Chiều 27.3, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, xác nhận, bệnh viện đã gửi công văn đề nghị công an xử lý hình sự nhóm đối tượng nói bệnh viện có bệnh nhân nhiễm COVID-19 và yêu cầu bồi thường.

Bệnh viện đề nghị xử lý hình sự người tung tin sai về COVID-19

Hồ Hùng | 27/03/2020, 18:11

Chiều 27.3, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, xác nhận, bệnh viện đã gửi công văn đề nghị công an xử lý hình sự nhóm đối tượng nói bệnh viện có bệnh nhân nhiễm COVID-19 và yêu cầu bồi thường.

Theo bác sĩ Phong, công văn này được gửi đến Sở TTTT và Công an TP.Cần Thơ. Nguyên nhân phía bệnh viện muốn xử lý quyết liệt sự việc này, là do tin sai sư thật đã ảnh hưởng nghiêm trọng, gây tâm lý bất ổn cho nhân viên y tế và cả các bệnh nhân của bệnh viện, ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn.

Cũng theo bác sĩ Phong, sau khi xuất hiện thông tin trên, số bệnh nhân mắc bệnh mãn tính (tăng huyết áp, tiểu đường...) đến ngày hẹn đến khám, nhưng không đến. Sau đó, các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cấp cứu vì đã không uống thuốc theo chỉ định.Và lượng bệnh nhân đến khám tại đây đã giảm nghiêm trọng (từ 1.500 ca/ngày, giảm xuống dưới 1.000 ca/ngày). Bệnh viện là đơn vị tự chủ về kinh tế, việc giảm sút số lượng bệnh nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân viên, thiệt hại về kinh tế.

Ngoài ra, thông tin gây tâm lý hoang mang, bất ổn ngoài xã hội, không tin tưởng vào các biện pháp kiểm soát mà ngành y tế toàn thành phố thực hiện. Đồng thời, nhóm người này được đào tạo chuyên ngành y, dược, có kiến thức và am hiểu, nhưng lại tạo dư luận bất an trong xã hội.

Trước đó, từ ngày 23.3.2020, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về việc có 1 bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ dương tính với COVID-19 với nội dung: "Lớp ơi? Thông tin từ Đa khoa trung ương CT có 1 bệnh nhân thuộc diện cách ly, nhưng bị tai nạn nên cấp cứu tại ĐKTW khi vào không báo cáo dịch tễ.

Khi phẫu thuật xong gia đình mới bảo xét nghiệm xem nhanh, dương tính, hiện tại đã chuyển mẫu test lên Sài Gòn, hiện đang cách ly nguyên khoa cấp cứu của ĐKTW. Dự là tối nay sẽ công bố kết quả. Em thông tin đến các anh/chị. Thông tin cách ly nguyên khoa cấp cứu là chính xác do bạn Trung làm bên đó".

Thông tin trên nhanh chóng lan truyền trong xã hội, gây hoang mang trong đội ngũ y bác sĩ, sinh viên thực tập và bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện.

Sau khi nắm được thông tin, Công an TP.Cần Thơ đã chỉ đạo phòng An ninh chính trị nội bộ phối hợp với Sở TTTT xác minh, truy tìm và xác định được Nguyễn Tấn Tr. (SN 1988, ngụ tại Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ, đang theo học lớp Dược của Trường đại học Tây Đô (văn bằng 2).

Ngoài ra, Công an TP còn phát hiện tài khoản Facebook cá nhân của Lương Phạm Hoàng L. (ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) bình luận với nội dung: “Cần Thơ sáng nay có 1 ng test nhanh bị dương tính ở đa khoa tw r đó ku à”. Qua làm việc, Lương Phạm Hoàng L. đã thừa nhận nội dung bình luận trên là của mình.

L. trình bày thông tin có người test dương tính ở Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ là do L. nghe được từ Bùi Minh H., sinh viên Trường đại học Y Dược Cần Thơ. Sau khi bình luận, L. đã xóa bình luận của mình và đính chính lại: "Nãy anh nghe báo có 1 ng test nhanh vị dương tính ở đktw là không có nghe ku, a nghe nhầm. Chứ CT hiện tại vẫn còn an toàn và chưa có ai bị cả".

Nguyễn Hồ
Bài liên quan
Đất Xanh Miền Tây trao tặng CDC Cần Thơ 3.350 bộ Kit test nhanh COVID-19 trị giá 500 triệu đồng
Với mong muốn đồng hành cùng TP.Cần Thơ trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Đất Xanh Miền Tây đã trao tặng cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Cần Thơ (CDC Cần Thơ) 3.350 bộ Kit test nhanh COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ra lời kêu gọi toàn dân chống dịch COVID-19
7 giờ trước Theo dòng thời sự
“Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện đề nghị xử lý hình sự người tung tin sai về COVID-19