Trong trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà, nếu không có triệu chứng thì sẽ cấp ngay gói thuốc A, còn nếu có triệu chứng nhẹ thì phải cấp ngay gói thuốc A và C (thuốc Molnupiravir).

TP.HCM: Hướng dẫn việc chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà

Hồ Quang | 23/11/2021, 16:20

Trong trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà, nếu không có triệu chứng thì sẽ cấp ngay gói thuốc A, còn nếu có triệu chứng nhẹ thì phải cấp ngay gói thuốc A và C (thuốc Molnupiravir).

Ngày 23.11, PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã ký ban hành hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 phiên bản 1.6 nhằm đảm bảo cho việc chăm sóc, quản lý F0 được chặt chẽ và hiệu quả.

Theo đó, các trường hợp F0 muốn được cách ly tại nhà phải đáp ứng 2 điều kiện là không triệu chứng, hoặc triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ (không suy hô hấp: SpO2 lớn hơn hoặc bằng 96% khi thở khí trời, nhịp thở dưới hoặc bằng 20 lần/phút); độ tuổi từ 1 đến 50 tuổi không có bệnh nền, không đang mang thai, không béo phì.

fo-co-trieu-chung-nhe-phai-duoc-cap-thuoc-molnupiravir-hinh-anh(1).png
Tất cả các F0 cách ly tại nhà có triệu chứng nhẹ đều phải được cấp thuốc Molnupiravir - Ảnh: PV 

Đối với những trường hợp không thỏa điều kiện này vẫn có thể xem xét cách ly tại nhà, nếu có bệnh nền ổn định, đảm bảo tiêm đủ 2 mũi, hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm đủ mũi vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên.

Người F0 có thể tự chăm sóc sóc bản thân (như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh…); biết cách đo thân nhiệt; có khả năng tự dùng thuốc theo đơn thuốc của bác sĩ; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để theo dõi, giám sát khi có tình trạng cấp cứu. Trường hợp F0 là trẻ em hoặc người không tự chăm sóc cá nhân được thì cần phải có người hỗ trợ chăm sóc. Trong gia đình không có người thuộc nhóm nguy cơ (như người cao tuổi, người bệnh nền, béo phì, có thai...).

Về hoạt động chăm sóc sức khỏe người F0 cách ly tại nhà, trạm y tế xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm tiếp nhận, cập nhập danh sách F0 trên địa bàn từ nhiều nguồn khác nhau như: phần mềm quản lý chuỗi lây nhiễm (CDS); phần mềm “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19”; UBND xã, phường, thị trấn; tổ COVID-19 cộng đồng; tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và do người dân khai báo (do tự làm xét nghiệm).

Nhập thông tin người F0 trên phần mềm “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19”. Chuyển thông tin F0 (họ tên, số điện thoại của F0, số điện thoại của người nhà F0, địa chỉ cư trú, tình trạng hiện tại, tình trạng vắc xin, bệnh nền (nếu có) cho cơ quan quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà được phân công trên phần mềm hoặc file excel trong vòng 4 - 6 giờ kể từ khi tiếp nhận thông tin F0.

Trong vòng 24 giờ sau khi nhận được danh sách F0, cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà được phân công quản lý F0 phải tiếp cận F0, hoặc gia đình F0 để đánh giá các điều kiện cách ly tại nhà.

Trong trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà, phát tờ rơi hướng dẫn điều kiện cần tuân thủ; tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà; cấp phát thuốc điều trị COVID-19 theo quy định. Nếu F0 không có triệu chứng sẽ cấp ngay gói thuốc A, còn nếu có triệu chứng nhẹ phải cấp ngay gói thuốc A và C (thuốc Molnupiravir).

Việc theo dõi sức khỏe F0 sẽ được thực hiện mỗi ngày, cập nhật liên tục vào phần mềm “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19”; luôn sẵn sàng tiếp nhận điện thoại của người F0 để tư vấn hoặc khám chữa bệnh tại nhà trong trường hợp cần can thiệp y tế, hoặc không liên lạc được.

Các thuốc điều trị tại nhà gồm 3 gói (A, B, C). Trong đó, gói thuốc A là những thuốc thông dụng, bao gồm thuốc hạ sốt và thuốc nâng cao thể trạng; gói thuốc B là thuốc kháng viêm và thuốc kháng đông; gói thuốc C là thuốc kháng vi rút được sử dụng theo chương trình can thiệp cộng đồng có kiểm soát của Bộ Y tế.

Trong đó, các thuốc chống đông dạng uống (Rivaroxaban, Apixaban, Dabigatran) và thuốc kháng vi rút (Molnupiravir) đã được đưa vào Hướng dẫn chẩn đoán điều trị COVID-19 mới nhất phiên bản 7 do Bộ Y tế ban hành ngày 6.10.2021.

Khi F0 có triệu chứng nhẹ, bác sĩ của cơ sở quản lý người nhiễm COVID- 19 tại nhà phải đánh giá tình trạng sức khỏe của F0. Trong trường hợp F0 có chỉ định dùng thuốc, nhân viên của cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà cho người bệnh ký cam kết và cấp phát thuốc tại nhà cho F0 (gói C).

Khi F0 cảm thấy khó thở (thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần/phút hoặc đo SpO2 96%) phải liên hệ ngay với cơ sở đang quản lý F0 để được tư vấn, hỗ trợ. Bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh, nếu có chỉ định nhập viện bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng liều duy nhất (gói B) trước khi nhập viện.

Bên cạnh đó, lấy mẫu xét nghiệm tại nhà (test nhanh hoặc RT-PCR) cho người F0 vào ngày thứ 14 để chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, cơ sở được phân công quản lý F0 lập danh sách báo cáo ban chỉ đạo phòng chống dịch xã, phường, thị trấn để cấp giấy xác nhận thời gian hoàn thành cách ly theo quy định. Làm xét nghiệm cho người chăm sóc, hoặc người ở cùng nhà với người nhiễm khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19.

Trong trường hợp F0 cách ly tại nhà có dấu hiệu chuyển nặng (đối với người lớn thở nhanh trên 25 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, SpO2 dưới 94%; trẻ em từ 1 đến 5 tuổi thở nhanh là từ 40 lần/phút trở lên, 5 đến 12 tuổi thở nhanh là từ 30 lần/ phút trở lên; trên 12 tuổi thở nhanh là từ 20 lần/phút trở lên), Cơ sở quản lý COVID-19 tại nhà hướng dẫn, xử trí cấp cứu cho người bệnh; đồng thời liên hệ với Tổ phản ứng nhanh xã, phường, thị trấn và quận, huyện , TP.Thủ Đức để được hỗ trợ xử trí cấp cứu, và chuyển người bệnh đến bệnh viện nhanh nhất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực giữa Biển Đông
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Việc nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực giữa Biển Đông sẽ không ảnh hưởng tới công tác phân định biển giữa Việt Nam và các nước ven biển liên quan trên cơ sở UNCLOS.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Hướng dẫn việc chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà