Thống nhất lương tối thiểu vùng năm 2019 tăng 5,3%

Trí Lâm | 13/08/2018, 14:50

Phiên họp thứ 3 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia diễn ra sáng 13.8 đã thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2019 với sự đồng thuận của 15/15 thành viên.

          

Theo đó, các bên đã thống nhất đề xuất bỏ phiếu ở mức tăng 5,3%, tương mức với mức tăng lương tối thiểu vùng ở vùng 1 là 200.000 đồng, vùng 2 là 180.000 đồng, vùng 3 và 4 đều là 160.000 đồng.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy 15/15 thành viên hội đồng thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 là 5,3 % so với mức lương tối thiểu năm 2018.

Trước đó, năm 2018 mức tăng lương tối thiểu vùng được đề xuất và chấp nhận ở mức là 6,5%, năm 2017 là 7,3%.

Trước đó, Hội đồng Tiền lương Quốc gia họp xong phiên thứ 2 nhưng Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đại diện cho người lao động và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thuộc giới chủ doanh nghiệp vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung về mức tăng lương tối thiểu năm tới.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó chủ tịch VCCI cho biết đã đề xuất tăng 2% so với mức lương tối thiểu năm 2018, khác với đề nghị giữ nguyên mức lương tối thiểu trong phiên họp lần trước.

Ông Phòng chia sẻ từ ngày 1.7, lương cơ sở dành cho công chức, viên chức trong khu vực công đã tăng thêm 90.000 đồng (từ 1.300.000 lên 1.390.000 đồng). Trong khi trước đó 7 tháng, từ ngày 1.1, lương tối thiểu của khu vực doanh nghiệp đã tăng thêm từ 180.000 - 230.000 đồng. Việc điều chỉnh mức đề xuất 2% đã phần nào tính tới sự cân đối giữa đảm bảo năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và cải thiện chất lượng việc làm, tạo thêm nguồn việc làm mới.

Trong khi đó, phía Tổng Liên đoàn Lao động vẫn kiên định với ý kiến tăng 8%. Ông Vũ Quang Thọ - Viện trưởng Viện Công nhân, Công đoàn thuộc Tổng liên đoàn Lao động lý giải: “Điều đầu tiên cần quan tâm là mức trượt giá tới nay đã gần 4%. Do đó việc điều chỉnh lương tối thiểu không thể ở mức 2% như VCCI đưa ra. Nếu như vậy, người lao động chưa thể giải quyết được bài toán chi phí sinh hoạt tối thiểu cho mình và gia đình”.

Nói với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới trước đó, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng mức lương hiện nay so với mặt bằng giá cả, nhu cầu chi tiêu tối thiểu của người lao động đang rất thấp. Do đó, việc tăng lương tối thiểu cần được thực hiện nhưng cần phải xem xét mức tăng thế nào cho hợp lý.

Theo ông Thịnh, mức tăng phải thấp hơn mức tăng năng suất lao động thì mới đảm bảo đươc thu nhập của các bên, nền kinh tế mới phát triển vững chắc. Mức tăng năng suất lao động của Việt Nam trong những năm qua tương đối thấp cho nên các chủ sở hữu doanh nghiệp cũng đắn đo việc tăng lương.

“Tôi nghĩ mức tăng của năm 2019 chỉ nên nằm ở mức 5-6%, dù cho phía chủ sở hữu doanh nghiệp cũng thấy khó khăn khi tăng lương”, ông Thịnh nói.

Ông Thịnh cho rằng mục đích của lương tối thiểu là quy định mức thấp nhất về mặt lương, để từ đó các chủ sở hữu doanh nghiệp có có sở trả lương cho người lao động trên mức lương tối thiểu. “Tôi nghĩ trong thời gian dài nữa thì mức lương tối thiểu này chưa thể bỏ được vì thị trường lao động đang khó khăn, người lao động ở vào thế yếu nên nếu để đàm phán việc làm theo quy luật cung - cầu thì người lao động dễ bị o ép”.

Tuy nhiên, nếu tăng lương nhanh quá thì lợi nhuận của doanh nghiệp giảm đi, sẽ triệt tiêu động lực đầu tư sản xuất, sáng tạo của chủ doanh nghiệp. Do đó, cũng cần cân nhắc việc tăng lương không gây quá nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Lam Thanh

   
Bài liên quan
Phụ thuộc vào Trung Quốc, cây sắn Việt Nam chịu rủi ro
Việc tiếp tục phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc ở mức rất cao thời gian qua khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu sắn gặp bất ổn, rủi ro.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ nhận định bão Molave nguy hiểm hơn sau khi tàn phá Philippines
10 giờ trước Quốc tế
Bão Molave đổ bộ vào Philippines chỉ với sức gió 128 km/giờ trong khi hiện tại sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đã đạt 135-165km/giờ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thống nhất lương tối thiểu vùng năm 2019 tăng 5,3%