Gắn bó với mô hình nuôi hươu thương phẩm hơn 2 năm, anh Việt đã thành công bước đầu với nguồn thu nhập hơn 400 triệu đồng.

Thanh niên khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi hươu thương phẩm ở Tiền Giang

Mỹ Tho | 08/06/2022, 22:15

Gắn bó với mô hình nuôi hươu thương phẩm hơn 2 năm, anh Việt đã thành công bước đầu với nguồn thu nhập hơn 400 triệu đồng.

Nuôi hươu thương phẩm là mô hình khởi nghiệp của anh Nguyễn Hoàng Việt (31 tuổi) ở ấp Phú Thạnh A, xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Mô hình chăn nuôi khá độc đáo này có thể nhân rộng, nhất là đối với thanh niên nông thôn khi bước vào con đường khởi nghiệp.

Hiện tại, công việc hàng ngày của anh Việt là chăm sóc trang trại gồm 40 con hươu sao cùng việc chế biến các sản phẩm từ nhung hươu. Anh Việt cho biết trước đây làm nhân viên marketing của một công ty sữa tại TP.HCM. Trong chuyến công tác ở Hà Tĩnh, anh nhận thấy mô hình nuôi hươu sao thương phẩm rất độc đáo và có hiệu quả cao nên quyết tâm học hỏi.

chuong-huou-sao-cua-anh.jpg
Chuồng hươu sao của anh Việt - Ảnh: Mỹ Tho

Năm 2019, anh Việt xin nghỉ việc tại TP.HCM và bắt tay vào khởi nghiệp bằng mô hình chăn nuôi này. Ban đầu, anh Việt ra Hà Tĩnh xin ở lại trang trại hươu 1 tháng để tìm hiểu, học nghề chăn nuôi. Khi thành thạo các kỹ thuật nuôi, lấy nhung, anh mua 15 con hươu trưởng thành về chăn nuôi tại đất vườn của gia đình.

Nhờ áp dụng tốt các kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi, đàn hươu của Việt phát triển nhanh chóng và sau 8 tháng cho thu hoạch nhung. Các con hươu cái sau 7 tháng nuôi cũng sinh sản đạt yêu cầu. Đến nay, trại hươu sao của thanh niên này đã lên đến 40 con. Ngoài ra, anh Việt còn cung cấp con giống cho những người trong và ngoài địa phương.

Do mô hình nuôi hươu sao mới và hiếm nên đầu ra hươu giống và nhung hươu rất thuận lợi. Theo anh Việt, giá hươu trưởng thành vào khoảng 50 triệu đồng/cặp, hươu con 30 triệu đồng/cặp. Riêng nhung hươu dạng thô anh Việt bán 15 triệu đồng/kg.

Hiện nay, từ nhung hươu anh đã chế biến ra 4 sản phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe con người như nhung hươu ngâm mật ong, cao nhung hươu, rượu nhung hươu và bột nhung hươu. Anh Việt còn cung cấp các sản phẩm này cho các nhà phân phối, cửa hàng kinh doanh trong khu vực; đồng thời bán hàng online...

Tuy mới gắn bó với mô hình này hơn 2 năm nhưng kết quả mà anh Việt đạt được bước đầu rất khả quan. Năm 2021, từ chăn nuôi hươu, anh đã có nguồn thu nhập hơn 400 triệu đồng. Theo anh Việt, hươu dễ nuôi hơn một số gia súc khác tại địa phương bởi tập tính ăn tạp, ít bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc và tiết kiệm được diện tích đất. Thức ăn cho hươu chủ yếu là các loại cỏ, hoa màu trồng trong 3.000 mét vuông đất vườn, hạn chế cho thức ăn công nghiệp.

“Để mô hình nuôi hươu sao đạt hiệu quả, thứ nhất phải đảm bảo được nguồn thức ăn tươi và xanh đầy đủ quanh năm. Thứ hai là chuồng trại phải xây dựng đúng kỹ thuật, mỗi con hươu phải ở trong chuồng tối thiểu là 2x2 mét. Thứ ba là vấn đề vệ sinh phòng dịch, cần phải sử dụng đệm lót sinh học để chuồng trại khô ráo, sạch sẽ. Đặc biệt, giai đoạn hươu lên nhung phải được bồi bổ thức ăn để chất lượng và trọng lượng nhung đạt cao, bán được giá”, anh Việt cho biết thêm.

Anh Huỳnh Phú Thái, ngụ xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, đã có quá trình học hỏi kỹ thuật và mua hươu giống của anh Việt. Anh Thái cho biết nuôi 1 con hươu sao sẽ cho thu nhập khoảng 10 triệu đồng/năm.

“Sau 1,5 năm nuôi, hiện tổng đàn hươu của gia đình tôi đã lên đến mười mấy con và có hiệu quả kinh tế cao hơn nuôi bò. Chi phí thức ăn, công chăm sóc giảm đi nhưng đầu ra ổn định nên tôi nghĩ có thể gắn bó với mô hình này lâu dài”, anh Thái chia sẻ.

san-pham-tu-loc-nhung.jpg
Anh Nguyễn Hoàng Việt thực hiện công tác chế biến các sản phẩm từ nhung hươu

Ở thời điểm này, anh Việt là một trong số ít người nuôi hươu thương phẩm ở tỉnh Tiền Giang. Đàn hươu sao của anh có số lượng lớn nhất khu vực ĐBSCL, có triển vọng nhân rộng giúp bà con nông dân khởi nghiệp.

“Mô hình nuôi hươu lấy nhung của anh Việt rất phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên và người dân tại địa phương. Đoàn thanh niên xã Phú Kiết đã tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên đi tham quan để mở rộng mô hình, tạo điều kiện tiếp cận và học hỏi để nhân rộng mô hình này”, Bí thư xã đoàn Phú Kiết Võ Tấn Hoàng chia sẻ.

Hiện nay, anh Việt đang làm các thủ tục để thành lập Hợp tác xã hươu sao Tây Nam Bộ; đồng thời tiếp tục hướng dẫn, giúp đỡ cho các thanh niên, nông dân địa phương có nhu cầu nuôi hươu để phát triển kinh tế gia đình.

“Định hướng sắp tới của bản thân sẽ xây dựng hợp tác xã làm đầu mối để cung cấp con giống cho bà con địa phương cũng như các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Đồng thời đẩy mạnh khâu sản xuất, chế biến sâu hơn, xây dựng thương hiệu sản phẩm nhung hươu đến tay người tiêu dùng, từ đó có thể bao tiêu các sản phẩm, con giống, đầu ra cho nông dân khi liên kết với các hợp tác xã”, anh Việt cho biết quyết tâm của mình.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành hồ chứa nước Đồng Mít
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Bình Định tiếp tục quan tâm, đảm bảo đời sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án hồ chứa nước Đồng Mít.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh niên khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi hươu thương phẩm ở Tiền Giang