Theo một nhóm nghiên cứu thuộc đại học Minnesota, hydroxychloroquine không hiệu quả với ca bệnh COVID-19 nhẹ.

Thêm nghiên cứu chứng minh hydroxychloroquine không trị được COVID-19

18/07/2020, 09:35

Theo một nhóm nghiên cứu thuộc đại học Minnesota, hydroxychloroquine không hiệu quả với ca bệnh COVID-19 nhẹ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy hydroxychloroquine không hề giúp điều trị hay ngừa COVID-19 - Ảnh: STAT

Họ tiến hành thử nghiệm trên 491 bệnh nhân không cần nhập viện. Khoảng 24% trường hợp dùng hydroxychloroquine còn triệu chứng trong 14 ngày, tỷ lệ này ở nhóm dùng giả dược là 30% - khác biệt chẳng có ý nghĩa về mặt thống kê.

Từ đây nhóm nghiên cứu kết luận: “Hydroxychloroquine không làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng hay tỷ lệ hiện hành của bệnh ở người mới mắc”.

Ngoài ra 5 cá nhân dùng hydroxychloroquine đã nhập viện hoặc tử vong vì COVID-19, nhóm dùng giả dược có 8 cá nhân. Nghiên cứu cho thấy rõ hydroxychloroquine chẳng có tác dụng gì với trường hợp nhẹ.

Hydroxychloroquine xuất hiện trong Chiến tranh thế giới thứ 2 như một cách giúp binh sĩ mắc sốt rét từ muỗi. Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 3 năm nay tuyên bố loại thuốc này kết hợp kháng sinh azithromycin là phương pháp trị COVID-19 “kỳ diệu”, thậm chí hai tháng sau ông còn cho biết bản thân đang sử dụng hydroxychloroquine, azithromycin và bổ sung kẽm để phòng bệnh.

Giới khoa học lại chứng minh điều ngược lại: hydroxychloroquine không hề giúp điều trị hay ngừa COVID-19. Vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thuốc này gây tác dụng phụ nguy hiểm về thần kinh (rối loạn tâm thần, trầm cảm, rối loạn nhân cách, lo lắng) hay gây rối loạn nhịp tim, mất thị lực ngoại biên.

Cuối tháng 5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) quyết định tạm ngừng thử nghiệm hydroxychloroquine vì lo ngại độ an toàn.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia)

Bài liên quan
Bất chấp COVID-19, GDP đầu người của Việt Nam vẫn tăng ấn tượng
Bất chấp giai đoạn khó khăn từ đại dịch COVID-19, Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng về thu nhập bình quân đầu người từ năm 2020 đến năm 2021.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
EVN tính năm 2022 có thể lỗ hơn 31.000 tỉ đồng, giá điện liệu có tăng?
Với các giải pháp trong nội tại mà EVN đã thực hiện vẫn không thể bù đắp được chi phí mua điện đầu vào tăng quá lớn, EVN dự kiến ước tính cả năm 2022 có thể lỗ ở mức khoảng 31.360 tỉ đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thêm nghiên cứu chứng minh hydroxychloroquine không trị được COVID-19