Để kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020 được triển khai nghiêm túc, trung thực, công bằng, an toàn - Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành chỉ thị nêu rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo kỳ thi THPT 2020 an toàn, nghiêm túc tại đia phương

25/06/2020, 11:38

Để kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020 được triển khai nghiêm túc, trung thực, công bằng, an toàn - Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành chỉ thị nêu rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo không có tiêu cực tại kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức kỳ thi tại địa phương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành chỉ thị số 26/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020. Theo Chỉ thị, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, trực tiếp là Chủ tịch UBND tỉnh, TP chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi trên địa bàn bao gồm: Đăng ký dự thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi (riêng bài thi trắc nghiệm chấm trên máy tính bằng phần mềm dùng chung của Bộ GD-ĐT), thanh tra, kiểm tra, công bố kết quả thi và phúc khảo bài thi; Phân tích dữ liệu về kết quả thi và kết quả học tập của học sinh của địa phương; Xét công nhận tốt nghiệp THPT, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức Kỳ thi tại địa phương; Bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để tổ chức kỳ thi; Bảo đảm các quy định phòng dịch, vệ sinh, an toàn thực phẩm, an ninh, trật tự. Tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh và người thân ở tất cả các điểm thi. Tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa và thí sinh cư trú tại các vùng chịu ảnh hưởng thiên tai tham dự kỳ thi; Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại. Tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, bảo đảm tuyệt đối an toàn, trung thực, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm quy chế.

Các bộ, ngành đều phải vào cuộc để đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Cũng theo chỉ thị, các bộ, ngành phải có trách nhiệm đảm bảo kỳ thi được diễn ra một cách suôn sẻ, an toàn, nghiêm túc giữa tình hình dịch COVID-19:

Thanh tra Chính phủ: Cử người tham gia Ban Chỉ đạo cấp Quốc gia và chỉ đạo Thanh tra địa phương cử người tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và các đoàn thanh tra, kiểm tra kỳ thi của địa phương.

Kỳ thi THPT 2020 diễn ra trong tình hình dịch bệnh COVID-19 nên cần đảm bảo kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc

Bộ Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác về kỳ thi và công tác tuyển sinh; Chỉ đạo Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin bảo đảm các điều kiện về cơ sở hạ tầng bưu chính viễn thông tạo thuận lợi cho việc công bố kết quả thi, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và chuyển phát hồ sơ nhập học của thí sinh.

Bộ Công an: Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là công tác bảo mật đề thi, vận chuyển bài thi, coi thi, chấm thi.

Bộ Giao thông vận tải: Chỉ đạo các cơ quan trực thuộc tạo điều kiện để quá trình vận chuyển đề thi, bài thi nhất là vận chuyển bằng đường hàng không được thuận tiện, an toàn; Bảo đảm an toàn giao thông, không để xảy ra ách tắc giao thông ảnh hưởng tới việc tổ chức kỳ thi.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai: Chỉ đạo các ngành hữu quan phối hợp với UBND cấp tỉnh xây dựng phương án phòng chống lụt bão; hỗ trợ xử lý và khắc phục kịp thời hậu quả các tình huống bất thường về thời tiết và thiên tai, bảo đảm an toàn cho kỳ thi.

Bộ Y tế: Chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị các loại vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng kịp thời các yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh; Có phương án đề phòng, ngăn chặn dịch COVID-19 và các loại dịch bệnh khác, hỗ trợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bộ Công Thương: Chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam cung cấp điện ổn định cho địa điểm ra đề thi, in sao đề thi, coi thi và chấm thi.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: Ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai kế hoạch tuyển sinh các trình độ của giáo dục nghề nghiệp; Hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện công tác tuyển sinh; tổ chức tốt việc thanh tra, kiểm tra; truyền thông đầy đủ, kịp thời về công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp.

Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm tích cực phối hợp, chủ động tham gia cùng với Bộ GD-ĐT và UBND cấp tỉnh triển khai tổ chức Kỳ thi; Thực hiện tốt những nhiệm vụ được Bộ GD-ĐT đề xuất, kiến nghị trong kế hoạch phối hợp tổ chức kỳ thi.Đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chỉ đạo các cấp bộ Đoàn địa phương tham gia công tác bảo đảm trật tự, an toàn cho kỳ thi theo chỉ đạo chung của UBND cấp tỉnh. Các cơ sở giáo dục ĐH và giáo dục nghề nghiệp công bố công khai Đề án, phương thức tuyển sinh trước khi thí sinh đăng ký dự kỳ thi; Chấp hành sự phân công của Bộ GD-ĐT về điều động cán bộ, giảng viên ĐH tham gia công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tại các địa phương; Chuẩn bị các điều kiện bảo đảm để thực hiện tuyển sinh năm 2020 công bằng, minh bạch.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Bộ đã tổ chức tập huấn, mời lãnh đạo Sở, cán bộ thanh tra của Sở GD-ĐT các tỉnh. Sau đó, lãnh đạo Sở và thanh tra Sở sẽ về tổ chức tập huấn lại cho các đồng chí làm công tác thanh tra. Sau phần tập huấn, chúng tôi cũng xem xét kiểm tra đánh giá các cán bộ tập huấn, nếu đạt yêu cầu mới cho thanh tra, kiểm tra. Kỳ thi năm nay có điểm mới là huy động cả thanh tra Nhà nước và thanh tra tỉnh cùng tham gia. Năm nay, Bộ GD-ĐT có kế hoạch sau khi có phổ điểm thi sẽ so sánh với kết quả học bạ để đánh giá chất lượng có thực chất hay không. Qua đó, thấy điểm mạnh, điểm yếu để đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục địa phương” - Bộ trưởng cho hay.

Bài, ảnh: Dạ Thảo

Bài liên quan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chúng ta chấp nhận sự thay đổi trong điều kiện mới
Chúng ta chấp nhận sự thay đổi trong điều kiện mới, thay đổi cả thói quen, thậm chí phải thay đổi cả thể chế pháp luật phát triển về kinh tế...

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Mở chiến dịch “diệt” thực phẩm bẩn trong dịp Tết Tân Sửu 2021
8 giờ trước Tin tức - sự kiện
Liên tiếp trong nhiều ngày qua, TP.HCM đồng loạt thực hiện nhiều cuộc thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm… trên địa bàn nhằm "diệt” các thực phẩm bẩn, độc hại, thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng yêu cầu đảm bảo kỳ thi THPT 2020 an toàn, nghiêm túc tại đia phương