Về những nội dung kháng cáo của Công ty Việt Á, tòa cấp phúc thẩm đã quyết định không chấp nhận kháng cáo của doanh nghiệp này.
Theo dòng thời sự

Tòa phúc thẩm phán quyết về kháng cáo của Công ty Việt Á

Nhã Thanh 18/05/2024 14:22

Về những nội dung kháng cáo của Công ty Việt Á, tòa cấp phúc thẩm đã quyết định không chấp nhận kháng cáo của doanh nghiệp này.

Chiều 17.5, ngoài xét kháng cáo của 11 bị cáo trong vụ án Việt Á, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội còn ra phán quyết liên quan đến phần dân sự.

Không chấp nhận kháng cáo

Theo kháng cáo của Công ty Việt Á, doanh nghiệp này đề nghị không tịch thu, sung công quỹ nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán kit xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án này.

HĐXX xét thấy Công ty Việt Á đã nâng khống giá thành khi hiệp thương giá và sử dụng giá đó để bán kit xét nghiệm cho các cá nhân, tổ chức, hưởng lợi bất chính hơn 1.200 tỉ đồng (không bao gồm phần kit đã bán cho Học viện Quân y).

HĐXX nhận định toàn bộ số tiền này được chuyển về Việt Á, Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Công ty Việt Á) là người quyết định việc sử dụng. Vì thế, tòa cấp sơ thẩm buộc bị cáo Việt phải nộp lại số tiền ấy để sung công quỹ nhà nước là có căn cứ.

Số tiền đưa hối lộ, cảm ơn cũng được lấy từ khoản hưởng lợi này. Theo HĐXX, người nhận đã nộp lại sung công quỹ nhà nước nên tòa cấp sơ thẩm tịch thu sung công số tiền hưởng lợi bất chính của Việt sau khi đối trừ với những khoản hối lộ, cảm ơn… là đúng quy định pháp luật.

z5441884376448_7e4d6acde9791607bf7b7b4462176900(1).jpg
Các bị cáo tại tòa phúc thẩm - Ảnh: N.A

Trong vụ án này, Công ty Việt Á còn yêu cầu tòa án buộc 80 đơn vị nợ tiền kit xét nghiệm trả nốt nợ cho Việt Á. Tuy nhiên, theo phân tích của HĐXX, tòa phúc thẩm chỉ giải quyết nội dung đã được tòa sơ thẩm ra phán quyết và có kháng cáo.

Ngoài ra, phía Việt Á cũng đề nghị cấp phúc thẩm xem xét, tuyên hủy bỏ biện pháp phong tỏa, tạm dừng giao dịch đối với 21 tài khoản ngân hàng của các công ty trong hệ thống Việt Á không liên quan đến vụ án.

Đối với yêu cầu này, tòa phúc thẩm nhận thấy tòa cấp sơ thẩm không xem xét giải quyết nên HĐXX phúc thẩm cũng không có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

HĐXX kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an xem xét, nếu thấy các công ty trong hệ thống Việt Á không liên quan đến hành vi phạm tội nào khác thì tiến hành hủy bỏ hoặc chấm dứt việc tạm ngừng giao dịch đối với các tài khoản nói trên.

441878641_473712531765139_141903204495450470_n.png
Bị cáo Phan Quốc Việt được dẫn giải tới tòa phúc thẩm - Ảnh: D.T

Bác các kháng cáo đề nghị gỡ phong tỏa tài khoản

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Hồ Thị Thanh Thủy (vợ bị cáo Phan Quốc Việt) và bà Đàm Thị Trinh (mẹ của bị cáo Việt) có kháng cáo, đề nghị tòa cấp phúc thẩm hủy bỏ phong tỏa đối với 52 thẻ, sổ tiết kiệm của bà Trinh với số tiền hơn 400 tỉ đồng, và 2 tài khoản đứng tên 2 con của bị cáo Việt và bà Thủy là số tiền 20 tỉ đồng.

Xét kháng cáo trên, HĐXX thấy rằng quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã xác định toàn bộ số tiền trên là hưởng lợi bất chính của bị cáo Việt, do Việt chuyển đến trong quá trình phạm tội.

Do đó, tòa sơ thẩm phong tỏa các sổ, thẻ tiết kiệm này là đảm bảo cho nghĩa vụ thi hành án của bị cáo Việt là có căn cứ, đúng quy định pháp luật. Vì vậy, tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bà Thủy và bà Trinh.

Trước đó, trong phần thẩm vấn, bà Trinh cho biết đây là số tiền vợ chồng bà tích cóp mấy chục năm qua do kinh doanh, một phần do bà được cho. Bà mong HĐXX xem xét để vợ chồng bà được nhận lại số tiền trên, vì khi Việt cần tiền làm ăn thì bà tạo điều kiện, cho Việt mượn; còn tiền Việt chuyển đến, bà không biết có từ nguồn nào.

Trong khi đó, bà Thủy trình bày rằng số tiền này là tiền tích cóp trong nhiều năm của hai vợ chồng bà để cho các con ăn học. Khi HĐXX hỏi tiền đó từ ai chuyển cho, bà Thủy cho biết tiền này do chồng chuyển.

Bài liên quan
Phúc thẩm vụ Việt Á: Một bị cáo được miễn trách nhiệm hình sự
Bị cáo Trần Thanh Phong (Phó phòng Tài chính CDC Bình Dương) được HĐXX cấp phúc thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam đề cao giá trị của UNCLOS, thúc đẩy hợp tác về biển và đại dương
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Về Biển Đông, Trưởng đoàn Việt Nam đề nghị các nước thành viên thực hiện chính sách biển một cách trách nhiệm và hợp pháp, cùng nhau bảo đảm hòa bình, ổn định, thịnh vượng và sự phát triển bền vững.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tòa phúc thẩm phán quyết về kháng cáo của Công ty Việt Á