Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đồn trú Okinawa (Nhật Bản) vừa tổ chức tập trận chiếm giữ sân bay và đảo nhằm thể hiện ưu thế quân sự của nước này tại châu Á - Thái Bình Dương.

Thủy quân lục chiến Mỹ tập trận 'nhắc nhở' Trung Quốc

14/09/2019, 11:48

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đồn trú Okinawa (Nhật Bản) vừa tổ chức tập trận chiếm giữ sân bay và đảo nhằm thể hiện ưu thế quân sự của nước này tại châu Á - Thái Bình Dương.

Thủy quân lục chiến Mỹ diễn tập nội dung sử dụng vũ khí trên tàu đổ bộ - Ảnh: Handout

Cuộc tập trận kéo dài 11 ngày diễn ra gần Philippines và xung quanh đảo Okinawa, với các nội dụng tập sử dụng vũ khí trên tàu đổ bộ, trinh sát bằng nhóm nhảy dù, đổ bộ bằng máy bay cánh quạt. Họ hoàn thành nhiệm vụ chiếm đảo chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Một số nhà quan sát đánh giá cuộc tập trận như lời cảnh báo Trung Quốc rằng quân đội Mỹ đủ sức thực hiện những chiến dịch ở nơi xa, nếu chính quyền Washington cảm thấy cần can thiệp vào tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các đồng minh của Mỹ.

Giữa Trung - Nhật lâu nay còn tồn tại tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, còn giữa Trung Quốc - Philippines là bãi cạn Scarborough.

Hệ thống pháo cơ động đổ bộ lên Okinawa trong cuộc tập trận mới nhất - Ảnh: Handout

Theo nhà nghiên cứu Adam Ni thuộc Đại học Macquarie (Úc): “Đây rõ ràng là lời nhắc nhở Trung Quốc về sự vượt trội quân sự mặc dù khoảng cách năng lực đã được thu hẹp trong vài năm qua. Thông điệp gửi đi là quân đội Mỹ hoàn toàn có thể đoạt lấy những thực thể địa lý trên Biển Đông mà Trung Quốc chiếm đóng phi pháp”.

Thủy quân lục chiến Mỹ không cho biết lực lượng Nhật và Philippines có cùng tham gia tập trận hay không, nhưng nhà bình luận quân sự Tống Trung Bình nhận định hai đồng minh có khả năng quan sát hoạt động này.

“Quân đội Mỹ tận dụng cơ hội tập trận tăng cường năng lực chiếm đảo tại những vùng biển xa lạ, cũng như thể hiện mối quan hệ thân thiết với đồng minh. Đây cũng là dịp tốt để bán tàu chiến đổ bộ cùng mẫu máy mới cho Nhật và Philipppines”, theo nhà bình luận Tống.

Cẩm Bình (theo SCMP)

Bài liên quan
Dùng CMND giả đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Các đối tượng đã cấu kết với nhau làm giả giấy tờ để đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam một cách tinh vi, chuyên nghiệp.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thêm 30 ca mắc COVID-19 mới, riêng Đà Nẵng 20 ca
8 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 12.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19 trong nước tại khu vực đã được cách ly, riêng Đà Nẵng là 20 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủy quân lục chiến Mỹ tập trận 'nhắc nhở' Trung Quốc