Sau khi người nhà bệnh nhi 3 tuổi tố cáo bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 tắc trách, bỏ rơi bệnh nhân khiến bé gái này tử vong sau 4 giờ nhập viện, bệnh viện này đã có báo về vụ việc trên với Sở Y tế TP.HCM, nhưng Sở này quyết giấu nhẹm thông tin, còn bệnh viện thì cũng lảng tránh trả lời báo chí.

Sở Y tế TP.HCM: 'Vụ bé gái tử vong tại BV Nhi đồng 2 là thông tin nội bộ'

Hồ Quang | 17/07/2019, 15:56

Sau khi người nhà bệnh nhi 3 tuổi tố cáo bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 tắc trách, bỏ rơi bệnh nhân khiến bé gái này tử vong sau 4 giờ nhập viện, bệnh viện này đã có báo về vụ việc trên với Sở Y tế TP.HCM, nhưng Sở này quyết giấu nhẹm thông tin, còn bệnh viện thì cũng lảng tránh trả lời báo chí.

Ngày 17.7, trao đổi với phóng viên báo Một Thế Giới xung quanh việc Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) báo cáo về trường hợp bé gái 3 tuổi (ngụ ở quận Bình Thạnh, TP.HCM) tử vong tại bệnh viện này, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM xác nhận Sở này đã nhận được báo cáo của bệnh viện này. Tuy nhiên, bà Mai từ chối tiết lộ thông tin nàyvà cho biết đây là thông tin nội bộ, không thể tiết lộ với báo chí.

Trước đó, người nhà bệnh nhi N.H.T.T. (3 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã tố cáo Bệnh viện Nhi đồng 2 tắc trách, thiếu trách nhiệm, không chẩn đoán chính xác bệnh khiến bệnh nhi tử vong sau 4 giờ nhập viện.

Theo người nhà của bé gái T., vào tối 3.7, bé gái này đột nhiên ôm bụng kêu đau đớn, rồiđòi đi vệ sinh và ói, người nhàlập tức chuyển đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2. Tại đây, bé T. được bác sĩ Nguyễn Trung Bạo khám nhưng không phát hiện bé bị bệnh gì rồi đưa bé sang khu điều trị trong ngày để khám.

Bé gái T. sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị rối loạn tiêu hóa và cho nhập viện để theo dõi nhiễm trùng tiêu hóa. Tuy nhiên, sau đó khoảng 4 giờ đồng hồ, bé ôm bụng đau quằn quại, da tím tái rồi ngất lịm và tử vong.

Người nhà bệnh nhân đã bức xúc tố cáo các bác sĩ ở đây thiếu trách nhiệm, khám bệnh qua loa, không theo dõi sát sao bệnh nhân. Người nhà bệnh nhi cho rằng, các bác sĩ cấp cứu ở đây đã không chẩn đoán chính xác bệnh, không tiên lượng được tình trạng bệnh dù bệnh nhi đang trong tình trạng nặng mà vẫn đưa qua khu điều trị trong ngày.

Gia đình bệnh nhi đề nghị bệnh viện làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu T., nhưng đến nay bệnh viện này vẫn chưa trả lời thỏa đáng. Theo người nhà bệnh nhi, bệnh viện cho biết bé T. tử vong có thể là do viêm cơ tim hoặc xoắn ruột.

Tuy nhiên, theo ông L. (ông ngoại củacháu T.) cháu gái của ông trước giờ khỏe mạnh, khám bệnh không phát hiện gì của bệnh tim mạch.

“Khi cháu tôi nhập viện, các bác sĩ xét nghiệm máu và làm các kỹ thuật cận lâm sàng khác thì nói bị rối loạn tiêu hóa, theo dõi nhiễm trùng đường tiêu hóa, giờ tử vong lại nói cháu tôi bị viêm cơ tim cấp. Đây là một sự tắc trách, thiếu trách nhiệm, chẩn đoán sai bệnh của bệnh viện này khiến cháu tôi tử vong”, ông L. tỏ ra bức xúc.

Sau khi bệnh nhân tố cáo sự việc trên và các phương tiện truyền thông đã thông tin, ngày 16.7 vừa qua, Bệnh viện Nhi đồng 2 mới có báo cáo giải trình với sở Y tế TP.HCM về sự việc trên.

Giữa lúc sự việc đang cần thông tin 2 chiều để có tính khách quan của vấn đề thì lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 từ chối cung cấp thông tin liên quan trên; còn sở Y tế TP.HCM thì cho biết đó là thông tin nội bộ không thể cung cấp báo chí.

Tuy nhiên, theo người nhà bệnh nhân, bệnh viện này cho biết đã họp Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tử vong trên. Theo đó, Hội đồng chuyên môn nhận định, bé gái này tử vong có thể là do viêm cơ tim cấp hoặc do xoắn ruột, xoắn dạ dày. Bệnh viện cũng cho biết đang yêu cầu các bác sĩ có liên quan viết tường trình để có hình thức xử lý kỷ luật.

Đọc tiếp

Bức xúc của gia đình có bé gái 3 tuổi tử vong ở Bệnh viện Nhi đồng 2

Bé gái 3 tuổi chết, BV Nhi đồng 2 chưa biết chẩn đoán đúng hay sai

Bé gái 3 tuổi chết tại BV Nhi đồng 2: Sở Y tế TP.HCM ‘đẩy’ trách nhiệm?

Hồ Quang
Bài liên quan
Lào ghi nhận ca tử vong đầu tiên do COVID-19: một phụ nữ Việt Nam
Một công dân Việt Nam tại Lào vừa tử vong vì COVID-19 vào sáng nay 9.5 và trở thành ca tử vong đầu tiên được xác nhận là do coronavirus ở Lào.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc
15 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sở Y tế TP.HCM: 'Vụ bé gái tử vong tại BV Nhi đồng 2 là thông tin nội bộ'