Trong nhiều năm qua, TP.HCM đã xây dựng lại được một số chung cư cũ hư hỏng nặng cũng như di dời, tái định cư nhiều hộ dân và đã làm nên kỳ tích trong việc chỉnh trang đô thị, thế nhưng kết quả đó còn rất thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu của thành phố, của người dân.

TP.HCM: Kết quả xây dựng chung cư cũ, chỉnh trang đô thị còn rất thấp

Phan Diệu | 03/06/2016, 07:32

Trong nhiều năm qua, TP.HCM đã xây dựng lại được một số chung cư cũ hư hỏng nặng cũng như di dời, tái định cư nhiều hộ dân và đã làm nên kỳ tích trong việc chỉnh trang đô thị, thế nhưng kết quả đó còn rất thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu của thành phố, của người dân.

Ngày 2.6, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP.HCM về việc đề xuất cơ chế chọn chủ đầu tư để đẩy nhanh chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng và chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch.

Theo đó, HoREA đề nghị Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho UBND TP.HCM xem xét, quyết định lựa chọn nhà đầu tư các dự án chỉnh trang đô thị, xây dựng lại các khu nhà chung cư cũ, hư hỏng và chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch trên địa bàn TP.HCM thay vì từng dự án phải trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định phương án lựa chọn nhà đầu tư như đã quy định tại điều 26 Luật Đấu thầu 2013.

Đồng thời, đề nghị Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho UBND TP.HCM xem xét, quyết định chỉ định thầu đối với nhà đầu tư các dự án chỉnh trang đô thị, xây dựng lại các khu nhà chung cư cũ, hư hỏng và chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch. Việc ủy quyền này áp dụng trong trường hợp chỉ có một nhà đầu tư đăng ký thực hiện hoặc chỉ có một nhà đầu tư có khả năng thực hiện thu xếp vốn hay nhà đầu tư đề xuất dự án đáp ứng yêu cầu thực hiện dự án khả thi và hiệu quả cao nhất do UBND TP xét duyệt.

Được biết, trong nhiều năm qua, TP.HCM đã xây dựng lại được một số chung cư cũ hư hỏng nặng và di dời, tái định cư nhiều hộ dân, mà điển hình là xây dựng mới chung cư lô R Nguyễn Kim; di dời tái định cư toàn bộ hộ dân chung cư lô IV, lô VI Thanh Đa; di dời hơn 98% hộ dân của chung cư 727 Trần Hưng Đạo (quận 5) đang trong tình trạng nguy hiểm sang chung cư 109 Nguyễn Biểu kế cận...

Tuy nhiên, HoREA nói rằng kết quả đó còn rất thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu chỉnh trang đô thị của thành phố, chưa đáp ứng được nhu cầu tái định cư của các hộ dân đang sống trong nhiều chung cư hư hỏng, xuống cấp, mà nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục lựa chọn nhà đầu tư theo quy định hiện hành mất rất nhiều thời gian, chưa hợp lý.

Bên cạnh đó, chỉ tiêu quy hoạch áp dụng để xây dựng lại nhà chung cư cũ, hư hỏng chưa tạo điều kiện để nhà đầu tư thu hồi vốn cũng ảnh hưởng tới kết quả xây dựng lại chung cư cũ.

Hiện nay, TP.HCM có khoảng 474 chung cư cũ cần được kiểm định, phần lớn được xây dựng từ giữa những năm 1960 cho đến nay và có đến 106 chung cư, nhà tập thể đã bị xuống cấp nặng, trong đó có những chung cư đang trong tình trạng nguy hiểm như chung cư 727 Trần Hưng Đạo, quận 5, chung cư Cô Giang, quận 1, chung cư lô 4, lô 6 Thanh Đa, quận Bình Thạnh…

Theo kế hoạch, sắp tới thành phố sẽ di dời, tháo dỡ khoảng 70 chung cư cũ với hơn 7.249 hộ dân đang sinh sống và sửa chữa 3 lô chung cư cũ với quy mô 10.000 m2 sàn. Đồng thời, sẽ khởi công xây dựng mới thay thế 61 lô chung cư cũ với quy mô khoảng 9.870 căn hộ, tương đương 901.696 m2 sàn.

Mặc dù vậy, tiến độ công tác xây dựng mới các chung cư cũ hư hỏng nặng vẫn còn rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu công tác chỉnh trang đô thị của thành phố và chưa giải quyết được nhu cầu bức thiết của người dân đang cư ngụ trong các chung cư này, mặt khác, do chưa có cơ chế, chính sách phù hợp nên các doanh nghiệp, các nhà đầu tư chưa mặn mà tham gia.

Về chỉnh trang đô thị, hơn 20 năm qua, TP.HCM cũng đã làm nên kỳ tích trong việc chỉnh trang kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, kênh Ruột Ngựa - Tàu Hủ; kênh Tân Hóa - Lò Gốm và đang chỉnh trang kênh Tham Lương - Bến Cát; khôi phục lại kênh Hàng Bàng...

Thế nhưng, hiện nay vẫn còn khoảng 22.000 căn nhà lụp xụp, trên và ven kênh rạch bị ô nhiễm nặng. Trong đó, quận 8 chiếm tỷ lệ lớn nhất với 9.503 căn, riêng kênh Đôi - kênh Tẻ là 5.300 căn với 32.000 nhân khẩu. Tiếp theo là quận Bình Thạnh tập trung tại khu vực rạch Xuyên Tâm - rạch Lăng, rạch Văn Thánh, rạch Bùi Hữu Nghĩa với khoảng 2.500 căn nhà.

Phan Diệu
Bài liên quan
Những nhà đầu tư 'đặt gạch' cho siêu dự án tỉ USD tại Việt Nam
Những tập đoàn lớn là đối tác của Apple, Sony, Microsoft... đã chuyển cơ sở sản xuất về Việt Nam với những dự án đầu tư với quy mô hàng tỉ USD.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vì sao đến phút cuối, fan của Trump vẫn tin vào “thiết quân luật”?
2 giờ trước Hồ sơ
Hết lần này đến lần khác, những người trung thành với Tổng thống Donald Trump sống cùng niềm tin vào chiêu cuối để lật ngược tình thế là "thiết quân luật"
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Kết quả xây dựng chung cư cũ, chỉnh trang đô thị còn rất thấp