Tối 1.9, UBND TP.Sóc Trăng đã tổ chức khai mạc “Ngày hội bánh Pía” Sóc Trăng năm 2022 với sự tham gia của nhiều cơ sở sản xuất bánh Pía trong tỉnh.
Ông Châu Kiến Tường, Phó chủ tịch UBND TP.Sóc Trăng, cho biết: "Sóc Trăng tổ chức ngày hội bánh Pía mừng lễ Quốc khánh và Tết Trung thu. Ngày hội bánh Pía nhằm tôn vinh nghề làm bánh Pía truyền thống ở Sóc Trăng cũng như bảo tồn, phát huy thương hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; đồng thời quảng bá thương hiệu bánh Pía Sóc Trăng đến với du khách trong, ngoài nước".
Bên cạnh việc giới thiệu gian hàng trưng bày và cung cấp sản phẩm bánh Pía, bánh Trung thu của các công ty, doanh nghiệp; triển lãm mô hình, hình ảnh bánh Pía đạt kỷ lục Guinness của bánh Pía Sóc Trăng; ngày hội còn trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP thành phố Sóc Trăng lần thứ 1 năm 2022.
Theo ông Tường, hoạt động này còn nhằm đẩy mạnh xúc tiến du lịch, từng bước hình thành đưa “Ngày hội bánh Pía” và trưng bày sản phẩm OCOP TP.Sóc Trăng trở thành hoạt động định kỳ hàng năm vào dịp Tết Trung thu, tạo điểm nhấn cho du khách trong và ngoài nước khi đến Sóc Trăng cũng như vùng ĐBSCL.
Bánh Pía là một biểu tượng văn hóa ẩm thực và là món ăn đặc sản gắn liền với làng nghề thủ công truyền thống ở Sóc Trăng. Ngày 30.10.2020, tại lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu Dù kê tỉnh Sóc Trăng, Bộ VHTT-DL đã trao bằng công nhận 3 di sản văn hóa phi vật thể bao gồm: nnghệ thuật trình diễn dân gian múa Rom Vong, nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc ngũ âm và nghề làm bánh Pía.
Tỉnh Sóc Trăng hiện có trên 30 lò bánh Pía, riêng TP.Sóc Trăng có 7 lò. Các cơ sở sản xuất bánh Pía đa số đều nằm trên quốc lộ 1A, đoạn từ ngã ba Trà Men (TP.Sóc Trăng) đến ngã ba An Trạch (xã An Hiệp, huyện Châu Thành). Làng nghề truyền thống này hình thành và phát triển tại Sóc Trăng hàng trăm năm nay. Hiện nay, bánh Pía Sóc Trăng không chỉ có mặt ở nhiều địa phương trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Mỹ, Nhật, Úc, Canada, Trung Quốc…
Bánh Pía có hình tròn dẹp, mặt trên có đóng mộc màu đỏ ghi nhãn hiệu, bên trong là phần nhân gồm đường cát, đậu xanh đã bóc sạch vỏ (hoặc khoai môn), mứt, mỡ heo, sầu riêng, lòng đỏ trứng vịt muối… còn bên ngoài là phần bột màu vàng được làm từ bột mì, tạo thành những lớp vỏ mỏng, tróc đều, xếp chồng lên nhau, có thể dễ dàng lột ra từng lớp.
Bánh Pía ban đầu sản xuất theo hình thức thủ công, thời gian bảo quản chỉ được một vài ngày, chủ yếu phục vụ nhu cầu của từng gia đình hay bán cho người dân quanh vùng vào dịp Tết Trung thu, Tết Nguyên đán. Về sau, nhu cầu của người tiêu dùng tăng nên loại bánh này được sản xuất quanh năm, thời gian bảo quản lâu hơn. Ngày nay, các cơ sở làm bánh Pía đã đầu tư kinh phí mua máy móc, trang thiết bị, dây chuyền sản xuất, cải tiến bao bì mẫu mã, bảo đảm tính an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công Thương Sóc Trăng, cho biết: "Sở Công Thương cũng đã xây dựng một thương hiệu chung cho sản phẩm bánh Pía Sóc Trăng, từ đó các thành viên trong Hội bánh Pía người Hoa Sóc Trăng sử dụng thương hiệu chung này để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng đã đổi mới trang thiết bị, xây dựng lại nhà xưởng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP (tiêu chuẩn quốc tế xác định các yêu cầu của một hệ thống quản lý thực phẩm an toàn)".
Tại ngày hội, nhiều người vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến một ngôi tháp độc đáo được kết từ 2022 chiếc bánh Pía kim sa, một sản phẩm mới do Công ty Tân Huê Viên thực hiện. Tháp hình vuông, mỗi cạnh khoảng 2,4m; chiều cao của tháp cũng khoảng 2,4m.
Ông Thái Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến thực phẩm bánh Pía - Lạp xưởng Tân Huê Viên cho biết: "Tháp bánh Pía được kết từ 2022 chiếc bánh Pía kim sa, một sản phẩm mới của công ty. Con số 2022 là năm tổ chức ngày hội bánh Pía 2022. Sau khi trưng bày, toàn bộ số bánh này sẽ được công ty tặng cho các em thiếu nhi ở địa phương vào ngày Tết Trung thu sắp tới".
Ngày hội bánh Pía được tổ chức từ ngày 1.9 đến ngày 10.9. Tại ngày hội, người dân sẽ được thưởng thức miễn phí các loại bánh Pía của các cơ sở sản xuất.