Tổng cục Thuế cho biết sẽ áp dụng đồng bộ quy trình quản lý và hệ thống phân tích tự động chấm điểm; đưa ra danh sách người/đơn vị nộp thuế có rủi ro cao.

Tổng cục Thuế chú trọng nhiều ngành có 'vấn đề' về thuế

Tuyết Nhung | 01/08/2023, 07:55

Tổng cục Thuế cho biết sẽ áp dụng đồng bộ quy trình quản lý và hệ thống phân tích tự động chấm điểm; đưa ra danh sách người/đơn vị nộp thuế có rủi ro cao.

Để ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế, Tổng cục Thuế ngày 31.7 cho biết đã ban hành và áp dụng đồng bộ quy trình áp dụng quản lý rủi ro, đánh giá, xác định đơn vị/cá nhân nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn. Ngoài ra, tổng cục triển khai hệ thống phân tích cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử có khả năng tự động chấm điểm và đưa ra danh sách người nộp thuế có rủi ro cao về hóa đơn để phục vụ công tác quản lý thuế.

thue.jpeg
Tổng cục Thuế cho biết đã phát hiện nhiều người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro về hóa đơn, chống gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng - Ảnh: IT

Trong thời gian qua, Tổng cục Thuế đã ban hành các công văn chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tập trung vào những doanh nghiệp thuộc ngành nghề, lĩnh vực có dư địa thu lớn, rủi ro cao như: thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số, các doanh nghiệp có rủi ro cao về hoàn thuế, hóa đơn; dầu khí, xăng dầu, điện lực, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, linh kiện điện tử, các doanh nghiệp được hưởng ưu đãi miễn giảm thuế...

Trong đó, ngành sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp thuộc ngành nghề, lĩnh vực có rủi ro cao, doanh nghiệp có hoạt động liên kết, có dấu hiệu chuyển giá; hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số, chuyển nhượng vốn, thương hiệu, dự án...

Đồng thời, ngành thuế đã triển khai áp dụng nguyên tắc thanh tra, kiểm tra theo cơ chế quản lý rủi ro, tăng cường thanh tra, kiểm tra hoàn thuế giá trị gia tăng đối với các hồ sơ xác định có rủi ro cao, đặc biệt với một số mặt hàng: tinh bột sắn, cao su, hạt điều, dăm gỗ, nông sản, kiểm soát hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp trên địa bàn đảm bảo tránh chồng chéo, trùng lặp với kế hoạch của cơ quan thuế cấp trên và cơ quan chức năng khác theo quy định.

Đại diện Cục Thanh tra kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết ngành thuế sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các lĩnh vực có rủi ro cao về gian lận, trốn tránh thuế; ngành, lĩnh vực còn dư địa thu lớn như: kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số, tăng cường chống gian lận hoàn thuế, hóa đơn, chuyển giá... tiếp tục tăng cường quản lý thu đối với các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử trên các sàn giao dịch điện tử, các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, đá quý...

Bài liên quan
Tổng cục Thuế nói về sàn thương mại điện tử nộp thuế thay cho người bán
Quy định sàn thương mại điện tử phải nộp thuế thay cho người bán được cho là tác động mạnh đến các sàn, điều này cũng gây tranh cãi lớn. Tuy nhiên, Tổng cục Thuế khẳng định quy định này là bình đẳng và minh bạch.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBSCL khát khô giữa mùa hạn - Bài 1: Vùng ngọt nhưng… thiếu nước ngọt
3 giờ trước Bảo vệ môi trường
Vùng ĐBSCL hiện đang bước vào cao điểm mùa khô, năm nay, do ảnh hưởng của El Nino khiến cho tình hình hạn hán, sụt lún đất, thiếu nước sinh hoạt trở nên trầm trọng. Có nơi, mặc dù là vùng ngọt quanh năm nhưng lại… thiếu nước ngọt khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng cục Thuế chú trọng nhiều ngành có 'vấn đề' về thuế