Sau thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư não, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain vừa qua đời ở tuổi 81, vào ngày 25.8.

Thượng nghị sĩ John McCain qua đời

Cẩm Bình | 26/08/2018, 08:32

Sau thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư não, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain vừa qua đời ở tuổi 81, vào ngày 25.8.

Thông tin được văn phòng Thượng nghị sĩ McCain cùng người nhà của ông đưa ra. Chính trị gia này đã chiến đấu với ung thư não từ tháng 7.2017 và đã không còn xuất hiện tại Quốc hội Mỹ từ đầu năm nay.

Tổng thống Donald Trump sau khi biết tin Thượng nghị sĩ McCain ra đi đã đăng tải lời chia buồn trên Twitter, mặc dù mối quan hệ giữa hai người khá căng thẳng.

Có cha cùng ông nội đều là đô đốc hải quân Mỹ, John McCain từng tham chiến và bị bắt làm tù binh trong chiến tranh Việt Nam. Tuy nhiên ông cùng nhiều cựu binh, trong đó có cựu Ngoại trưởng John Kerry, đã có nhiều đóng góp tích cực trong thúc đẩy bình thường hóa quan hệ Mỹ- Việt.

Ông McCain cùng cựu Ngoại trưởng John Kerry (trái) là một trong những người tích cực đấu tranh cho bình thường hóa quan hệ Việt- Mỹ - Ảnh: Politico

Trong 36 năm trong Quốc hội, McCain trở thành một trong những nghị sĩ có ảnh hưởng và được kính trọng nhất.

Chính trị gia này từng ra tranh cử tổng thống năm 2000 và 2008. Vào năm 2008, ông trở thành ứng viên Tổng thống đại diện cho đảng Cộng hòa nhưng sau đó thất bại trước ông Barack Obama.

Để tri ân những đóng góp trong cuộc đời và sự nghiệp của John McCain, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã dùng tên ông đặt cho Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) năm tài khóa 2019, vừa được Tổng thống Trump ký duyệt ngày 13.8.

Cẩm Bình (theo Reuters, NBC News, Fox News)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
'Việt Nam có số ca COVID-19 kỷ lục trong ngày do báo kết quả xét nghiệm chậm, đều là F1'
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, số ca mắc COVID-19 vừa qua đều là F1. Do truy vết thần tốc, số F1 đông nhưng năng lực xét nghiệm chưa theo kịp nên công bố kết quả xét nghiệm chậm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thượng nghị sĩ John McCain qua đời