Những ngày qua, dư luận Cà Mau đang xôn xao trước việc có trang thông tin điện tử đăng những thông tin về khu nhà đất được ưu ái đặc biệt của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.

Tỉnh Cà Mau lên tiếng về ‘khu biệt phủ’ của Chủ tịch tỉnh

Trần Khải | 02/08/2019, 11:33

Những ngày qua, dư luận Cà Mau đang xôn xao trước việc có trang thông tin điện tử đăng những thông tin về khu nhà đất được ưu ái đặc biệt của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.

Ngày 22.7, trên trang web có địa chỉ damkhoinghiep.vn của hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực - nhân tài Việt Nam - TP.HCM (Cơ quan chủ quản là Công ty TNHH Truyền thông Phan Đăng), có đăng bài viết: “Cà Mau: Có một “ốc đảo” bình yên như thế giữa thành phố không bình yên”. Theo nội dung của bài viết này, khi TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau, thực hiện quy hoạch, thu hồi đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội thì các hộ dân chấp hành.

Tuy nhiên, trong khuôn viên đất của gia đình ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau (tại số 444, đường Trần Hưng Đạo, P.Tân Thành, TP.Cà Mau), thì ngoài phạm vi 60m được giữ lại theo chủ trương chung, vẫn còn không dưới 60m chiều sâu ngang nhiên tồn tại chẳng bàn giao cho ai và chính quyền cũng chẳng ai động đến... “ốc đảo” bình yên, đó chỉ có thể là khoảng lặng trước cơn bão.

Sau khi bài viết được đăng tải, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành rà soát, xác minh nhằm làm rõ bản chất sự việc và cung cấp thông tin chính xác cho báo chí. Đến ngày 30.7, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau có báo cáo bước đầu về kết quả xác minh các nội dung của bài viết, kèm theo là những hồ sơ, hình ảnh và chứng từ có liên quan.

Theo nội dung báo cáo của Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, những thông tin của bài viết nêu trên là không có cơ sở, không chính xác, sai sự thật, có tính chất vu khống. Ông Nguyễn Văn Đen, Phó giám đốc Sở TTTT tỉnh Cà Mau, cho biết: “Cơ quan chức năng tỉnh đang khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ nhằm có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật liên quan đến một số thông tin có biểu hiện vu khống, kích động, sai sự thật, xuyên tạc”.

Kết quả xác minh cho thấy, phần đất mà gia đình ông (bà) Nguyễn Tiến Hải và Triệu Thu Hồng đang ở được nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp bởi họ hàng, dòng tộc từ năm 2002 trở về trước. “Thời điểm đó, đất hoang giữa đồng trống, chưa có đường giao thông và cũng chưa có quy hoạch nên gia đình ông Hải trưng dụng vào việc trồng trọt, chăn nuôi.

Đến năm 2006, khi tuyến đường Quản lộ - Phụng Hiệp san lấp mặt bằng, do nhu cầu tăng gia sản xuất nên gia đình ông Hải kéo điện, làm hệ thống thoát nước, xin làm hàng rào và cất nhà tạm để trông coi tài sản. Qua một thời gian dài bồi trúc, đến năm 2015, căn nhà xuống cấp, bị dột và ngập nước, gia đình ông Hải xin sửa chữa, nâng cấp (nhà không có móng, cọc, cấp 4C). Năm 2016, gia đình ông Hải có xin xây dựng 1 nhà bằng gỗ làm nhà mát để tiếp khách.

Báo cáo cho biết, năm 2018, tỉnh Cà Mau đã triển khai Dự án khu D (thuộc khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc TP.Cà Mau). Dự án trên đã ảnh hưởng đến đất đai của hàng trăm hộ dân nơi đây. Gia đình ông Hải bị thu hồi 2.234m2 đất (trong đó có 172,79m2 đất ở và 2.061m2 đất trồng lúa).

Diện tích bị thu hồi nêu trên, theo đo đạc thực tế đã trừ đi phần chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị 60m từ đường Quản lộ-Phụng Hiệp vào bên trong. Ngày 9.8.2018, Trung tâm Phát triển quỹ đất có thông báo số 1176/TB-TTPTQĐ về việc nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đối với gia đình ông Hải. Theo thông báo này, gia đình ông Hải xin hoán đổi đất nông nghiệp và đất ở để lấy đất ở có cơ sở hạ tầng tại dự án nhà ở Thương mại An Sinh (Dự án Happy Home).

Số tiền bồi thường hỗ trợ và tái định cư theo phương án được duyệt sau khi trừ khoản tiền bồi thường về đất bị thu hồi còn lại cho gia đình ông Hải là hơn 1,3 tỉ đồng. Trong đó, tiền bồi thường cây trồng là 14.750.000 đồng, phần còn lại là bồi thường về nhà, công trình, vật kiến trúc... Cùng ngày tiếp nhận thông báo trên, gia đình ông Hải đã ký biên bản và bàn giao mặt bằng cho phía dự án.

Ông Chu Mạnh Hùng, Phó giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Sài Gòn 268 - chủ đầu tư dự án nhà ở Happy Home, thông tin: “Từ ngày 23 đến ngày 26.8.2018, các công trình xây dựng trên phần đất của gia đình ông Hải được bàn giao cho dự án thực hiện việc tháo dỡ. Nhờ đó, nhà đầu tư đã đầu tư xây dựng công trình đúng tiến độ quy hoạch được phê duyệt”.

Phần đất của gia đình ông Hải, nay là hạ tầng của dự án Happy Home - Ảnh: Khải Quốc

Theo ông Hùng, phần đất còn lại thuộc phạm vi của dự án, đại diện chủ đầu tư cũng thực hiện đúng chính sách tái định cư tại chỗ của công ty như, hoán đổi đất theo tỷ lệ quy định chung của dự án và một phần thì nhận chuyển nhượng thêm từ dự án (bù tiền chênh lệch). Được biết, đại diện chủ đầu tư dự án nhà ở Happy Home đang hoàn tất hồ sơ để thực hiện các chính sách liên quan đối với hộ ông Hải theo quy định.

Theo Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, UBND TP.Cà Mau, thì gia đình ông Hải có đất ảnh hưởng bởi dự án Khu D thuộc khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc TP.Cà Mau, được cơ quan chức năng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Phía gia đình ông Hải cũng chấp hành tốt quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường của cơ quan có thẩm quyền, không có bất cứ yêu cầu, khiếu nại gì và chủ động bàn giao mặt bằng sớm cho cơ quan chức năng và được khen thưởng đúng chính sách.

Ông Phạm Quốc Sử, Trưởng phòng Kiểm tra, xây dựng và theo dõi thi hành pháp luật (Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau) nhận định: “Thời gian qua, hoạt động truyền thông qua mạng internet góp phần tích cực trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân.

Tuy nhiên, quy định của luật an ninh mạng không được lợi dụng hoạt động của truyền thông để kích động, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Những trang thông tin nào có hành vi như vậy là vi phạm quy định của pháp luật. Vấn đề này, tỉnh Cà Mau dứt khoát và kiên quyết thực hiện các biện pháp cần thiết để xử lý nghiêm, bảo đảm tính tôn nghiêm của pháp luật”.

Khải Quốc
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều yếu tố tích cực giúp bất động sản công nghiệp tiếp tục duy trì vị trí 'ngôi sao'
Bất động sản (BĐS) công nghiệp là phân khúc duy trì vị trí “ngôi sao” ngay trong bối cảnh thị trường chung trầm lắng. Năm 2024, các chuyên gia cho rằng phân khúc này tiếp tục duy trì sự phát triển.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tỉnh Cà Mau lên tiếng về ‘khu biệt phủ’ của Chủ tịch tỉnh