Khoảng 1 tháng nay nhiều người dân ở xã Mỹ Phước, H.Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) hết sức khốn đốn vì bị nước ngập quá lâu, gây thiệt hại lớn về tài sản, cuộc sống của bà con bị xáo trộn…

Sóc Trăng: Dân thiệt hại nặng vì nước ngập quá lâu

Vũ Phong | 13/11/2020, 13:30

Khoảng 1 tháng nay nhiều người dân ở xã Mỹ Phước, H.Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) hết sức khốn đốn vì bị nước ngập quá lâu, gây thiệt hại lớn về tài sản, cuộc sống của bà con bị xáo trộn…

Ông Tô Văn Cơ (ấp Phước An A, xã Mỹ Phước) than thở: “Nước ngập cả tháng trời nay khiến nhà cửa, tài sản, hoa màu bị hư hại nhiều vô kể. Tôi trồng mía, sả, khoai và nhiều cây ăn trái nhưng bị nước ngâm lâu quá, hoa màu coi như chết úng hết. Cây ăn trái cũng bị úa héo lá nguy cơ chết rất cao, chỉ còn mấy cây xoài là chịu được nước ngập nhưng nếu kéo dài thêm ít ngày nữa thì cũng chết.

2.jpg
Nước ngập tràn các rẫy mía- Ảnh: Vũ Phong

Còn cây mía thì bị ảnh hưởng nặng nề cả về năng suất cũng như chất lượng. Chưa năm nào ngập kéo dài như năm nay, mấy năm trước cũng ngập nhưng không sâu, chừng vài ngày là hết. Còn năm nay kéo dài cả tháng nhưng vẫn chưa rút, một phần vì mưa nhiều, một phần do ảnh hưởng từ triều cường”.

Theo quan sát của PV nước hiện vẫn ngập khá sâu, có nơi cao đến nửa mét. Nước tràn khắp ruộng vườn, nhà cửa, những ruộng mía chuẩn bị thu hoạch, những ruộng lúa đang trổ hay gần chín bị ngập trong biển nước mênh mông…

3.jpg
Việc đi lại của người dân gặp khó khăn vì nước ngập- Ảnh: Vũ Phong

Ông Huỳnh Văn Niên (ấp Phước An A) cho biết: “Nước ngập gây thiệt hại rất lớn tài sản, hoa màu của bà con. Gia đình tôi có 10.000 m2 công mía đang kỳ thu hoạch nhưng bị ngập nước nên chưa thể thu hoạch được vì giá thuê nhân công cao, giá mua mía của thương lái quá thấp nên lỗ nặng. Thành ra chưa dám thu hoạch”.

3.jpg
Nước ngập tràn sân nhà, ao cá- Ảnh: Vũ Phong

Theo ông Niên thời điểm này giá thuê nhân công đốn mía từ 120.000 - 150.000 đồng/tấn; mướn người cân mía giá 80.000 đồng/tấn. Trong khi đó thương lái trả giá 500 đồng/kg. Mỗi công mía mùa này năng suất khoảng 10 tấn. Bán 1 tấn mía được 500.000 đồng, trả tiền công thuê chặt, tiền thuê người cân mía hết từ 200.000 - 230.000 đồng tính ra không lời bao nhiêu, thậm chí còn lỗ nặng.

Bài liên quan
Sóc Trăng tiêu thụ mạnh vải thiều của Bắc Giang
Bưu điện Sóc Trăng là 1 trong những đơn vị tích cực tiêu thụ vải thiều giúp nông dân tỉnh Bắc Giang.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 22.6, TP.HCM ghi nhận 36 ca COVID-19 mới, cao gấp 4 lần Bắc Giang
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ Y tế sáng 22.6 cho biết có thêm 47 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM tiếp tục nhiều nhất với 36 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.530 bệnh nhân.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sóc Trăng: Dân thiệt hại nặng vì nước ngập quá lâu