Theo các nguồn tin của Reuters, TikTok đang nghiên cứu bản sao thuật toán đề xuất video của mình cho 170 triệu người dùng ở Mỹ. Điều này có thể dẫn đến một phiên bản TikTok hoạt động độc lập với công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc và làm hài lòng các nhà làm luật Mỹ đang muốn cấm nó.
Thế giới số

TikTok phản hồi thông tin đang tạo bản sao thuật toán cốt lõi cho ứng dụng ở Mỹ để tránh lệnh cấm

Sơn Vân 31/05/2024 10:41

Theo các nguồn tin của Reuters, TikTok đang nghiên cứu bản sao thuật toán đề xuất video của mình cho 170 triệu người dùng ở Mỹ. Điều này có thể dẫn đến một phiên bản TikTok hoạt động độc lập với công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc và làm hài lòng các nhà làm luật Mỹ đang muốn cấm nó.

Reuters đưa tin ByteDance yêu cầu thực hiện việc phân tách mã nguồn vào cuối năm ngoái, trước khi dự luật yêu cầu tập đoàn Trung Quốc này phải bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ bắt đầu thu hút sự chú ý tại Quốc hội trong năm nay. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 24.4 ký ban hành luật yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi các hoạt động của TikTok tại Mỹ trong 270 ngày nếu không ứng dụng này sẽ phải đối mặt với lệnh cấm. ByteDance đã kiện chính phủ Mỹ vì luật này.

Các nguồn tin giấu tên của Reuters cho biết sau khi mã nguồn được tách ra, động thái này có thể đặt nền móng cho việc ByteDance thoái vốn khỏi TikTok ở Mỹ, dù không có kế hoạch nào để thực hiện việc đó.

ByteDance trước đây cho biết không có kế hoạch bán TikTok ở Mỹ. TikTok ban đầu từ chối bình luận. Song sau khi Reuters đăng tải thông tin nêu trên, TikTok phản hồi trong một bài viết trên mạng xã hội X rằng: "Câu chuyện của Reuters được xuất bản ngày hôm nay là sai lệch và không chính xác về mặt thực tế" nhưng không nêu rõ điều gì là không chính xác.

tiktok-phan-hoi-thong-tin-dang-tao-ban-sao-thuat-toan-cot-loi-cho-ung-dung-o-my-de-tranh-lenh-cam.jpg
TikTok phủ nhận thông tin đang tạo bản sao thuật toán cốt lõi cho ứng dụng ở Mỹ mà Reuters đăng tải hôm 31.5 - Ảnh: Internet

TikTok cũng đăng một đoạn trích trong vụ kiện chính phủ Mỹ: “Việc ‘thoái vốn đủ điều kiện’ theo yêu cầu của đạo luật để cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ đơn giản là không thể thực hiện được: Không thể về mặt thương mại, công nghệ và pháp lý. Và chắc chắn không thể thực hiện được theo mốc thời gian 270 ngày mà đạo luật yêu cầu".

Người phát ngôn của Reuters tuyên bố: “Chúng tôi giữ nguyên thông tin (về việc TikTok đang nghiên cứu một bản sao thuật toán đề xuất video cho 170 triệu người dùng ở Mỹ) của mình”.

TikTok và ByteDance đã kiện lên tòa án liên bang Mỹ vào tháng 5, nhằm ngăn chặn luật buộc bán hoặc cấm ứng dụng này vào ngày 19.1.2025. Tòa án phúc thẩm Mỹ hôm 29.5 đã thiết lập một lịch trình nhanh chóng để xem xét các thách thức pháp lý với luật mới.

Hàng triệu dòng mã

Vài tháng qua, hàng trăm kỹ sư của ByteDance và TikTok ở cả Mỹ và Trung Quốc đã được lệnh bắt đầu tách hàng triệu dòng mã, sàng lọc thuật toán của công ty giúp ghép nối người dùng với các video mà họ thích xem, theo các nguồn tin của Reuters.

Nhiệm vụ của các kỹ sư là tạo ra một cơ sở mã riêng biệt, độc lập với các hệ thống được sử dụng bởi Douyin (phiên bản TikTok ở Trung Quốc của ByteDancee), đồng thời loại bỏ mọi thông tin liên kết với người dùng Trung Quốc, hai nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về dự án nói với Reuters.

Kế hoạch chưa được báo cáo trước đây cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về sự tách biệt kỹ thuật trong các hoạt động của TikTok tại Mỹ là như thế nào, và cho thấy TikTok sẽ đi đến đâu để giải quyết rủi ro chính trị lưỡng đảng đang phải đối mặt. Tổng thống Biden và những người ủng hộ luật khác cho rằng TikTok trao cho chính phủ Trung Quốc quá nhiều quyền truy cập vào hàng loạt dữ liệu, có thể được sử dụng để theo dõi hoặc gây ảnh hưởng đến người dùng TikTok ở Mỹ.

Reuters trước đây đưa tin việc bán ByteDance bán TikTok kèm thuật toán là rất khó xảy ra. Chính phủ Trung Quốc vào năm 2020 đã bổ sung các thuật toán đề xuất nội dung vào danh sách kiểm soát xuất khẩu của mình, yêu cầu việc thoái vốn hoặc bán thuật toán TikTok phải trải qua các thủ tục cấp phép hành chính của họ.

Theo một hồ sơ pháp lý, mã nguồn công cụ đề xuất video của TikTok ban đầu do các kỹ sư ByteDance ở Trung Quốc phát triển và được tùy chỉnh để hoạt động tại các thị trường toàn cầu khác nhau của TikTok, gồm cả Mỹ.

ByteDance cho rằng sự phổ biến của TikTok là nhờ tính hiệu quả của công cụ đề xuất video, dựa trên nguồn cấp dữ liệu của mỗi người dùng về cách họ tương tác với nội dung từng xem.

Cân nhắc mở mã nguồn một phần thuật toán của TikTok

Sự phức tạp của nhiệm vụ mà các nguồn tin Reuters mô tả là “công việc nặng nhọc” tẻ nhạt, nhấn mạnh sự khó khăn trong việc tách mã nguồn cơ bản gắn kết các hoạt động của TikTok tại Mỹ với ByteDance ở Trung Quốc. Reuters cho biết công việc này dự kiến ​​sẽ mất hơn một năm để hoàn thành.

TikTok và ByteDance đã tuyên bố sẽ đấu tranh với luật của chính phủ Mỹ tại tòa án trên cơ sở Tu chính án thứ nhất. Tuy nhiên, các kỹ sư vẫn tiếp tục hoạt động theo yêu cầu để tách công cụ đề xuất video của TikTok tại Mỹ khỏi mạng lưới rộng hơn của ByteDance, các nguồn tin cho biết.

Tu chính án thứ nhất là một trong những điều khoản quan trọng nhất của Hiến pháp Mỹ. Nó bảo vệ các quyền tự do cơ bản thiết yếu cho một xã hội dân chủ. Tu chính án này đã được sử dụng để bảo vệ nhiều loại hình ngôn luận, gồm cả bài phát biểu chính trị, báo chí tự do và biểu tình.

Một kế hoạch trước đó nhằm phân tác dữ liệu người dùng Mỹ, gọi là Dự án Texas, đã không thể xoa dịu được các nhà quản lý và làm luật Mỹ. TikTok đang tìm cách tăng cường nỗ lực để chứng tỏ các hoạt động tại Mỹ của họ độc lập với chủ sở hữu Trung Quốc.

Các nguồn tin của Reuters cho biết, tại một thời điểm, những lãnh đạo của TikTok từng cân nhắc việc mở mã nguồn một phần thuật toán của TikTok, nghĩa là cho người khác truy cập và sửa đổi mã nguồn để chứng minh tính minh bạch về công nghệ.

Theo một nguồn tin của Reuters, các lãnh đạo TikTok đã truyền đạt về kế hoạch và cung cấp thông tin cập nhật về dự án phân tách mã nguồn trong cuộc họp toàn đội. Reuters không thể xác minh độc lập các tin nhắn nội bộ.

Theo một nguồn tin, các vấn đề về tuân thủ và pháp lý liên quan đến việc xác định phần nào của mã có thể được chuyển sang TikTok đang khiến công việc trở nên phức tạp. Mỗi dòng mã phải được xem xét kỹ để xác định xem liệu nó có thể đi vào cơ sở mã riêng biệt hay không.

Mục tiêu là tạo kho lưu trữ mã nguồn mới cho thuật toán đề xuất chỉ phục vụ TikTok ở Mỹ. Sau khi hoàn thành, TikTok ở Mỹ sẽ chạy và duy trì thuật toán đề xuất của mình độc lập với phiên bản ứng dụng ở các khu vực khác và Douyin. Các nguồn tin cho biết động thái đó sẽ khiến TikTok ở Mỹ không còn dựa vào đội ngũ kỹ sư và tài nguyên phát triển kỹ thuật mạnh mẽ của ByteDance tại Trung Quốc.

Nếu hoàn thành công việc phân tách mã nguồn, ban lãnh đạo TikTok nhận thức được rủi ro rằng ứng dụng ở Mỹ có thể không thể đạt hiệu suất tương đương hiện tại vì nó phụ thuộc rất nhiều vào các kỹ sư của ByteDance tại Trung Quốc để cập nhật và duy trì cơ sở mã nhằm tối ưu hóa sự tương tác của người dùng, Reuters tiết lộ thêm.

Bài liên quan
TikTok thử nghiệm tải lên video dài 60 phút: Mối đe dọa với YouTube, Netflix và Disney+
TikTok đang cung cấp cho một số người dùng tùy chọn tải video dài 60 phút lên nền tảng này. Điều đó có thể gây rắc rối cho YouTube và những gã khổng lồ phát trực tuyến.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng kiểm tra tuyến cao tốc gần 45.000 tỉ đồng tại ĐBSCL
22 phút trước Theo dòng thời sự
Sáng 13.7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra tình hình triển khai tuyến cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng tại ĐBSCL.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TikTok phản hồi thông tin đang tạo bản sao thuật toán cốt lõi cho ứng dụng ở Mỹ để tránh lệnh cấm