Theo các nhà khoa học, thuốc lá điện tử không phải là sự thay thế vô hại cho thuốc lá khi có thể gây ra sự phát triển của một loạt các bệnh lý của cả hệ tim mạch lẫn hệ thần kinh.

Thuốc lá điện tử gây các bệnh tim mạch

Vũ Trung Hương | 09/11/2019, 07:34

Theo các nhà khoa học, thuốc lá điện tử không phải là sự thay thế vô hại cho thuốc lá khi có thể gây ra sự phát triển của một loạt các bệnh lý của cả hệ tim mạch lẫn hệ thần kinh.

Ngày 7.11, tạp chí khoa học Cardiovascular Research đã công bố một đánh giá của các công trình nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng về tác dụng của thuốc lá điện tử đối với hệ tim mạch, cho thấy đây không phải là sự thay thế vô hại cho thuốc lá.

Cụ thể, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng vaping có thể gây ra sự phát triển của một loạt các bệnh lý của cả hệ tim mạch lẫn hệ thần kinh. Một trong các tác giả của công trình nghiên cứu, giáo sư Đại học bang Ohio, ôngLauren Wold khẳng định rằng tất cả các nghiên cứu khoa học đang tiến hành về ô nhiễm môi trường và đặc biệt là không khí cho thấy các hạt rắn siêu mịn (2,5 micron) xâm nhập vào hệ tuần hoàn của người và trước hết là mô tim. Các sản phẩm phân rã của thuốc lá điện tử và thiết bị vaping cũng hoạt động theo cách tương tự. Hỗn hợp có chứa hương liệu và muối của các kim loại khác nhau cũng ảnh hưởng tiêu cực đến các mạch máu các cơ quan chủ yếu ở người.

Ngoài tác động tiêu cực của các vi hạt, các tác giả của công trình nghiên cứu cũng chỉ ra tác hại đã biết từ lâu mà nicotine có thể gây ra cho các mạch máu của người. Mối nguy hiểm chính là sự gia tăng huyết áp, gây tất cả các tổn thương của hệ tim mạch. Tác động của nicotine gây rối loạn nhịp tim và hình thành cục máu đông, dẫn đến tắc mạch mạch máu. Các vi hạt chứa trong thuốc lá điện tử đè nén các thành mạch máu và gây viêm dai dẳng trong màng thành mạch.

Theo các nhà khoa học, một yếu tố gây hại khác là các chất thơm được sử dụng trong các thiết bị hút. Các nhà khoa học chưa nghiên cứu đầy đủ cách chúng tác động tới thành mạch máu, vì trong nhiều trường hợp, các nhà sản xuất không tiết lộ thành phần của chúng.

Cần lưu ý rằng các cuộc tranh luận xung quanh việc sử dụng thuốc lá điện tử đã trở nên gay gắt do thời gian gần đây có thông báo về cái chết của những người sử dụng thuốc lá điện tử. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), đã có 37 trường hợp tử vong và khoảng 2.000người mắc các bệnh phổi nghiêm trọng.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng nay thêm 127 ca COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 98 ca
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng 16.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 127 ca mắc COVID-19 trong nước tại khu vực đã được cách ly, riêng Bắc Giang là 98 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thuốc lá điện tử gây các bệnh tim mạch