“Về thời điểm nào có gói hỗ trợ kinh tế lần thứ hai này, áp dụng ra sao, quy mô, phạm vi thế nào, tại thời điểm này chúng tôi chưa thể trả lời chi tiết được”, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương nói.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT: Chưa rõ thời điểm tung gói hỗ trợ lần 2

Lam Thanh | 04/01/2021, 14:04

“Về thời điểm nào có gói hỗ trợ kinh tế lần thứ hai này, áp dụng ra sao, quy mô, phạm vi thế nào, tại thời điểm này chúng tôi chưa thể trả lời chi tiết được”, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương nói.

Chưa rõ thời điểm ra gói hỗ trợ lần 2

Trả lời báo chí về lộ trình gói hỗ trợ kinh tế lần 2 tại cuộc họp báo thông tin về Nghị quyết 01,02 sáng 4.1, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương cho biết Thủ tướng đã giao cho Bộ KH-ĐT là cơ quan chủ quản phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng.

tran-quoc-phuong.jpg
Thứ trưởng Bộ KH-ĐT trả lời báo chí - Ảnh: VGP

“Tựu chung lại là nhiệm vụ xây dựng hỗ trợ giải pháp tốt nhất cho nền kinh tế, cho các doanh nghiệp, các đối tượng khi bị ảnh hưởng bởi COVID-19 trong 2021”, ông Phương nói.

Theo ông Phương, trong báo cáo đánh giá, Bộ KH-ĐT cũng báo cáo với Chính phủ lộ trình năm 2021, tình hình COVID-19 rất phức tạp và tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế nước ta, và còn kéo dài thêm một số năm sau đó.

Theo đó, các giải pháp trực tiếp để hỗ trợ nền kinh tế cần phải có được nghiên cứu chi tiết, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, phù hợp với các hoàn cảnh cụ thể của 2021, đòi hỏi công tác theo dõi, giám sát, nắm bắt tình hình thường xuyên, liên tục, chặt chẽ, lúc đó mới đề ra được giải pháp phù hợp. Bên cạnh đó, còn phải căn cứ vào các điều kiện về mặt nguồn lực, cũng như cách thức triển khai các giải pháp mà chúng ta đề ra.

“Chúng tôi sẽ kết hợp với các bộ, ngành trên cơ sở nắm bắt tình hình tác động của COVID-19 và các khó khăn của nền kinh tế, có thể báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất với các thông tin có tính khả thi cao.

Do vậy, để trả lời thời điểm nào có gói hỗ trợ kinh tế lần thứ hai này, áp dụng ra sao, quy mô, phạm vi thế nào, tại thời điểm này chúng tôi chưa thể trả lời chi tiết được. Đến thời điểm chín muồi, chúng tôi hoàn tất nghiên cứu, chuẩn bị thì sẽ thông tin”, ông Phương chia sẻ.

Chưa rõ thời điểm mở cửa giao thương vận tải

Liên quan đến lộ trình mở cửa nền kinh tế, giao thương vận tải hành khách, ông Phương cho hay việc mở cửa giao thương vận tải hành khách phụ thuộc nhiều yếu tố, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn rất phức tạp, thậm chí còn có các chủng mới như ngành y tế đã thông tin, thêm nữa, vắc xin chỉ mới có thông tin ban đầu và cũng chưa khẳng định việc tiêm trong năm 2021 là bảo đảm an toàn để chúng ta giao thương vận tải hành khách.

Đặc biệt là có sự khác biệt về phạm vi, quy mô của việc tiêm vắc - xin, có nước tiêm được nhiều, được ít, cũng như khả năng bao quát, bao phủ của tiêm vaccin, chưa có đủ thông tin để khẳng định có thể mở cửa giao thương lại vận tải hành khách.

“Hiện tại, chưa thể nói chính xác ngày nào, giờ nào chúng ta cho phép giao thương, điều này phụ thuộc vào công tác nắm bắt tình hình cũng như là khẳng định mức độ an toàn khi chúng ta mở lại việc giao thương vận tải hành khách, đặc biệt là phục vụ cho ngành du lịch”, ông Phương nêu.

Theo ông Phương, trong năm 2020, sau một thời gian khi mở lại một số đường bay nhất định nhưng do tình hình phức tạp của dịch COVID-19 vào thời điểm cuối năm, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm dừng để theo dõi tiếp, định hình, sau đó quyết định sau.

Bộ KH-ĐT đã có báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc mở cửa nền kinh tế với ý nghĩa là giao thương hành khách phải có những bước đi, tính toán thận trọng, kỹ lưỡng với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, đặc biệt là thời điểm cuối năm, dịp Tết Nguyên đán 2021.

“Việc kiểm soát việc nhập cảnh bất hợp pháp rất vất vả và khó khăn, do nhu cầu của người dân Việt Nam mong muốn được về quê ăn Tết, đoàn tụ gia đình rất lớn, người dân không đi được cách này cũng sẽ tìm cách đi trái phép, mà không kiểm soát được về vấn đề y tế sẽ gây ra nhiều nguy hiểm.

Vì vậy, lộ trình chính xác ngày, giờ nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các bộ, ngành sẽ trình Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét mở lại giao thương về mặt phạm vi, quy mô, các địa bàn quốc gia có thể mở được để đảm bảo sự an toàn cao nhất”, ông Phương nói.

Đang đàm phán mua vắc xin với 4 nước

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết về việc mua vaccine, hiện nay, Bộ Y tế đang đàm phán với 4 nước: Một là Anh có vắc – xin của Công ty AstraZeneca, hai là Mỹ, của Công ty Pfizer, thứ ba là Nga của Sputnik 5 và thứ tư là Trung Quốc.

“Hiện chúng tôi đang đàm phán, và tất cả các đơn vị đều yêu cầu chúng tôi ký một biên bản bảo mật thông tin. Tuy nhiên, đến nay, có thể một số thông tin cũng đã được công khai”, ông Cường nói.

Cụ thể, kết quả gần nhất là Việt Nâm đã ký với Công ty AstraZeneca của Anh. Theo đó, họ đảm bảo cho 15 triệu dân với 30 triệu liều. Theo lộ trình thì quý 1,2,3,4 đều vắc xin. Với Mỹ cũng vậy, Công ty Pfizer cũng theo lộ trình và giai đoạn cuối cùng của hợp đồng là đến quý 4/2021. Còn riêng Nga thì chúng tôi đang đàm phán để có thể sản xuất theo chuyển giao công nghệ của Nga tại công ty trực thuộc Bộ Y tế.

Cũng theo ông Cường, cho đến nay, trong đàm phán không chỉ có những nội dung mà phóng viên đưa ra mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố.

Ngoài cung cấp ra thì giá chênh nhau không nhiều, phụ thuộc vào điều kiện bảo quản, điều kiện thanh toán cũng như giao hàng. Còn một điều kiện nữa là công tác lâm sang. Hiện nay, các vắc xin đang có sự chênh nhau về hiệu quả bảo vệ, thấp nhất có loại 65%, cao nhất đến 94,5%, trung bình là từ 80-90%.

“Tất cả nội dung này chúng tôi đang xin ý kiến các bộ, ngành. Liên quan đến thanh, đến vấn đề tiêm và một số nội dung khác chưa có tiền lệ đối với Việt Nam, hiện chúng tôi đang xin ý kiến bộ, ngành để báo cáo Chính phủ và nếu trong trường hợp cần thiết sẽ xin ý kiến của Bộ Chính trị”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, ngoài vắc - xin thương mại, trên thế giới còn có tổ chức gọi là COVAX Facility, là một liên minh vắc - xin toàn cầu. Họ mua của một số công ty để cung cấp cho 90 nước, trong đó có Việt Nam, được tham gia vào chương trình này và được cấp số lượng vắc xin cho khoảng 16% người dân với giá rẻ nhất có thể và được bù lỗ.

Tuy nhiên, các nước sản xuất vắc xin cũng đang chưa chủ động được vì năng lực sản xuất chưa đủ để sản xuất với số lượng lớn cho nên có lẽ trong quý 1 này mới có đầy đủ thông tin để chúng ta lên kế hoạch.

Bài liên quan
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Vắc xin chúng ta chưa áp dụng được nên sẽ phải mua
“Vắc xin của chúng ta chưa áp dụng được nên sẽ phải mua. Dù có vắc xin vẫn phải thực hiện tốt việc phòng, chống”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vĩnh Long: Bệnh nhân 1440 đã tái dương tính
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Sau 10 lần xét nghiệm cho kết quả dương tính với COVID-19, ở lần xét nghiệm thứ 11 bệnh nhân (BN) 1.440 bất ngờ cho kết quả âm tính. Niềm vui “âm tính” chưa được mấy ngày thì ở lần xét nghiệm thứ 12, BN 1440 tái dương tính với COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thứ trưởng Bộ KH-ĐT: Chưa rõ thời điểm tung gói hỗ trợ lần 2