dầu Một khi trao đổi thông tin với báo chí cho biết Sở Xây dựng đã mời chủ đầu tư lên làm việc trước đó.

Không rõ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã làm việc với chủ đầu tư như thế nào mà dự án C-Sky View vẫn tiếp tục huy động vốn dù dự án chưa đủ điều kiện pháp lý. Vào lúc này, dự án này vẫn đang thi công khá rầm rộ, có thời điểm có tới 5-6 xe trọng tải lớn, máy múc miệt mài san lấp mặt bằng cho dự án cả ngàn căn hộ.

Chỉ có điều, theo luật pháp quy định thì dự án C-Sky View chưa hề được phép giao dịch hay có bất kỳ hoạt động chào bán nào.

Trao đổi về trường hợp trên, LS Nguyễn Trung Hiếu (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua, như giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bình Dương đang siết mạnh việc quản lý, làm minh bạch thị trường bất động sản trong thời gian qua, tuy nhiên việc dự án C-Sky View mở bán trái luật đang để lại dấu hỏi lớn.

Trong quá trình thực hiện dự án nhà ở chung cư, chủ đầu tư có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở, thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định tại điểm đ khoản 1 điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở.

Để được huy động vốn theo phương thức này, theo LS Hiếu, chủ đầu tư phải đáp ứng điều kiện quy định tại điểm đ khoản 2 điều 9 như sau: “Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở theo quy định tại điểm e khoản này”.

Hiện cũng có nhiều dự án tại TP.HCM mặc dù chưa được khởi công xây dựng nhưng đã mở bán căn hộ dưới hình thức “đặt cọc giữ chỗ...”, đây vốn là một cách dùng chữ nghĩa để lách luật. Bản chất hành động này vẫn là một hình thức huy động vốn, LS Hiếu khẳng định.

Về minh bạch thông tin thị trường, Sở Xây dựng từng tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 20/2018/QĐ-UBND ngày 19.7.2018 về Quy chế phối hợp, cung cấp thông tin, dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản tỉnh Bình Dương. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng đăng tải thông tin các dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận, đủ điều kiện giao dịch theo quy định lên Website Sở để các đơn vị, cá nhân có nhu cầu được cung cấp thông tin.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương từng có những khuyến cáo mạnh mẽ để giúp cho người dân "tỉnh táo" trước những dự án chưa có pháp lý, hoặc có nhưng chưa xây dựng hạ tầng đã mở bán, rao bán với những lời mời "hấp dẫn" nhưng không đúng sự thật, không đúng quy định pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên không rõ, tại sao C-Sky View chưa đủ pháp lý nhưng nhiều tháng qua vẫn huy động vốn từ hàng trăm khách hàng. Để rồi mở bán chính thức rất quy mô nhưng không có động thái quản lý nào từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương.

Hồ Đông

Bài liên quan
Về dự án nghệ thuật "Hoàng Cầm 100 năm"
“Hoàng Cầm 100 năm” là tên dự án nghệ thuật nhân kỷ niệm 100 năm ngày nhà thơ Hoàng Cầm ra đời và 11 năm ngày ông mất.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phát hiện 10 ca dương tính với SAR-CoV-2, Bệnh viện K dừng khám bệnh, phong tỏa 3 cơ sở
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Sáng 7.5, sau khi phát hiện nhiều ca nghi nhiễm COVID-19, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Hà Nội đã chính thức phong tỏa, ngừng đón tiếp bệnh nhân.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sở Xây dựng Bình Dương ở đâu ngày dự án C-Sky View mở bán... trái luật?