Thụy Sĩ phát triển máy xúc 'tự trị'

Vũ Trung Hương | 27/11/2019, 11:19

Các kỹ sư Thụy Sĩ đã phát triển mạng nơ ron có khả năng nhận biết kích thước và độ sâu trong môi trường luôn thay đổi để điều khiển máy xúc tự động đào hào chính xác.

Theo ieeexplore.ieee.org, các nhà khoa học ở Học viện công nghệ liên bang (ETH) ThụySĩ, ở Zurich đã chế tạo ra một máy xúc tự trị có khả năng đào hào với độ sâu và kích thước nhất định.

Tự động hóa việc đào hào sẽ làm tăng độ chính xác và tốc độ của quá trình này, tuy nhiên, có một số khó khăn để phát triển các giải pháp tự trị. Trở ngại chính là các thuật toán hiện có để nhận biết kích thước và độ sâu không hoạt động tốt trong môi trường luôn thay đổi.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã lắp đặt trên máy xúc được sản xuất hàng loạt Menzi Muck M545 các cảm bộ biến lực mà gầu xúc tác động tới mặt đất và các cảm biến về mức độ mở của gầu xúc. Kết hợp với các thiết bị lidar (khảo sát đo khoảng cách tới mục tiêu bằng cách chiếu sáng mục tiêu đó bằng một tia laser) và máy theo dõi GPS để theo dõi vị trí chính xác, các bộ cảm biến đó gửi dữ liệu đến mạng nơ ron cho phép điều chỉnh chính xác kích thước của hào được đào.

Thuật toán cung cấp quyền tự chủ cho máy xúc, bao gồm hai phần - mạng nơ ron đầu tiên giám sát các chuyển động của gầu xúc và mạng nơ ron thứ hai lập mô hình địa hình xung quanh.

Trong quá trình thử nghiệm, thuật toán được giao nhiệm vụ đào rãnh - với chiều dài vài mét, độ lệch của rãnh thu được từ một mẫu quy định là 2,7 ± 3,5 cm.

Trước đó, công ty Caterpillar đã giới thiệu máy đào điện Cat 323°F, có ắc quy giúp máy hoạt động liên tục 7 giờ liên sau một lần sạc.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bão số 9 giật cấp 16 đang trên vùng biển Đà Nẵng - Phú Yên, cách Quảng Ngãi 200 km, gây mưa to ở miền Trung
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Do ảnh hưởng của bão số 9, tại Bình Châu (Quảng Ngãi) đã đo được gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; đảo Lý Sơn có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11; đảo Cồn Cỏ có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên đã có mưa to với lượng mưa phổ biến 70-150mm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thụy Sĩ phát triển máy xúc 'tự trị'