Thủ tướng cho biết sẽ phát động phong trào thi đua hoàn thành mục tiêu 3.000km đường cao tốc trước ngày 31.12.2025.
Hạ tầng và bất động sản

Thi đua hoàn thành mục tiêu 3.000km đường cao tốc trước năm 2025

Lam Thanh 14/06/2024 10:59

Thủ tướng cho biết sẽ phát động phong trào thi đua hoàn thành mục tiêu 3.000km đường cao tốc trước ngày 31.12.2025.

Sáng 14.6, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (BCĐ) chủ trì phiên họp thứ 12 của BCĐ.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, hiện BCĐ đang theo dõi, chỉ đạo 40/92 dự án thành phần trên 3 lĩnh vực đường bộ, đường sắt và hàng không; các dự án đi qua địa phận của 48 tỉnh, thành phố.

Tại phiên họp lần thứ 11 ngày 8.5.2024, Thủ tướng Chính phủ đã giao 47 nhiệm vụ cho các bộ ngành và địa phương; đến nay, các đơn vị đang triển khai 36 nhiệm vụ, đã hoàn thành 11 nhiệm vụ.

Từ đầu nhiệm kỳ này đến nay cả nước đã hoàn thành 674 km/2 dự án/12 dự án thành phần, nâng tổng số đường bộ cao tốc lên 2.001km.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng xác định mục tiêu cụ thể, quan trọng về phát triển hạ tầng giao thông vận tải; trong đó, đến năm 2025 phải hoàn thành 3.000km đường cao tốc, đến năm 2030 hoàn thành 5.000km đường cao tốc.

anh-man-hinh-2024-06-14-luc-10.43.39.png
Phiên họp của Ban Chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải - Ảnh: VGP

Theo Thủ tướng, những chỉ tiêu này có tầm quan trọng, ý nghĩa to lớn vì hạ tầng giao thông nói chung, các công trình đường cao tốc, sân bay, bến cảng nói riêng sẽ tạo không gian phát triển mới, khu đô thị, dịch vụ, công nghiệp mới. Điều này khiến giá trị đất đai tăng lên, giảm chi phí logistics, nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, doanh nghiệp và hàng hóa.

“BCĐ đã và đang hoạt động nghiêm túc, hiệu quả; hằng tháng dành thời gian để họp bàn, ngày càng có kinh nghiệm hơn sau mỗi phiên họp; từng bước giải quyết các tồn đọng, vướng mắc trong quá trình triển khai, thúc đẩy, bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình, dự án”, Thủ tướng nêu.

Biểu dương một số tỉnh, thành phố vào cuộc tích cực, bí thư, chủ tịch UBND đã trực tiếp vào giải quyết công việc, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải tích cực tham dự đầy đủ các phiên họp vì đây là công việc quan trọng.

“Thực tế cho thấy ở đâu cả hệ thống chính trị vào cuộc thì kết quả đạt được ở đó rất rõ rệt, các khó khăn, vướng mắc được tháo gỡ; ở đâu lơ là thì ở đó còn vướng mắc”, Thủ tướng nêu.

Thủ tướng nói rõ, đến thời điểm này, việc triển khai các dự án, công trình trọng điểm đạt các kết quả rất đáng mừng.

Đơn cử như sân bay Long Thành đã lên hình hài rất rõ; vừa qua chúng ta đã huy động nguồn vốn gần 2 tỉ USD trong nước cho dự án này; các vướng mắc về vốn, mặt bằng, vật liệu đã được giải quyết, vấn đề bây giờ là tập trung thi công "3 ca 4 kíp".

Các dự án khác như nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sân Nhất, mở rộng nhà ga T2 Nội Bài… được triển khai tích cực. Một số địa phương được nhắc nhở về công tác giải phóng mặt bằng đã có chuyển biến.

Ngoài ra, việc triển khai các dự án, công trình vẫn còn những khó khăn, vướng mắc như công tác giải phóng mặt bằng, cung ứng nguyên vật liệu xây dựng… tại một số địa phương. Thủ tướng yêu cầu các đại biểu thẳng thắn chỉ rõ các khó khăn, vướng mắc, đề ra giải pháp, nêu rõ trách nhiệm từng cấp, từng ngành, từng cơ quan.

Theo Thủ tướng, khối lượng công việc lớn đòi hỏi quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, với tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi", "không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm", tất cả vì sự phát triển, hùng cường, thịnh vượng của đất nước; đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm, phòng chống tham nhũng, tiêu cực; mục tiêu là bảo đảm tiến độ, nâng cao chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn, vệ sinh môi trường của các công trình, dự án, chú trọng cảnh quan, không gian của các dự án khi hoàn thành.

Thủ tướng nhấn mạnh, phát huy tinh thần kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19.5.1959 - 19.5.2024), trong hoàn cảnh hiện nay thuận lợi hơn nhiều, chúng ta phải hoàn thành thật tốt các nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng lấy ví dụ, dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đang được triển khai rất tốt, chứng minh sức mạnh của dân tộc, cả hệ thống chính trị, sức mạnh của các tập đoàn, tổng công ty lớn của nhà nước. Do đó, Thủ tướng cho biết sẽ phát động phong trào thi đua hoàn thành mục tiêu 3.000km đường cao tốc trước ngày 31.12.2025.

Bài liên quan
Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng cho khai thác đất ngoài quy hoạch mỏ để thi công cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức vừa ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo xử lý khó khăn, vướng mắc trong thủ tục để thực hiện khai thác vật liệu cung cấp cho các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
một giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thi đua hoàn thành mục tiêu 3.000km đường cao tốc trước năm 2025