Sáng 1.8, TAND TP.Mỹ Tho đã đưa vụ án nhóm PV báo Nhân đạo và Đời sống cưỡng đoạt 250 triệu đồng của CSGT Tiền Giang ra xét xử sơ thẩm. Ngoài ra, các bị cáo còn khai thêm nhiều vụ tống tiền CSGT ở các tỉnh, thành khác.

Nhóm nhà báo cưỡng đoạt tài sản ở Tiền Giang: Xử một vụ, khai thêm nhiều vụ khác

tienphong | 01/08/2019, 18:09

Sáng 1.8, TAND TP.Mỹ Tho đã đưa vụ án nhóm PV báo Nhân đạo và Đời sống cưỡng đoạt 250 triệu đồng của CSGT Tiền Giang ra xét xử sơ thẩm. Ngoài ra, các bị cáo còn khai thêm nhiều vụ tống tiền CSGT ở các tỉnh, thành khác.

Theo lời khai của bị can Phan Dũng, Nguyễn Văn Uẩn và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án khẳng định lúc tống tiền CSGT Tiền Giang 250 triệu đồng, Phan Dũng là phóng viên của báo Nhân đạo và Đời sống.

Ngoài ra, buổi xử sáng nay, theo lệnh triệu tập của tòa, Mai Xuân Hiển - nguyên phóng viên báo Nhân đạo và Đời sống, cũng có mặt. Theo cáo trạng, Mai Xuân Hiển chính lả chủ mưu, cầm đầu trong vụ án nhưng do Hiển không thừa nhận nên không khởi tố Hiển.
Nội dung cáo trạng VKSND TP.Mỹ Tho thể hiện, bị cáo Phan Dũng (SN 1964; ngụ phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM) và Nguyễn Văn Uần (SN 1979; ngụ phường Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cùng bị truy tố về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Theo đó, khoảng 10 giờ ngày 28.7.2018, Dũng, Uần, Mai Xuân Hiển (SN 1980, ngụ huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) và Nguyễn Minh Phụng (SN 1972, ngụ quận 12, TP.HCM) đi trên ôtô 4 chỗ do Uần điều khiển đến đường dẫn cao tốc TP.HCM - Trung Lương (thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) thì thấy tổ công tác của Phòng CSGT làm nhiệm vụ. Nhóm “nhà báo” này đã thay nhau dùng máy quay phim ghi lại hình ảnh của tổ CSGT nói trên.

Sau đó, 4 người đến Phòng CSGT và Hiển tự giới thiệu với ông L.A.T - đội trưởng của một đội CSGT thuộc Phòng CSGT Công an Tiền Giang, mình là phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống. Các đối tượng này có đưa cho ông T. xem Giấy giới thiệu.
Tại đây, Hiển mở máy tính xách tay đọc cho ông T. nghe bài báo mình viết có liên quan đến sai phạm của tổ tuần tra, có nội dung:“Chặn dừng xe, kiểm tra chớp nhoáng…”và nói sáng mai (29.7.2018) sẽ cho đăng bài báo này lên báo Nhân đạo và Đời sống. Còn Dũng mở camera cho ông T. xem clip CSGT nhưng không rõ ràng. Ông T. có năn nỉ bỏ qua nhưng Dũng, Hiển không đồng ý.
Mặc dù bị cho là chủ mưu, nhưng Mai Xuân Hiển có mặt tại phiên tòa với vai trò nhân chứng

Sau nhiều lần trao đổi qua lại bằng điện thoại, nhóm “nhà báo” này hẹn ông T. đến TP.HCM. Khi đang nhận 250 triệu đồng từ ông T. thì bị các đối tượng bị bắt quả tang. Tuy nhiên, sau khi điều tra chỉ có Dũng, Uần bị đề nghị truy tố.

Theo kết luận điều tra: “Trong vụ án cưỡng đoạt tài sản này, ngoài Dũng, Uần thì cả hai còn khai Hiển cùng trực tiếp tham gia với vai trò chủ mưu. Tuy nhiên, Hiển chỉ thừa nhận trong hai ngày 28 và 29.7.2018 có cùng Dũng và Uẩn đến Tiền Giang nhưng không thừa nhận tham gia cưỡng đoạt, vì vậy không đủ cơ sở để khởi tố, đề nghị truy tố Hiển”.

Theo HOÀNG NAM/Tiền Phong

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam tư vấn, phản biện và giám định xã hội
3 giờ trước Khoa học - công nghệ
Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã có kiến nghị Bộ Tài chính sửa đổi quy định hướng dẫn cơ chế tài chính cho hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của tổ chức.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhóm nhà báo cưỡng đoạt tài sản ở Tiền Giang: Xử một vụ, khai thêm nhiều vụ khác