Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ GD-ĐT kết nối với Hội Trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Úc để thúc đẩy sự hợp tác nhằm đào tạo nhanh đội ngũ kỹ sư chíp bán dẫn, tận dụng được cơ hội rất lớn hiện nay về bán dẫn.
Nhịp đập khoa học

Thúc đẩy sự hợp tác với trí thức, chuyên gia Việt tại Úc để đào tạo nhanh kỹ sư bán dẫn

Lam Thanh 17:19 09/03/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ GD-ĐT kết nối với Hội Trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Úc để thúc đẩy sự hợp tác nhằm đào tạo nhanh đội ngũ kỹ sư chíp bán dẫn, tận dụng được cơ hội rất lớn hiện nay về bán dẫn.

Trong chuyến công tác tại Úc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Hội Trí thức và chuyên gia Việt Nam tại nước này.

Chủ tịch Hội Trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Úc, GS Nghiêm Đức Long (Đại học Công nghệ Sydney) cho biết: Hội mong muốn phát huy những hiểu biết, kinh nghiệm của các thành viên và cả mạng lưới liên quan với các nhà khoa học, chuyên gia, trí thức Úc để góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Các lĩnh vực được chú ý là chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đào tạo nhân lực…

GS Long cho biết ngay sau khi thành lập, hội có thể tự chủ được kinh phí hoạt động tại Úc, song kiến nghị cần có đầu mối và nhân lực hỗ trợ, phối hợp để triển khai các hoạt động tại Việt Nam.

tt-2.jpeg
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Hội Trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Úc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết cuộc làm việc là cách làm mới để triển khai ngay các công việc nhằm cụ thể hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vừa được thiết lập giữa hai nước.

Trong "6 điểm hơn" của khuôn khổ quan hệ mới giữa hai nước, có nội dung "thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh mạnh mẽ hơn" và "hợp tác văn hóa, giáo dục đào tạo, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn diện, sâu sắc hơn".

“Khuôn khổ quan hệ mới này cũng sẽ góp phần tạo điều kiện cho các hội đoàn hữu nghị hai nước tăng cường hợp tác, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, phát huy vai trò, đóng góp vào phát triển quan hệ song phương”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng bày tỏ vui mừng chứng kiến cộng đồng người Việt tại Úc, đặc biệt là cộng đồng trí thức và chuyên gia, ngày càng đoàn kết, gắn bó và có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương, đất nước; đánh giá cao các hoạt động của Hội Trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Úc, tuy mới được thành lập hơn 1 năm nhưng đã có địa vị pháp lý, có tổ chức chặt chẽ, triển khai một số hoạt động hiệu quả và đóng góp rất đáng khích lệ.

Trong chuyến thăm chính thức, phía Úc đánh giá cao sáng kiến của Thủ tướng về đề nghị xem xét, công nhận cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu số.

Thủ tướng nêu rõ Đảng và Nhà nước đã khẳng định kiều bào ta ở nước ngoài luôn là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

tt-1.jpeg
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc

Thủ tướng mong muốn các trí thức và chuyên gia người Việt chủ động, tích cực phát huy trí tuệ, hiểu biết, kinh nghiệm và công nghệ đã tiếp thu từ quốc tế, tìm cách áp dụng vào môi trường, điều kiện cụ thể ở Việt Nam. Điều này nhằm thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, đóng góp trực tiếp, thiết thực cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước bằng những chương trình, dự án cụ thể.

Thủ tướng đề nghị Hội Trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Úc là cầu nối, làm nòng cốt phát huy tối đa vai trò của các trí thức, chuyên gia Việt Nam tại Úc.

Theo đó, cần tiếp tục kết nối các trí thức, nhà khoa học, cơ sở nghiên cứu, đào tạo, doanh nghiệp của Úc và phối hợp với các bộ ngành Việt Nam để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, kinh tế - thương mại - đầu tư, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, chế biến sâu khoáng sản, phát triển giao thông xanh, thị trường tín chỉ carbon, hỗ trợ nông dân, phát triển kinh tế nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng ngành nông nghiệp, chế biến thực phẩm, bảo quản sau thu hoạch, ứng phó biến đổi khí hậu, nhất là tại ĐBSCL…

Thủ tướng giao Bộ Giáo dục - Đào tạo trực tiếp làm việc, kết nối với Hội Trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Úc để thúc đẩy hợp tác đào tạo nhân lực; tặng học bổng cho Việt Nam trong các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, đặc biệt là đào tạo sớm, đào tạo nhanh đội ngũ kỹ sư chíp bán dẫn để tận dụng được cơ hội rất lớn hiện nay về bán dẫn.

Thủ tướng mong các trí thức, chuyên gia đi trước truyền đạt kinh nghiệm, tích cực giúp đỡ các sinh viên, du học sinh Việt Nam mới sang; đồng thời lưu ý việc tổ chức cho sinh viên gốc Việt về nước để tăng cường kết nối với quê hương, đất nước.

Đại diện Hội Trí thức và chuyên gia Việt Nam tại Úc cho biết Việt Nam là một trong 3 nước được Chính phủ Úc lựa chọn để sắp tới triển khai chương trình đưa sinh viên gốc nước ngoài về nước, học ngôn ngữ mẹ đẻ trong 6 tháng.

Thủ tướng giao các cơ quan rà soát, thực hiện nhanh các thủ tục để triển khai các chương trình, dự án cụ thể theo quy định của pháp luật; đẩy mạnh công tác truyền thông, kết nối thông tin trong và ngoài nước.

Phản hồi thêm về các đề xuất, ngoài việc giao Bộ Khoa học - Công nghệ nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền về giải thưởng về khoa học - công nghệ cho người Việt Nam ở nước ngoài, Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao khẩn trương xây dựng đề án, trình cấp có thẩm quyền quyết định tổ chức tại Việt Nam diễn đàn trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài.

Bài liên quan
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với tâm huyết xây dựng đội ngũ trí thức
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, một trí tuệ lớn, tài năng lớn của cách mạng Việt Nam, nhà văn hóa, ngọn cờ lý luận của Đảng, người học trò xuất sắc không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, sống trọn cuộc đời vì nước, vì dân.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tình cảm đặc biệt của người dân với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Những đóng góp to lớn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp của Đảng, của dân tộc đã để lại ấn tượng sâu sắc và tình cảm đặc biệt trong lòng cán bộ đảng viên và nhân dân cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thúc đẩy sự hợp tác với trí thức, chuyên gia Việt tại Úc để đào tạo nhanh kỹ sư bán dẫn