Sau cuộc gặp với người đồng cấp Malaysia hôm 12.9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thông báo hai nước đã đồng ý thiết lập một cơ chế đối thoại cho tranh chấp trên Biển Đông.

Trung Quốc - Malaysia lập cơ chế đối thoại về Biển Đông

12/09/2019, 16:15

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Malaysia hôm 12.9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thông báo hai nước đã đồng ý thiết lập một cơ chế đối thoại cho tranh chấp trên Biển Đông.

Hai Ngoại trưởng Malaysia (trái) và Trung Quốc tại cuộc gặp - Ảnh: EPA-EFE

Bất chấp tình hình nóng bỏng trên thực địa, Ngoại trưởng Vương vẫn đánh giá trong năm nay căng thẳng Biển Đông đã giảm xuống. Trung Quốc cùng các quốc gia duyên hải cam kết tiếp tục xử lý thích đáng vấn đề này nhằm cùng nhau bảo vệ hòa bình cùng ổn định khu vực.

“Vì vậy, hai nước chúng tôi (Trung Quốc - Malaysia) nhất trí thiết lập cơ chế tham vấn song phương vấn đề hàng hải, nền tảng mới cho đối thoại, hợp tác”, theo Ngoại trưởng Vương.

Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah gọi người đồng cấp Trung Quốc là “anh em”, cho biết cơ chế đối thoại do Bộ Ngoại giao hai nước dẫn dắt. Ông Abdullah phát biểu: “Quan chức của chúng tôi sẽ thảo luận nội dung chi tiết. Với tôi kết quả quan trọng hôm nay là đủ tốt, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao”.

Giữa Malaysia và Trung Quốc vừa có căng thẳng xung quanh chuyện khai thác dầu khí ở Biển Đông. Tàu hải cảnh Trung Quốc trong tháng 7 cản trở giàn khoan cùng tàu dịch vụ hộ tống của Malaysia tại khu vực bãi cạn Luconia – nơi có lô dầu khí được quốc gia Đông Nam Á này cấp phép cho Công ty Sarawak Shell.

Sau đó, hải quân Malaysia tiến hành hai cuộc tập trận bắn đạn thật như thông điệp gửi đến giới chức Bắc Kinh.

Dù không ngần ngại chỉ trích chuyện Biển Đông, tuy nhiên Malaysia luôn cố giữ cho ngôn từ không quá mạnh mẽ, đặc biệt sau khi Trung Quốc đầu tư lượng tiền khổng lồ vào một số dự án thuộc khuôn khổ Vành đai và Con đường (BRI).

Tháng trước, Ngoại trưởng Abdullah tuyên bố Malaysia thường xuyên theo dõi tàu hải cảnh và hải quân Trung Quốc đi vào vùng biển nước này. Tuy nhiên các tàu tỏ ra tôn trọng, chẳng gây rắc rối gì.

Cẩm Bình (theo Straits Times)

Bài liên quan
Quân đội Myanmar định lập mạng nội bộ quốc gia: Có giống Tường lửa vĩ đại của Trung Quốc?
Thiết lập mạng nội bộ quốc gia bị hạn chế nhấn mạnh tình thế tiến thoái lưỡng nan của chính quyền quân sự Myanmar về việc cho phép truy cập trực tuyến để kinh doanh trong khi muốn bịt miệng phe đối lập chống đảo chính.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 19.5: Thêm 30 ca COVID-19 trong nước, riêng Bắc Ninh 16 ca, Bắc Giang 10 ca
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 19.5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 tỉnh, thành phố, trong đó riêng Bắc Ninh 16 ca, Bắc Giang 10 ca. Số ca mắc bệnh đều ghi nhận tại khu cách ly, phong toả.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc - Malaysia lập cơ chế đối thoại về Biển Đông