TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan các vi phạm phân lô, bán nền trên địa bàn, cũng như phối hợp với các sở ngành liên quan thực hiện nghiêm quy định diện tích tối thiểu được tách thửa.

TP.HCM yêu cầu xử lý các vi phạm trong phân lô, bán nền

Phan Diệu | 21/03/2018, 13:22

TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan các vi phạm phân lô, bán nền trên địa bàn, cũng như phối hợp với các sở ngành liên quan thực hiện nghiêm quy định diện tích tối thiểu được tách thửa.

Ngày 21.3, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, UBND TP.HCM đã giao UBND huyện Hóc Môn hoàn thành các chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2018; đảm bảo nguồn thu, chống thất thu. Đồng thời, phân loại quỹ đất trên địa bàn, đặc biệt là đất thuộc sở hữu nhà nước tránh để sử dụng sai mục đích, sai quy hoạch và bị lấn chiếm.

Đặc biệt, thành phố yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan các vi phạm phân lô, bán nền trên địa bàn, cũng như phối hợp với các sở ngành liên quan thực hiện nghiêm quy định diện tích tối thiểu được tách thửa.

Ngoài ra, Hóc Môn cũng cần tập trung công tác chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ hình thức kinh doanh hộ cá thể thành loại hình doanh nghiệp. Thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, dịch vụ trực tuyến trong công tác nâng cao cải cách hành chính, đảm bảo công khai, minh bạch. Tập trung công tác xây dựng cơ bản, tăng cường quản lý đô thị, giảm ùn tắc giao thông tại các điểm nóng.

Được biết, tại Hóc Môn, thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng nhiều khu đất nông nghiệp được san lấp mặt bằng để rao bán trong khi chưa hoàn thiện về pháp lý.

Chủ đất đầu tư thường san lấp mặt bằng lô đất, kèm theo bản vẽ phác họa thửa đất được phân lô để tạo niềm tin và thu hút người mua. Nhiều lô đất nông nghiệp có diện tích từ 1.000 - 5.000m2 được san lấp, sau đó tách thành từng thửa có diện tích 4x14m, 4x15m, 4x18m để bán. Trong đó, nhiều thửa đất không có hạ tầng, không được phân định rõ ràng và không có đường vào nhưngnền đất phía trong vẫn được phân lô.

Đáng chú ý, việc tách thửa, phân lô này còn trái với quyết định 60/2017 của TP.HCM về phân lô, tách thửa khiến người mua không thể xây dựng. Cụ thể, nếu tách thửa đất ở Hóc Môn, thửa đất phải có diện tích tối thiểu là 80m2 và có chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m. Còn với đất sản xuất nông nghiệp thì diện tích tối thiểu là 500m2.

Theo thống kê vào cuối năm 2017, huyện Hóc Môn hiện có 135 phương án phê duyệt tách thửa sai quy định. Trong quá trình khắc phục sai phạm đất đai vào năm 2015, 2016, Hóc Môn cũng có 1.392 khu đất có diện tích lớn trên 500m2 đã được chuyển mục đích sử dụng đất, có nguy cơ tiếp tục phân lô bán nền, biến tướng, phá vỡ quy hoạch của huyện.

Những sai phạm này để lại hậu quả lên cơ sở hạ tầng. Nhiều đường giao thông, hệ thống thoát nước tại Hóc Môn đã xuống cấp trầm trọng do chủ đầu tư làm ẩu, gây khó khăn cho đời sống người dân trong khi nguồn lực của huyện không đủ khả năng để giải quyết.

Phan Diệu
Bài liên quan
Quy định chặn đầu nậu phân lô bán nền, hàng ngàn hộ dân khốn đốn khi xin tách thửa
Quy định không cho tách thửa đất xây dựng mới, đất hỗn hợp để chặn đầu nậu phân lô bán nền đang khiến hàng ngàn hộ dân ở TP.HCM gặp khó vì xin tách thửa.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đồng minh của Mỹ ở châu Á chúc mừng nồng nhiệt ông Biden, Triều Tiên im tiếng, Trung Quốc và Pakistan dè dặt
10 giờ trước Quốc tế
Các đồng minh và đối tác chiến lược của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ đã đưa ra những lời chúc mừng nồng nhiệt ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, còn Trung Quốc tỏ ra thận trọng khi mong hợp tác tốt đẹp với chính quyền Biden.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM yêu cầu xử lý các vi phạm trong phân lô, bán nền