Tại buổi làm việc với Bộ Tài chính chiều 21.4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải tiết kiệm, chống lãng phí trong việc chi ngân sách, đưa vấn đề này trở thành “phong trào cách mạng”.

Thủ tướng yêu cầu đưa tiết kiệm, chống lãng phí thành “phong trào cách mạng”

Trí Lâm | 22/04/2016, 05:13

Tại buổi làm việc với Bộ Tài chính chiều 21.4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải tiết kiệm, chống lãng phí trong việc chi ngân sách, đưa vấn đề này trở thành “phong trào cách mạng”.

Dự cuộc làm việc có Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và đại diện các bộ, ngành vànhiềuchuyên gia. Đây là buổilàm việc thứ 2 của Thủ tướng trong ngày hôm nay, sau buổilàm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào buổi sáng.

Tại buổilàm việc, Thủ tướng cho hay, GDP quý I/2016 đạt 5,46%, giảm so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại.

“Nếu không có những giải pháp quyết liệt, kịp thời để thúc đẩy sản xuất kinh doanh thì sẽ rất khó đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% như đã đề ra. Trong đó, có không ít khó khăn, thách thức đặt ra cho ngành Tài chính như vấn đề nợ công, thu chi ngân sách, chống lãng phí…”,Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng ghi nhận những nỗ lực của toàn ngành tài chính thời gian qua, nhất là việc bảo đảm an ninh tài chính quốc gia, trong bối cảnh thu ngân sách khó khăn, nhu cầu chi ngân sách ngày càng cao, như chi cho an sinh xã hội.

“Tinh thần là vượt khó đi lên, không được chùn bước”, yêu cầu Bộ Tài chính điều hành chính sách tài khóa chặt chẽ, hiệu quả, góp phần tích cực cho tăng trưởng. Phải tìm mọi giải pháp, tạo mọi điều kiện để bảo đảm tăng trưởng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Để thực hiện được mục tiêu đề ra, Thủ tướng yêu cầu ngành tài chính phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó phải giữ nợ công, nợ Chính phủ trong ngưỡng an toàn.

Về thu ngân sách, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính thực hiện các giải pháp quyết liệt chống thất thu, tiến tới là tất cả các hoạt động thanh toán đều phải có hóa đơn, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại khi hiện naynhiều giao dịch mua bánchưa thực hiện nghiêm quy định này.

“Ngành tài chính cần chấn chỉnh công tác xác định giá tính thuế hải quan; đẩy mạnh phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán. Đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, trong đó, không để thất thoát trong việc xác định giá trị doanh nghiệp; những vị trí đất có giá trị phải đấu giá công khai”, Thủ tướng nói.

Về chi ngân sách, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí, đưa vấn đề này trở thành “phong trào cách mạng”. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý giá cả, chống đầu cơ trục lợi, gây ra lạm phát tâm lý.

“Ngành tài chính và ngân hàng phải phối hợp nhịp nhàng chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ, không để trục trặc trong quá trình điều hành kinh tế vĩ mô”,Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý Bộ Tài chính nên thí điểm cải tiến dự toán thu chi, tăng cường kỷ luật tài chính, từng bước tái cơ cấu chi ngân sách, bảo đảm an toàn nợ công.Ông Vương Đình Huệ cũngyêu cầu đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để tạo nguồn hàng cho thị trường vốn; không để xảy ra tình trạng sốt giá, giữ lạm phát dưới mức 5%; quan tâm xây dựng mô hình cơ quan chuyên trách quản lý vốn nhà nước.

Trí Lâm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người mẫu và nữ cảnh sát PCCC mắc COVID-19
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tối 11.5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cho biết thành phố ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng yêu cầu đưa tiết kiệm, chống lãng phí thành “phong trào cách mạng”