Đợt thăng cấp thường niên của Trung Quốc tập trung vào những sĩ quan được xem là “ngôi sao đang lên”, phù hợp với kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Tập Cận Bình ưu ái các tướng dạng 'ngôi sao đang lên'

Cẩm Bình | 25/08/2018, 11:24

Đợt thăng cấp thường niên của Trung Quốc tập trung vào những sĩ quan được xem là “ngôi sao đang lên”, phù hợp với kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Truyền thống đã bị phá vỡ khi nước này không phong hàm thượng tướng cho bất cứ ai nhân dịp kỷniệm ngày thành lập quân đội 1.8 năm nay, nhưng trong tháng 7 lại có 15 sĩ quan được nâng lên cấp bậc trung tướng.

Sĩ quan trẻ nhất trong số này là Thường Đinh Cầu, 51 tuổi, người dẫn đầu phi đội chiến đấu cơ bay trên quảng trường Thiên An Môn trong lễ duyệt binh kỷniệm 70 năm kết thúc Thế chiến 2 (1945- 2015).

Ông Thường cuối tuần qua xuất hiện trên truyền hình trong bộ quân phục trungtướng, khi tham gia một cuộc họp quan trọng. Tại cuộc họp, ông Tập với tư cách Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc (CMC) kêu gọi tướng lĩnh cấp cao cố gắng phát triển nguồn sĩ quan trẻ và giao cho họ nhiều nhiệm vụ khó khăn hơn.

Chủ tịch Tập nhấn mạnh nhu cầu đào tạo ra những chỉ huy có khả năng tiến hành phối hợp tác chiến, thích nghi các loại hình chiến đấu mới, phát triển công nghệ quốc phòng và vượt trội trong quản lý chiến lược. Ông cũng đòi hỏi sĩ quan phải trungthành với đảng Cộng sản Trung Quốc, đạo đức tốt, có ý thức trách nhiệm.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), chiến dịch chống tham những trong quân đội đã giúp ôngTập tạo ra nhiều không gian phát triển hơn cho lớp sĩ quan trẻ.

Từ năm 2012 đến nay, khoảng 200 tướng lĩnh cấp cao bị bắt giữ hay phải về hưu sớm. Trong số bị xử lý có hai cựu Phó chủ tịch CMC Quách Bá Hùng,Từ Tài Hậu, với tội danh “mua quan bán chức”.

Chuyên gia quân sự Hoàng Đông (Anthony Wong Dong) tại Macau nhận định: “Ông Tập không thể tin tưởng sĩ quan do Quách và Từ đề bạt, mặc dù họ cố tỏ ra trung thực. Tôi tin số người vừa được phong trung tướng được nhà lãnh đạo Trung Quốc hoàn toàn tin tưởng”.

Cũng theo chuyên gia này, những “ngôi sao đang lên” trong vài năm nữa sẽ ngồi vào nhiều vị trí chủ chốt.

Cải tổ quân đội của Chủ tịch Tập cũng làm giảm vai trò thống trị của lục quân. Trong số 15 sĩ quan được phong trung tướng có 4 người phục vụ cho không quân, gồm cả ông Thường. Chuyên gia Hoàng cho biết: “Năng lực chiến đấu của lực lượng không quân vài năm qua đạt nhiều tiến bộ lớn”.

Trung tướng Thường những năm gần đây được xem là một trong những phi công xuất sắc của nước này. Ông hiện giữ chức Phó tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp trực thuộc CMC, là “ứng viên nặng ký” cho chức vụ Tham mưu trưởng cơ quan này cũng như người đứng đầu không quân trong tương lai.

Một “ngôi sao” khác vừa được thăng trung tướng là Lê Hỏa Huy, lãnh đạo Bộ Quản lý- Huấn luyện thuộc CMC. Năm nay 54 tuổi, ông đã là Ủy viên trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Lê Hỏa Huy - Ảnh: CCTV

Trước khi được bổ nhiệm đến Bộ Quản lý- Huấn luyện, tướng Lê là chỉ huy Tập đoàn quân 73 (tiền thân là Tập đoàn quân 31). Đơn vị này đóng tại thành phố Hạ Môn,tỉnh Phúc Kiến, nhận được sự tin tưởng lớn của Chủ tịch Tập.

Rất có khả năng tướng Lê sẽ đi theo con đường của những người tiền nhiệm, hầu hết đều được thăng tiến sau đó.

Ngoài ra, được phong trung tướng trong đợt này còn có Thạch Chính Lộ, Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng quânkhu miền Bắc và Hứa Trung Ba, Chính ủy Bộ Hỗ trợ hậu cần của CMC.

Cẩm Bình (theo SCMP)
Bài liên quan
Khởi tố 2 vụ án liên quan đến 'ổ dịch' quán bar Sunny
Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa quyết định khởi tố 2 vụ án liên quan đến quán bar Sunny, TP.Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người mẫu và nữ cảnh sát PCCC mắc COVID-19
8 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tối 11.5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cho biết thành phố ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Tập Cận Bình ưu ái các tướng dạng 'ngôi sao đang lên'