Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký ban hành chương trình hành động thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

TP.HCM kiên quyết xử lý các trường hợp làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

H.Đ | 22/03/2023, 14:00

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký ban hành chương trình hành động thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Chương trình hành động nhằm thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ kịp thời vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu năm 2023 giải ngân đạt trên 95%, đặt yêu cầu rõ ràng cho từng sở ngành, quận huyện, đơn vị và kiên quyết xử lý các trường hợp làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Cụ thể, UBND TP giao Sở Tài chính định kỳ báo cáo kết quả giải ngân chi tiết các nguồn vốn đầu tư do thành phố quản lý; thẩm tra quyết toán, kịp thời báo cáo các vướng mắc, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quyết toán vốn đầu tư công cùng nhiều nhiệm vụ khác.

Nếu 2 kỳ liền không có báo cáo hoặc 3 kỳ không báo cáo sẽ bị khiển trách. Nếu 3 kỳ liền không có báo cáo hoặc 4 kỳ không báo cáo sẽ bị cảnh cáo. Trong trường hợp vi phạm quy định về chế độ báo cáo, dự án đầu tư công chỉ được bố trí vốn kế hoạch và giải ngân sau khi tiến hành xử lý.

Kho bạc Nhà nước trước ngày 5 hàng tháng phải báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công; phối hợp đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu nhanh chóng hoàn thiện, gửi hồ sơ đề nghị giải ngân, hồ sơ hoàn ứng, quyết toán dự án hoàn thành, nộp trả ngân sách.

Sở Nội vụ xem xét việc không đề xuất khen thưởng các cơ quan, đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án nhưng không thực hiện đúng tiến độ đã đăng ký.

Theo UBND TP.HCM, kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 là một trong những căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2023 của tập thể và lãnh đạo các sở, ban, ngành, các địa phương.

Dự án chỉ đạt dưới 90% kế hoạch giải ngân do lỗi chủ quan thì không xét thi đua hoàn thành nhiệm vụ tốt cho người đứng đầu, chủ đầu tư dự án liên quan.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm có ý kiến về chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, bám sát giá thị trường, đảm bảo tính khả thi, tránh tình trạng sau khi phê duyệt dự án thì người dân không hợp tác, dẫn đến việc điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Chính quyền TP.HCM cũng giao UBND các địa phương chỉ đạo và giám sát thường xuyên các cơ quan trực thuộc phối hợp với các chủ đầu tư đảm bảo tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng và chịu trách nhiệm nếu để chậm tiến độ. Các sở, ban, ngành, UBND TP.Thủ Đức và các quận huyện phải chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND thành phố về tiến độ, chất lượng công trình.

Đồng thời, các sở, ngành, địa phương theo dõi tiến độ triển khai thực hiện dự án, kịp thời đôn đốc các chủ đầu tư, chủ động phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh; có chế tài xử lý nghiêm khắc các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ giao vốn, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Định kỳ hàng quý rà soát tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án, báo cáo UBND TP xem xét giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền. 

Thành phố phấn đấu rút ngắn ít nhất 30% thời gian giải quyết hồ sơ trình thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thiết kế bản vẽ thi công - dự toán, thẩm tra phê duyệt quyết toán đối với các dự án đã được bố trí vốn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
10 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19.7.2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM kiên quyết xử lý các trường hợp làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công