TP.HCM trao đổi về đô thị thông minh với các công ty công nghệ Mỹ

08/12/2018, 11:43

UBND TP.HCM và Tổng Lãnh sự quán Mỹ mới đây đã tổ chức buổi trao đổi về đô thị thông minh với chủ đề giao thông thông minh.

Hình ảnh buổi làm việc - Ảnh từ Tổng Lãnh sự quán Mỹ Tại TP.HCM

Thông cáo báo chí của Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho biết vào ngày 6.12 vừa qua, Tổng Lãnh sự Mary Tarnowka đã cùng với 12 công ty công nghệ Mỹ và AmCham Việt Nam đã tham gia buổi trao đổi về đô thị thông minh giữa Mỹ và TP.HCM tại UBND Thành phố, tập trung về chủ đề quản lý giao thông.

Theo đó, Sở GTVT TP.HCM có trách nhiệm phát triển hệ thống giao thông thông minh từ năm 2020 đến năm 2025, hệ thống này sẽ kết hợp công nghệ và dịch vụ để giúp quản lý các thách thức về giao thông ngày càng tăng của Thành phố.

Tại buổi họp, các công ty công nghệ Mỹ gồm 3M, Cisco, Dell EMC, Dow Chemical, Esri, KPMG, Mastercard, Microsoft, Mobile Mark, Transition Networks, Visa và Winbourne Consulting đã trình bày với Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong và các quan chức thành phố về các giải pháp quản lý giao thông tiên tiến có thể giúp giải quyết các thách thức đô thị ngày càng tăng.

Đặc biệt, cùng tham gia với Tổng Lãnh sự Tarnowka có ông Ian Steff là Phó trợ lý Bộ trưởng Thương mại Mỹ phụ trách lĩnh vực sản xuất chế tạo kiêm Quyền Trợ lý Bộ trưởng Thương mại phụ trách thị trường toàn cầu của Cục Thương mại Quốc tế tại Washington D.C.

Ông Steff nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc họp là nhằm giúp Chính phủ Mỹ và đại diện các công ty Mỹ hiểu rõ hơn các ưu tiên của Thành phố, từ đó có thể giới thiệu các công nghệ và giải pháp phù hợp.

"Nhóm các công ty tham gia cuộc họp ngày hôm nay muốn cung cấp nhiều giải pháp và công nghệ trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng, phần mềm, phần cứng và quản lý và an toàn giao thông có thể giúp thành phố đạt được các mục tiêu đô thị thông minh”, ông Steff cho biết.

Nguồn ảnh: Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM

Cuộc họp ngày 6.12 là hoạt động mới nhất do Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam thực hiện nhằm quảng bá công nghệ đô thị thông minh của Mỹ và hỗ trợ phát triển đô thị của Việt Nam.

Trong 12 tháng qua, Thương vụ Mỹ từ Đại sứ quán tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán tại TP.HCM đã tổ chức nhiều sự kiện để các công ty Mỹ giới thiệu về dự án về mô hình và công nghệ đô thị thông minh của Mỹ trong lĩnh vực y tế, năng lượng, an ninh mạng và giao thông. Bên cạnh đó còn có các buổi hội thảo được tổ chức tại Hà Nội, TP.HCM, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang và Cần Thơ trong khuôn khổ của Nhóm Công nghệ Đô thị Thông minh Việt Nam - Mỹ.

Chẳng hạn vào ngày 30.8, Tổng Lãnh sự quán đã hợp tác với Sở TT-TT TP.HCM tổ chức buổi trao đổi để thảo luận về dự án đề xuất Trung tâm Điều hành Thông minh (IOC) của Thành phố. Sự kiện này tiếp nối cuộc họp diễn ra ngày 25.1, bao gồm việc ký kết thỏa thuận tài trợ giữa Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ và Sở TT-TT để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho một Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp của Thành phố. Trung tâm này sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận của công dân với lực lượng ứng cứu khẩn cấp hệ thống ứng cứu khẩn cấp và tăng cường khả năng liên lạc giữa các sở ngành thành phố trong các trường hợp khẩn cấp về hỏa hoạn, an ninh và y tế.

“Mỹ - các công ty và cơ quan chính phủ của chúng tôi - sẵn sàng giúp Việt Nam thực hiện các công nghệ mới và phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực đô thị thông minh", Tổng Lãnh sự Tarnowka nói và cho biết: “Chúng tôi mong muốn tiếp tục làm việc vớiTP.HCM trong việc phát triển hệ thống giao thông thông minh”.

Tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa IX mới diễn ra gần đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã một lần nữa khẳng định quyết tâm của Thành phố là đẩy nhanh việc thực hiện đề án xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn năm 2025, đồng thời triển khai ngành công nghiệp điện tử viễn thông phục vụ phát triển TP.HCM theo xu hướng của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Theo đó trong năm 2019, TP.HCM sẽ tập trung vào 6 nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó có việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh quá trình xây dựng chính quyền điện tử; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước qua phân cấp, ủy quyền trên các lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước; tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

TP.HCM cũng tập trung nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của kinh tế gắn với tái cấu trúc kinh tế theo chiều sâu, chất lượng, hiệu quả; tập trung xây dựng khu đô thị sáng tạo theo kế hoạch đã đề ra; kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, khuyến khích đổi mới, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển doanh nghiệp. Cùng với đó là việc phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ gắn với chỉnh trang đô thị, giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, giảm ngập nước, giảm ô nhiêm môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Anh Thư

Bài liên quan
Hàn Quốc muốn xây dựng đô thị thông minh ở ĐBSCL
Chiều 12.10 tại TP.Cần Thơ, lãnh đạo UBND TP đã làm việc với đoàn công tác Cơ quan Hợp tác cơ sở hạ tầng và Phát triển đô thị Hàn Quốc tại nước ngoài (KIND) thuộc Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc đến tìm kiếm cơ hội đầu tư.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ nhận định bão Molave nguy hiểm hơn sau khi tàn phá Philippines
12 giờ trước Quốc tế
Bão Molave đổ bộ vào Philippines chỉ với sức gió 128 km/giờ trong khi hiện tại sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đã đạt 135-165km/giờ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM trao đổi về đô thị thông minh với các công ty công nghệ Mỹ