TP.HCM sẽ tạm ngưng các tuyến xe buýt kết nối đến các tỉnh liền kề như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu… Đồng thời, xe khách cũng giảm 50% số chuyến.

TP.HCM ngưng hoạt động nhiều tuyến buýt, giảm nửa xe khách từ 28.3

Phan Thị Diệu | 27/03/2020, 22:19

TP.HCM sẽ tạm ngưng các tuyến xe buýt kết nối đến các tỉnh liền kề như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu… Đồng thời, xe khách cũng giảm 50% số chuyến.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa có thông báo về tổ chức hoạt động vận tải trước các diễn biến phức tạp mới của dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 28.3 đến hết 15.4.2020, thành phố sẽ tạm ngừng hoạt động 54 tuyến xe buýt, bao gồm cả một số tuyến nội thành và một số tuyến kết nối các tỉnh liền kề.

Cụ thể, thành phố tạm ngưng 27 tuyến xe buýt không trợ giá kết nối đến các tỉnh liền kề Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu; 9 tuyến xe buýt không trợ giá nội tỉnh, kể cả các tuyến thực hiện thí điểm theo loại hình xe buýt và du lịch và 18 tuyến xe buýt có trợ giá với nhu cầu đi lại thấp không quá 1.200 hành khách/ngày… Thành phố chỉ xem xét duy trì hoạt động một số tuyến xe buýt có trợ giá mà có nhu cầu đi lại cao và trên lộ trình không có phương tiện khác thay thế.

Sở cũng chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải khách theo tuyến cố định giảm 60% số chuyến theo biểu đồ chạy xe trên tất cả các tuyến vận tải khách cố định từ TP.HCM đến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

TP.HCM còn tạm dừng các tuyến cố định kết nối với các huyện biên giới thuộc tỉnh Long An. Tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 20 người/chuyến. Hành khách tham gia giao thông phải đeo khẩu trang, ngồi xen kẽ giữa các hàng ghế và bắt buộc khai báo y tế theo quy định.

Hoạt động vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, xe trung chuyển yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải triển khai đảm bảo tất cả các chuyến xe không quá 50% sức chứa và không quá 20 người/chuyến. Riêng xe trung chuyển và xe 16 chỗ vận chuyển tối đa không quá 8 người/chuyến.

Đối với xe taxi và xe ô tô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế là đeo khẩu trang và khai báo y tế khi sử dụng dịch vụ.

Trong khi đó, hoạt động vận tải khách đường thủy thì chủ cảng, bến, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách đường thủy, thuyền trưởng, nhân viên phục vụ bến điều phối hướng dẫn vừa đủ lượng người, xe xuống phương tiện thủy. Trong đó vận chuyển hành khách bảo đảm không được chở quá sức chứa 50% và mỗi chuyến không quá 20 người. Hành khách tham gia phải khai báo y tế và đeo khẩu trang theo quy định.

Tại các bến phà Cát Lái và bến phà Bình Khánh, Sở đề nghị Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong thành phố duy trì thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại bến phà và trên phà. Trong đó, lưu ý bố trí tần suất chuyến phà hoạt động hợp lý, vận chuyển hành khách không quá 50%, bảo đảm cho hành khách trên phà cách nhau tối thiểu 2 mét và phải đeo khẩu trang.

Sở Giao thông vận tải cũng cũng chỉ đạo Cảng vụ đường thủy nội địa thành phố từ chối cấp phép vào, ra bến cho phương tiện khi hành khách không đeo khẩu trang, không thực hiện yêu cầu về số lượng hành khách và khoảng cách 2m người.

Đáng chú ý, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM diễn ra chiều 27.3, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm yêu cầu Sở Giao thông vận tải xây dựng các phương án thay thế giao thông công cộng tạm ngưng phục vụ.

Phan Diệu
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sở Y tế TP.HCM: Bác sĩ 'quên bài' nên bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong cao
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM thừa nhận như thế tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế về công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue tại TP.HCM vào chiều 27.6.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM ngưng hoạt động nhiều tuyến buýt, giảm nửa xe khách từ 28.3