Sáng 17.4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.
Theo dòng thời sự

Thủ tướng gặp mặt tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ

Lam Thanh 17/04/2024 15:20

Sáng 17.4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Sự kiện do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954-7.5.2024).

Nhiều kỷ niệm xúc động

Ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, các cơ quan đã gặp mặt, tặng quà, tri ân 13.836 thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

“Chúng ta "khắc cốt, ghi tâm" công lao của các đồng chí thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trên mọi miền Tổ quốc đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, xông pha vào trận tuyến, đóng góp cho kháng chiến”, ông Chiến nói.

tt-2.jpeg
Ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Điển hình như bà Lò Thị Đôi, chồng đi kháng chiến, bản thân mới sinh con nhưng vẫn lăn lộn ngày đêm vận động đồng bào Thái, Mường, Mông ở Mường Phăng gom góp, ủng hộ 9 tấn lúa, 5 con trâu cho chiến dịch; ông Ma Văn Thắng ở Thanh Sơn, Phú Thọ với dáng người mảnh khảnh mà một chuyến xe đạp thồ chở được 325 kg hàng hóa phục vụ chiến dịch.

Đặc biệt, ông Trịnh Đình Bầm ở xã Định Liên, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, nhà nghèo, không có xe đạp thồ, ông đóng xe cút kít để đi dân công, còn thiếu một bánh xe, ông đã kính cáo tổ tiên, gỡ bàn thờ hoàn thành chiếc xe cút kít để lên Điện Biên chở hàng hóa phục vụ chiến trường.

"Còn hàng ngàn, hàng vạn người nữa chưa thể kể tên đã hy sinh xương máu, góp công, góp sức cho Chiến thắng Điện Biên Phủ, cho độc lập tự do của Tổ quốc", ông Đỗ Văn Chiến xúc động.

Tại cuộc gặp mặt, đại diện các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến ôn lại những kỷ niệm tham gia chiến dịch năm xưa.

Ông Bùi Kim Điều nhập ngũ tháng 2.1952 và tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ với cương vị Tiểu đội phó thông tin thuộc Đại đoàn 312. Ông và các đồng đội đều xác định ý chí quyết chiến quyết thắng, dù hy sinh cũng sẵn sàng.

Đại đội của ông cũng lập nhiều chiến công, Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật là người bắt sống tướng De Castries, 5 người được phong anh hùng. Đại đoàn 312 của ông được Bác Hồ tặng cờ "Quyết chiến quyết thắng", do Đại đoàn trưởng Lê Trọng Tấn trực tiếp nhận.

tt-3.jpeg
Chiến sĩ Điện Biên Bùi Kim Điều phát biểu tại cuộc gặp mặt

Ông Dương Chí Kỳ năm nay đã 90 tuổi đời, 70 tuổi Đảng, 55 tuổi quân ngũ, hiện sống tại Quận 7, TPHCM, cho biết rất xúc động được trở lại chiến trường xưa, gặp lại và tưởng nhớ đồng đội, những thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến với "đầu trần, chân đất, áo mỏng", những người lính "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt".

Ông cũng vui mừng khi sau 70 năm, Điện Biên đã thay da đổi thịt, nhân dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc, ánh sáng xuống tận bản mường.

Quan tâm hơn nữa đến đời sống người có công

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự xúc động khi được gặp lại những tấm gương, cảm nhận tinh thần hăng hái, phấn khởi từ 139 đại biểu đại diện chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ - một trong những đỉnh cao chói lọi, kỳ tích vẻ vang và "cột mốc vàng" trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc ta.

Theo Thủ tướng, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ngược lại với số quân đông, hoả lực mạnh, công sự vững chắc của địch tại tập đoàn cứ điểm quân sự mạnh nhất Đông Dương, "một pháo đài bất khả xâm phạm", các chiến sĩ, đồng bào ta phải đối mặt với vô vàn hiểm nguy, gian khổ, khó khăn, thách thức.

Tuy nhiên, với tinh thần "tất cả vì mặt trận", "tất cả cho tiền tuyến", "tất cả để chiến thắng", sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy cao độ với ý chí quật cường, Đảng ta đã lãnh đạo quân và dân cả nước đoàn kết đồng lòng, dồn sức người, sức của để Điện Biên Phủ trở thành chiến thắng quyết định, đập tan dã tâm xâm lược của các thế lực đế quốc, thực dân; góp phần quan trọng giành lợi thế lớn trên bàn đàm phán Hiệp định Geneve, mở ra trang mới vẻ vang cho cách mạng, cho dân tộc Việt Nam năm 1954.

Theo Thủ tướng, đó là chiến thắng của bản lĩnh, trí tuệ và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, của lương tri và phẩm giá con người, được thể hiện bằng sự lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược đúng đắn, sáng tạo, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tài thao lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ trên chiến trường.

“Đó là chiến thắng của chính nghĩa, của dân tộc Việt Nam anh hùng, của sự đoàn kết "quân với dân một ý chí", của tinh thần chiến đấu dũng cảm, kiên cường, quyết chiến và khát khao chiến thắng của toàn quân, toàn dân ta, vì "không có gì quý hơn độc lập, tự do”, Thủ tướng nêu.

tt-1.jpeg
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp

Thủ tướng cho biết, những năm qua, với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây", Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm và lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa với tinh thần trách nhiệm, tấm lòng trân trọng và sự biết ơn sâu sắc.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, Thủ tướng cũng cho rằng đời sống của một bộ phận thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng còn khó khăn; nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính...

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện thật tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

“Quan tâm hơn nữa đến người có công có hoàn cảnh khó khăn, sống cô đơn, không nơi nương tựa, các gia đình người có công ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ trong quản lý dữ liệu thông tin, hình ảnh, kỷ vật về các anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh; xác định ADN đối với các trường hợp liệt sĩ chưa rõ thông tin, đây là việc làm hết sức ý nghĩa và Chính phủ đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư cho lĩnh vực này.

Bài liên quan
Thủ tướng ra công điện chỉ đạo ứng phó bão số 2 và mưa lũ
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp ứng phó bão, mưa lũ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với tâm huyết phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo
5 giờ trước Khoa học - công nghệ
Sinh thời, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng đến phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng gặp mặt tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ