Vào lúc 18 giờ ngày 23.3 tại khách sạn Sofitel Saigon (17 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM) sẽ diễn ra tọa đàm “Những cái nhìn giao thoa trong ẩm thực Pháp - Việt”. Toạ đàm mở đầu cho “Mùa ẩm thực” trong chuỗi sự kiện văn hóa nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp – Việt Nam.

Tọa đàm “Những cái nhìn giao thoa trong ẩm thực Pháp - Việt” sẽ diễn ra vào ngày 23.3

Tú Viên | 21/03/2023, 12:30

Vào lúc 18 giờ ngày 23.3 tại khách sạn Sofitel Saigon (17 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM) sẽ diễn ra tọa đàm “Những cái nhìn giao thoa trong ẩm thực Pháp - Việt”. Toạ đàm mở đầu cho “Mùa ẩm thực” trong chuỗi sự kiện văn hóa nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp – Việt Nam.

Năm nay, nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp – Việt Nam, Viện Pháp tại TP.HCM sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa xoay quanh chủ đề French Lifestyle - Phong cách sống Pháp. Chương trình gồm hai mùa: Mùa ẩm thực và Mùa thời trang - thiết kế.

Ẩm thực Pháp và Việt Nam được xem là nằm trong số những nền ẩm thực nổi tiếng nhất thế giới. Mỗi nền ẩm thực đều rất phong phú về hương vị, truyền thống hay kỹ thuật chế biến. Và khi cả hai gặp nhau, đó là sự bùng nổ về hương vị và tính sáng tạo.

picture1.png
Tọa đàm “Những cái nhìn giao thoa trong ẩm thực Pháp - Việt”có dịch song ngữ Pháp - Việt. Vào cửa tự do

Tại tọa đàm “Cái nhìn giao thoa trong ẩm thực Pháp - Việt”, với sự tham gia trình bày của các đầu bếp người Pháp và Việt Nam nổi tiếng Didier Corlou, Alain Nguyễn, Thảo Na và của TS.Trần Lê Bảo Chân, đây sẽ là dịp cùng thảo luận về ẩm thực của hai nước.

“Thực đơn” của tọa đàm sẽ là những chia sẻ về các đóng góp và vay mượn giữa 2 nền ẩm thực, sự kết hợp các nguyên liệu và phương pháp chế biến để tạo ra những biến tấu thú vị, nguồn cảm hứng từ các yếu tố địa phương, cảm nhận về ẩm thực Việt tại Pháp, vốn từ vựng trong ẩm thực Việt được vay mượn từ tiếng Pháp…

Tham dự sự kiện, khán giả cũng sẽ có dịp thưởng thức các món ăn và xem phần trình diễn ẩm thực độc đáo của các đầu bếp.

Đầu bếp lừng danh người Pháp Didier Corlou đã có dịp khám phá ẩm thực và nấu ăn tại nhiều nơi trên thế giới như Châu Phi, Polynesia, vùng Caribe và Đông Nam Á. Đặc biệt ông đã từng nấu ăn cho Quốc vương Campuchia. Năm 1991, ông là đầu bếp nước ngoài đầu tiên trở lại Việt Nam sau chiến tranh. Ông cũng đã xuất bản nhiều cuốn sách về ẩm thực Việt Nam bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, để quảng bá ẩm thực Việt ra khắp thế giới.

Đầu bếp Alain Nguyễn tốt nghiệp Trường đào tạo ẩm thực nổi tiếng của Pháp Ferrandi. Sau nhiều năm làm việc tại các nhà hàng và khách sạn sang trọng ở Paris như Plaza Athénée, hotel De Crillon Paris..., năm 2006, Alain Nguyễn trở về Việt Nam và làm việc tại các khu nghỉ dưỡng cao cấp như Diamond Bay Resort & Spa, Victoria Sapa, Anantara Mũi Né Phan Thiết…

Alain Nguyễn được xem là một trong những đầu bếp giỏi nhất Việt Nam. Anh từng là giám khảo chính của chương trình Vua đầu bếp nhí mùa đầu tiên (2016). Anh cũng là gương mặt thân quen với nhiều khán giả trong series ẩm thực BON APPETIT – Khám phá Tinh hoa Ẩm thực Pháp phát sóng trên kênh ẩm thực online Mâm Nhà – Foodclub.

Sau nhiều năm sinh sống và làm việc tại Pháp với trải nghiệm công việc đầu bếp tại nhà hàng sang trọng Park Hyatt Paris Vendôme, Thảo Na hiện là bếp trưởng của nhà hàng Lavelle Library ở TP.HCM.

Tại tọa đàm lần này, TS.Trần Lê Bảo Chân sẽ trình bày về sự vay mượn ngôn ngữ Pháp trong ẩm thực Việt, cách các tác giả Pháp nói về ẩm thực Việt, sự cải biến của ẩm thực Việt tại Pháp…

Chương trình có dịch song ngữ Pháp - Việt. Vào cửa tự do.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Temu, Shein... 'đổ bộ' Việt Nam, chuyển đổi số cấp thiết hơn bao giờ hết
9 giờ trước Khoa học - công nghệ
Chuyển đổi số trong linh vực bán buôn, bán lẻ đang cấp thiết hơn bao giờ hết khi các sàn thương mại điện tử như Temu, Shein... "đổ bộ" thị trường Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tọa đàm “Những cái nhìn giao thoa trong ẩm thực Pháp - Việt” sẽ diễn ra vào ngày 23.3