​Sáng nay 30.3, phát biểu khai mạc hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X (nhiệm kỳ 2015-2020) lần thứ 26, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh mặc dù đây là kỳ họp cuối quý 1 theo thông thường nhưng có ý nghĩa rất quan trọng.

TP.HCM: Dự báo GRDP bình quân đầu người năm 2020 không thể đạt 9.800 USD

TTO, SGGP | 30/03/2019, 17:31

​Sáng nay 30.3, phát biểu khai mạc hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X (nhiệm kỳ 2015-2020) lần thứ 26, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh mặc dù đây là kỳ họp cuối quý 1 theo thông thường nhưng có ý nghĩa rất quan trọng.

Quy hoạch hạ tầng cho ngành dịch vụ

Một trong những nội dung quan trọng là xem xét kế hoạch chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025), bao gồm kế hoạch nhân sự.

Hội nghị sẽ xem xét báo cáo thực hiện Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nướctính đến hết quý 1/2019.

Năm nay, kết quả thực hiện phải báo cáo hằng quý cho Ban Chấp hành Đảng bộ TP, trên cơ sở đó để có chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục.

Về tình hình kinh tế quý 1, Bí thưNguyễn Thiện Nhân chỉ ra một số vấn đề đáng quan tâm như việc thu thuế, sự phát triển của ngành dịch vụ gặp khó khăn do lâu nay không có quy hoạch hạ tầng cho dịch vụ.

Chẳng hạn, theo ông trong số 9 ngành dịch vụ chủ lực thì chỉ có 3 ngành tăng, còn 6 ngành gồm thương mại, tài chính ngân hàng, kho bãi vận tải, du lịch, bất động sản và y tế lại giảm. Trong khi đó nhu cầu ở các ngành này lại tăng, nguyên nhân là hạ tầng dịch vụ chưa sẵn sàng.

Ôngcũng lưu ý các khối doanh nghiệp, ban quản lý khu chế xuất - khu công nghiệp, ban quản lý khu công nghệ cao đánh giá khả năng thu hút đầu tư nước ngoài gắn với việc hỗ trợ, thúc đẩy xuất khẩu.Đầu tư nước ngoài vào khu chế xuất - khu công nghiệp 10 năm qua chỉ chiếm 1% vốn đầu tư; vào khu công nghệ cao khoảng 16%. Việcthu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất không đi vào những nơi mà TP.HCM mong muốn là vấn đề rất đáng lưu ý, cần được thảo luận, đưa ra giải pháp phù hợp hơn...

Không hoàn thành một số chỉ tiêu trong chương trình đột phá

Bên cạnh đó, theo TTO tại hội nghị đáng chú ý còn có báo cáo rà soát kết quả thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội X Đảng bộ TP trong lĩnh vực kinh tế xã hội của Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm.

Theo đó, hầu hết 13 chỉ tiêu đề ra từ đầu nhiệm kỳ đều vượt kế hoạch, ngoại trừ chỉ tiêu về tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đầu người đến cuối năm 2020 đạt 9.800 USD. Cụ thể ông cho biết GRDP bình quân đầu người năm 2016 là hơn 5.400 USD, tới năm 2018 đạt hơn 6.000 USD. Còn năm 2020 ước đạt 7.500 USD.

Còn về 7 chương trình đột phá, có một số chỉ tiêu không hoàn thành.

Cụ thể, ông Lê Thanh Liêm cho biết có một chỉ tiêu trong chương trình giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, được xác định khó đạt là khối lượng vận tải hành khách công cộng đô thị đáp ứng được từ 15-20% nhu cầu giao thông đô thị.

Chương trình giảm ô nhiễm môi trường có rất nhiều chỉ tiêu thành phần, trong đó có 2/16 chỉ tiêu dự kiến khó hoàn thành. Đó là 80% tổng lượng nước thải sinh hoạt đô thị được thu gom và xử lý tập trung đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường. Hiện nay tỉ lệ này mới đạt 21,2%.

Dự kiến đến năm 2020, khi nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng giai đoạn 2 và dự án vệ sinh môi trường thành phố lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè giai đoạn 2 hoàn thành đưa vào sử dụng, con số này sẽ được nâng lên, đạt khoảng 30%.

Chỉ tiêu giảm thiểu 90% lượng chất ô nhiễm vượt chuẩn thải vào nguồn nước mặt cũng khó hoàn thành vào năm 2020.

Trong chương trình chỉnh trang phát triển đô thị, chỉ tiêu về di dời nhà trên và ven kênh rạch dự kiến cũng sẽ không hoàn thành.

Cho biết đến cuối năm 2018 TP đã thi công hoàn thành các công trình, giải quyết 22/37 điểm ngập. Đến 2020 phấn đấu giải quyết hết các điểm ngập còn lại, hoàn thành chỉ tiêu,TTO ghi lại.

A.Thư
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trường hợp F2 ở Thừa Thiên – Huế bất ngờ mắc COVID-19, có 16 F1 và 25 F2
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Một người nằm trong nhóm F2 của bệnh nhân 3268 đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 , tỉnh Thừa Thiên – Huế đang khẩn trương truy vết người có liên quan.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Dự báo GRDP bình quân đầu người năm 2020 không thể đạt 9.800 USD