TikTok đang cung cấp cho một số người dùng tùy chọn tải video dài 60 phút lên nền tảng này. Điều đó có thể gây rắc rối cho YouTube và những gã khổng lồ phát trực tuyến.
Thế giới số

TikTok thử nghiệm tải lên video dài 60 phút: Mối đe dọa với YouTube, Netflix và Disney+

Sơn Vân 17/05/2024 16:17

TikTok đang cung cấp cho một số người dùng tùy chọn tải video dài 60 phút lên nền tảng này. Điều đó có thể gây rắc rối cho YouTube và những gã khổng lồ phát trực tuyến.

Tính năng thử nghiệm này được doanh nhân công nghệ Matt Navarra phát hiện đầu tiên. Hôm 16.5, TikTok đã xác nhận sự tồn tại của nó với trang TechCrunch.

Hiện chưa rõ bản cập nhật có sẵn ở những khu vực nào. TikTok nói với TechCrunch rằng chưa có kế hoạch triển khai rộng rãi khả năng tải lên video dài 60 phút ngay lập tức.

Bản cập nhật này là nỗ lực mới nhất của TikTok, nền tảng truyền thông xã hội thuộc sở hữu của tập đoàn ByteDance (Trung Quốc), nhằm cải tiến sản phẩm khi tốc độ tăng trưởng người dùng chậm lại.

Khi mới ra mắt, TikTok chỉ cho phép người dùng đăng video 60 giây. Giới hạn hiện tại của TikTok là 10 phút với tất cả người dùng và 15 phút với một số người sáng tạo. Instagram Reels hiện cung cấp thời lượng video tải lên tối đa 90 giây, còn YouTube Shorts là tối đa 60 giây.

Bằng việc thử nghiệm tải lên video đến 60 phút, TikTok có thể cạnh tranh với YouTube. TikTok sẽ cho phép người tạo nội dung tải lên các video thời lượng dài hơn, như hướng dẫn chuyên sâu hoặc vlog gia đình, vốn phổ biến trên YouTube.

YouTube đang đánh bại TikTok về tổng số người dùng ở Mỹ. Hơn 80% người trưởng thành ở Mỹ nói với Trung tâm nghiên cứu Pew vào năm ngoái rằng họ có sử dụng YouTube, trong khi chỉ có 33% dùng TikTok. Người dùng hai nền tảng video này có xu hướng trẻ tuổi. 62% người từ 18 đến 29 tuổi nói với Trung tâm nghiên cứu Pew rằng họ sử dụng TikTok và 93% người trong cùng độ tuổi dùng YouTube.

Thế nhưng, TikTok có thể đang dẫn trước YouTube về số phút xem. Năm ngoái, công ty eMarketer dự đoán rằng vào năm 2024, người dùng TikTok trưởng thành sẽ dành trung bình 55 phút mỗi ngày trên nền tảng này, nhiều hơn 5 phút so với mức trung bình của YouTube.

Nhà phân tích Sara Lebow của eMarketer viết vào tháng 12.2023: “Do video ngắn hơn của TikTok, nền tảng này có nguy cơ khiến người dùng phát hiện ra nội dung bị cắt bớt và rời đi để xem phiên bản đầy đủ trên YouTube. Việc tăng thời lượng video tải lên có thể ngăn người dùng xem một phần video trên TikTok và chuyển sang YouTube để xem hết nội dung”.

Tuần trước, trang Insider đưa tin các nhà lãnh đạo Google đang khuyến khích các nhân viên bán quảng cáo tận dụng khả năng có lệnh cấm TikTok ở Mỹ bằng cách “trò chuyện chu đáo” với khách hàng về thông tin này.

tiktok-thu-nghiem-tai-len-video-dai-60-phut-moi-de-doa-voi-youtube-netflix-va-disney.jpg
Việc hỗ trợ tải lên video dài 60 phút có thể giúp TikTok tăng khả năng cạnh tranh với YouTube - Ảnh: Internet

Việc TikTok hỗ trợ tải lên video dài hơn cũng có thể là mối đe dọa các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix, Hulu và Disney+.

TikTok có một thư viện khổng lồ gồm video ngắn được tải lên không chính thức từ các chương trình truyền hình và phim nổi tiếng, mà người dùng có thể lướt qua tuần tự để xem toàn bộ. Việc hỗ trợ tải lên video dài hơn về các chương trình có thể khiến hoạt động này trở nên phổ biến hơn.

Các mạng truyền hình cũng đang khai thác TikTok. Năm ngoái, nền tảng phát trực tuyến Peacock đã tải một tập thử nghiệm của chương trình hài kịch Killing It lên TikTok. Tập này được tải lên thành 5 phần và nhận về hàng triệu lượt xem. Thời lượng video dài hơn đồng nghĩa các tập có thể được tải lên cùng lúc và lượng người xem có thể chuyển từ các dịch vụ phát trực tuyến sang TikTok.

Thêm cái tên mới muốn mua TikTok

Hôm 15.5, ông trùm bất động sản Frank McCourt cho biết đang thành lập một liên minh để mua lại hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ.

Động thái này làm tăng thêm số lượng người hy vọng được hưởng lợi từ luật liên bang mới yêu cầu ByteDance phải thoái vốn khỏi TikTok trong vòng 9 tháng đến 1 năm, nếu không ứng dụng này sẽ phải đối mặt với lệnh cấm ở Mỹ.

Frank McCourt, chủ sở hữu cũ của đội bóng chày Los Angeles Dodgers, cho biết sẵn sàng đấu thầu mua TikTok với sự tham vấn từ ngân hàng đầu tư Guggenheim Securities, nhằm “mục tiêu đặt con người và trao quyền dữ liệu vào trung tâm của thiết kế cũng như mục đích của nền tảng”.

Nếu thương vụ được thực hiện, Frank McCourt nói sẽ lên kế hoạch tái cơ cấu TikTok và trao nhiều quyền tự quyết hơn cho người dùng “về danh tính và dữ liệu kỹ thuật số của họ” bằng cách chuyển nền tảng sang giao thức nguồn mở cho phép minh bạch hơn.

Theo tạp chí Forbes, Frank McCourt có tài sản trị giá 1,4 tỉ USD. Vào năm 2012, doanh nhân này đã bán Los Angeles Dodgers cho tập đoàn Guggenheim Baseball Management với giá 2 tỉ USD. Năm 2016, Frank McCourt mua CLB bóng đá Olympique Marseille (hiện đứng thứ 8 sau 33 vòng Ligue 1 mùa giải 2023/24).

Các nhà đầu tư khác, trong đó có cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin, đã bày tỏ mong muốn mua lại TikTok. Tuy nhiên, ByteDance tuyên bố không có kế hoạch bán TikTok ở Mỹ.

Chính phủ Trung Quốc cũng khó có thể chấp thuận việc ByteDance bán TikTok ở Mỹ, đặc biệt là nếu giao dịch gồm cả thuật toán đề xuất video trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng.

Hôm 7.5, ByteDance và TikTok đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ nhằm ngăn cản luật này có hiệu lực. Đến ngày 14.5, 8 người sáng tạo TikTok đã đệ đơn kiện riêng, cho rằng luật này vi phạm quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ nhất.

Tu chính án thứ nhất là một trong những điều khoản quan trọng nhất của Hiến pháp Mỹ. Nó bảo vệ các quyền tự do cơ bản thiết yếu cho một xã hội dân chủ. Tu chính án này đã được sử dụng để bảo vệ nhiều loại hình ngôn luận, gồm cả bài phát biểu chính trị, báo chí tự do và biểu tình.

TikTok cũng đang tiến hành một cuộc chiến pháp lý ở Montana (Mỹ) để ngăn chặn luật của bang cấm nền tảng này.

Hôm 14.5, TikTok, người dùng ở Montana và bang này đã đồng ý tạm hoãn một vụ kiện từ công ty Trung Quốc thách thức tính hợp hiến của lệnh cấm ứng dụng chia sẻ video đầu tiên trên toàn bang Montana, trong khi các vụ kiện liên bang được giải quyết.

Luật của bang Montana sẽ bị vô hiệu nếu một công ty không có trụ sở tại một quốc gia được chỉ định là đối thủ nước ngoài của Mỹ mua lại TikTok. Trước đó, luật này tạm thời bị toà án Mỹ chặn lại trước khi có hiệu lực vào ngày 1.1.2025.

Hôm 24.4, Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành luật yêu cầu ByteDance phải thoái vốn khỏi TikTok trong vòng 9 tháng đến 1 năm tới, nếu không ứng dụng này sẽ phải đối mặt với lệnh cấm ở Mỹ.

Hôm 8.5, Eric Schmidt, người từng điều hành Google trong hơn một thập kỷ, xác nhận ông từng có lúc cân nhắc mua TikTok nhưng sau đó đã từ bỏ ý định này.

“Tôi hiện không xem xét điều đó. Tôi từng cân nhắc nhưng hiện đã bỏ qua ý định đó”, Eric Schmidt nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV. Theo Eric Schmidt, Mỹ nên áp dụng các quy định với TikTok, thay vì cấm hoặc đưa ứng dụng này ra tòa án giải quyết.

ByteDance khó có thể bán đi công nghệ cốt lõi xác định những video mà mọi người dùng TikTok nhìn thấy trong nguồn cấp dữ liệu của họ. Đây là thuật toán đã được trải nghiệm bởi hơn 170 triệu người dùng TikTok hàng tháng ở Mỹ. Chính phủ Trung Quốc sẽ phải phê duyệt bất kỳ thương vụ nào như vậy, khiến một số người suy đoán rằng bên mua sẽ chỉ tìm cách sở hữu hoạt động và người dùng của TikTok tại Mỹ chứ không phải công nghệ cốt lõi.

Việc tạo lại thuật toán như của TikTok sẽ khó khăn và tốn kém. Kể từ khi TikTok trở nên phổ biến trong đại dịch COVID-19 vì cung cấp cho người dùng nguồn dữ liệu video hiển thị tự động, những gã khổng lồ công nghệ như Meta Platforms (công ty mẹ Facebook, Instagram) và Alphabet (chủ sở hữu YouTube) đã dành nhiều năm để cố gắng sao chép trải nghiệm này với mức độ thành công khác nhau.

Eric Schmidt nói rằng ông xem TikTok giống với truyền hình hơn là mạng xã hội và hy vọng Mỹ sẽ xem xét quản lý nó theo cách như vậy. Doanh nhân người Mỹ 69 tuổi cho hay: “Bạn có thể quản lý truyền hình theo quy tắc thời gian bình đẳng, nhưng bằng cách nào đó, chúng ta lại không có cuộc thảo luận về chuyện này”, đề cập đến quy định liên bang mà các đài phát thanh và truyền hình Mỹ phải cung cấp quyền tiếp cận tương đương cho các ứng cử viên chính trị cạnh tranh.

Eric Schmidt hiện là người giàu thứ 48 trên thế giới với tài sản ròng 32,8 tỉ USD, theo Bloomberg Billionaires Index (chỉ số tỷ phú của Bloomberg). Eric Schmidt giữ chức Giám đốc điều hành Google từ năm 2001 đến 2011 và làm chủ tịch công ty này đến năm 2015. Sau khi rời Google, Schmidt đã đầu tư vào nhiều công ty AI khác nhau, gồm cả Anthropic. Ông cũng trở thành Chủ tịch Ủy ban Đổi mới của Bộ Quốc phòng Mỹ vào năm 2016 và Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia về AI trong ba năm.

Eric Schmidt đã đặt sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trở thành tâm điểm thông qua sáng kiến ​​mang tên Dự án Nghiên cứu Cạnh tranh Đặc biệt.

Bài liên quan
‘Instagram kiếm được nhiều tiền quảng cáo hơn YouTube’
Instagram là ứng dụng lớn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh tổng thể của Meta Platforms.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kịch bản nào cho thị trường bất động sản nửa cuối năm 2024?
Theo các chuyên gia, sau giai đoạn trầm lắng (từ tháng 4.2022), thị trường bất động sản (BĐS) đã tích lũy được một lượng đủ lớn nguồn lực để phục hồi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TikTok thử nghiệm tải lên video dài 60 phút: Mối đe dọa với YouTube, Netflix và Disney+