Sáng 15.11 tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo nước thành viên ASEAN và Mỹ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 6.

Thông qua Tuyên bố ASEAN-Mỹ về hợp tác an ninh mạng

TTXVN | 15/11/2018, 15:21

Sáng 15.11 tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo nước thành viên ASEAN và Mỹ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 6.

Các nước ASEAN hoan nghênh Phó tổng thống MỹMike Pence dự hội nghị, đánh giá cao vai trò và đóng góp quan trọng của Mỹcho hòa bình, ổn định và hợp tác thịnh vượng ở khu vực.

Lãnh đạo các nước ASEAN chia sẻ với Phó tổng thống Mỹvề hậu quả cháy rừng tại California đã gây tổn thất lớn cho người dân.

Các nước ASEAN ghi nhận hơn 41 năm qua, quan hệ hai bên đạt tiến triển rất tích cực, hợp tác được mở rộng toàn diện trên nhiều lĩnh vực và thực chất trên cơ sở tôn trọng, tin cậy lẫn nhau và cùng có lợi, nhất là về trao đổi thương mại, đầu tư, kết nối, phát triển hạ tầng, kinh tế số, an ninh mạng, hợp tác biển, chống khủng bố, bạo lực cực đoan. Mỹhiện nay là đối tác thương mại thứ 3, nhà đầu tư lớn thứ 4 của ASEAN.

Phó tổng thống Pence khẳng định cam kết của Mỹđẩy mạnh quan hệ với ASEAN, coi ASEAN là đối tác quan trọng của Mỹở khu vực; nhấn mạnh Mỹủng hộ vai trò trung tâm và tiếp tục tham gia tích cực vào các cơ chế do ASEAN chủ trì, đóng góp cho hòabình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Phó tổng thống Pence chia sẻ về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở của Mỹ, khẳng định tôn trọng các nguyên tắc của ASEAN, mong muốn thúc đẩy hợp tác với ASEAN trên những lĩnh vực chung.

Phía Mỹ công bố hỗ trợ 60 tỉUSD cho phát triển hạ tầng khu vực, để ngỏ khả năng xây dựng hiệp định tự do song phương với các nước ASEAN, đồng thời tiếp tục triển khai các gói hỗ trợ 113 triệu USD về kinh tế và 300 triệu USD về hợp tác an ninh khu vực.

Về tình hình Biển Đông, Phó tổng thống Mỹkhẳng định tiếp tục duy trì sự hiện diện và đóng góp bảo đảm hòabình, an ninh, ổn định tự do và an toàn hàng hải; không quân sự hóatrên Biển Đông, tránh đối đầu; khuyến khích các bên liên quan thực hiện đầy đủ DOC, hướng tới sớm hoàn tất đàm phán COC hiệu quả và ràng buộc.

Mỹcũng trông đợi ASEAN tích cực ủng hộ nỗ lực phi hạt nhân hóahoàn toàn, có thể kiểm chứng và không đảo ngược được trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò và đóng góp của Mỹở khu vực; mong muốn ASEAN và Mỹtiếp tục thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, đề cao luật pháp quốc tế, hình thành và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử chung, thúc đẩy một trật tự khu vực rộng mở, minh bạch và dựa trên luật lệ.

Thủ tướng khẳng định hai bên cần đẩy mạnh quan hệ kinh tế, thương mại sâu rộng trên cơ sở công bằng, bình đẳng và cùng có lợi. Thủ tướng ghi nhận chia sẻ của Mỹvề Sáng kiến Ấn độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nhắc lại việc ASEAN hoan nghênh mọi sáng kiến đóng góp cho hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản và vai trò trung tâm của ASEAN.

Thủ tướng cũng nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông; trông đợi Mỹtiếp tục ủng hộ các nỗ lực của ASEAN thúc đẩy đối thoại, tăng cường lòng tin; kiềm chế, không quân sự hóa, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, làm phức tạp tình hình, đồng thời giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ DOC, xây dựng COC hiệu quả, thực chất.

Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố ASEAN - Mỹvề hợp tác an ninh mạng.

Theo TTXVN/Tin tức
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Tăng trưởng quý 3 13,67% rất đúng thực chất
một giờ trước Thị trường và chính sách
Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương cho rằng kết quả tăng trưởng trong quý 3 năm nay với con số 13,67% không phải ngẫu nhiên mà là sự tăng trưởng thực chất do nền kinh tế đang phục hồi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thông qua Tuyên bố ASEAN-Mỹ về hợp tác an ninh mạng